Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Giàu lên từ cây chè

 21/03/2008

Đã khá lâu chúng tôi mới có dịp quay trở lại thôn Khuôn Bang, xã Như Cố (Chợ Mới- Bắc Kạn). Thấp thoáng trong màu xanh của những đồi chè là những ngôi nhà mái bằng, mái ngói khang trang. Cuộc sống của bà con Như Cố hôm nay đã có nhiều thay đổi, hộ đói nghèo chỉ đếm trên đầu ngón tay. Tất cả bắt đầu từ cây chè, cây xoá đói giảm nghèo…

Từ một hướng đi đúng

Vẫn con người ấy, đồng đất ấy nhưng trước đây cuộc sống của người dân thôn Khuôn Bang gặp nhiều khó khăn. Gần 50 hộ dân quanh năm chăm chỉ cấy hơn 10 ha lúa hai vụ nhưng vẫn không đủ ăn. Người dân cũng không biết trồng cây gì cho hiệu quả nên hàng trăm ha đất đồi bị bỏ hoang.

Trước tình hình đó, cấp ủy đảng, chính quyền xã Như Cố băn khoăn, trăn trở, bàn bạc, tìm hướng để giúp thôn sớm thoát khỏi đói nghèo. Trước mắt xã phân tích, xác định được lợi thế, tiềm năng đất đai, khí hậu để trên cơ sở đó chọn một số loại cây trồng thích hợp như cây chè, dưa hấu, mía về trồng thử. Sau vài ba năm, nhận thấy cây chè rất phù hợp với điều kiện khí hậu và đồng đất nơi đây như phát triển tốt, cho năng suất cao, chất lượng thơm ngon, do đó xã Như Cố tiến hành quy hoạch phát triển vùng trồng chè và đẩy mạnh vận động nhân dân địa phương trồng chè, đặc biệt là ở vùng đất thôn Khuôn Bang. Chè giống được lấy từ chính những hạt chè thu hái từ những cây chè già được trồng quanh nhà. Từ mấy chục cây chè già, dần dần Khuôn Bang đã mở rộng ra vài ha, rồi hàng chục ha chè được trồng mới.

Để giúp thôn khai thác tốt tiềm năng phát triển vùng chè, huyện Chợ Mới đã đưa thêm giống chè cành vào phát triển trong vùng nhằm rút ngắn thời gian thu hoạch và cho năng suất cao hơn. Cùng với đó, huyện đã ban hành chính sách ưu đãi, khuyến khích người dân trồng chè: Đối với hộ nghèo, hỗ trợ 100% giá trị giống chè cành và vật tư, phân bón; những hộ không thuộc hộ nghèo, huyện hỗ trợ 50% giá trị chè cành và vật tư phân bón. Hằng năm, cán bộ phòng Nông nghiệp huyện còn phối hợp với xã mở các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh và kỹ thuật chế biến chè theo đúng kỹ thuật. Thế là chỉ sau 7 năm (từ 2000-2007) diện tích chè ở Khuôn Bang tăng lên gần 20ha.

Giàu lên từ cây chè

Trưởng thôn Vũ Sơn Hà cho biết: hiện nay mỗi hộ ở thôn Khuôn Bang trồng được 0,4-0,5ha chè. Nhờ vậy mà đời sống người dân đã được cải thiện rõ rệt, tỷ lệ hộ đói, hộ nghèo giảm nhanh. Hiện thôn chỉ còn 16 hộ nghèo (theo tiêu chí mới). Ngoài trồng chè, nhiều hộ biết kết hợp chăn nuôi và trở lên khá giả. Điển hình như hộ gia đình ông Vũ Xuân Hồng, một trong những hộ trồng chè sớm trong thôn. Mỗi tháng gia đình ông thu được 100kg chè búp khô, bán với giá 26.000đồng/kg, thu về từ 2,5-2,6 triệu đồng, mỗi năm chè cho thu hoạch 8 lứa, và đem lại cho gia đình ông khoảng 20 triệu đồng. Hay như gia đình các ông Dương Văn Thanh, Dương Văn Thụ, Dương Trọng Hải...đã xây được nhà mái bằng khang trang, trong thôn có gần 100% số hộ có xe máy, 100% số hộ có tivi và nhiều hộ còn mua sắm được các vật dụng sinh hoạt đắt tiền khác phục vụ cho cuộc sống.

Cũng theo Trưởng thôn Vũ Sơn Hà, hiện nay diện tích trồng chè trên địa bàn thôn còn khá rộng, (khoảng 200ha), nên hằng năm Khuông Bang vẫn tiếp tục mở rộng diện tích trồng chè từ 1-2ha. Như vậy vùng chè mới chỉ chiếm khoảng 1/10 diện tích, tiềm năng phát triển vùng chè còn khá lớn, vì vậy phát triển chè theo hướng hàng hoá sẽ là hướng phát triển, hiệu quả, góp phần tích cực vào công cuộc xoá đói giảm nghèo của bà con nơi đây.


Bài và ảnh: Nhật Minh

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Huyện vùng cao Quan Hoá khởi sắc từ chương trình 135 (03/2008)
 •  
 • Có đường giao thông là kinh tế-xã hội phát triển (03/2008)
 •  
 • Bạc Liêu huy động gần 4.000 tỷ đồng xây dựng hạ tầng (03/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,457,346


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs