Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Huyện Tân Sơn: Gồng mình chạy đua với thời vụ

 21/03/2008

Bà con các dân tộc xã Tân Phú và Tân Sơn đang tích cực cấy lúa đảm bảo đúng thời vụ chiêm xuân 2008.

Gần 2000 con trâu, bò và hơn 47 tấn lúa giống gieo mạ bị chết rét trong đợt rét đậm, rét hại vừa qua, thiệt hại trên 7,5 tỷ đồng bằng hơn 8 lần tổng số tiền thu ngân sách năm 2007 của cả huyện Tân Sơn (Phú Thọ). Để khắc phục hậu quả thiệt hại, cán bộ và nhân dân huyện Tân Sơn đang gồng mình chạy đua với thời vụ và tìm mọi biện pháp giúp người dân giảm bớt khó khăn, chống đói giáp hạt.

Tách ra từ huyện Thanh Sơn (tháng 4/2007), huyện Tân Sơn có 14/17 xã và 7 thôn bản ĐBKK, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 55,17%.

Đời sống của bà con chủ yếu từ nông nghiệp, trồng và bảo vệ rừng nên việc trâu, bò và mạ, lúa chết đợt rét đậm, rét hại vừa qua đã gây thiệt hại lớn cho đồng bào.

Mặc dù đã được xã hỗ trợ toàn bộ mạ giống bị chết, bà con trong bản cày bừa và cấy giúp cho hơn 2 sào lúa, nhưng bà Bùi Thị Xuân ở xã Văn Uông vẫn không khỏi lo lắng cho những ngày sắp tới: lấy gì để ăn, nuôi đứa con tàn tật trong cảnh mẹ goá, con côi, khi tài sản duy nhất của gia đình là đôi bò cái và con bê trị giá trên chục triệu đồng đã bị chết trong đợt rét vừa qua?.

Còn gia đình ông Nguyễn Văn Bình, xã Kiệt Sơn có 19/22 con trâu, bò đã bị chết trong đợt rét đậm rét hại, công sức gây dựng gần chục năm qua phút chốc trắng tay, trong khi nợ vay ngân hàng đã sắp đến kỳ phải trả. Ông Hà Văn Dục hộ nghèo ở xã Xuân Sơn cũng trong cảnh tương tự, đầu năm 2007 ngân hàng cho vay 5 triệu đồng mua một con trâu để cày bừa, trâu bị ốm chết, ông Dục vay tiếp mua một con trâu khác, nhưng cũng không qua khỏi đợt rét cuối năm 2007.

Tìm hiểu thêm chúng tôi được biết: trong số diện tích lúa, ngô và trâu bò bị chết, trên 50% là trâu bò trong độ tuổi cày kéo và phần lớn rơi vào các hộ có hoàn cảnh ĐBKK, cuộc sống của bà con vốn đã khó khăn, nay lại càng khó khăn hơn.

Ông Nguyễn Văn Quỳnh, Trưởng phòng Kinh tế huyện Tân Sơn cho biết: Ngay sau khi có dự báo về khả năng nguy hại, kéo dài của đợt rét đậm, rét hại, huyện đã chỉ đạo, yêu cầu các địa phương dừng toàn bộ việc gieo mạ, che phủ ni lon bảo vệ diện tích lúa đã cấy, do chỉ đạo kiên quyết, thống nhất, nên huyện chỉ có 206 ha lúa chiêm xuân đã cấy bị chết. Để bảo vệ đàn trâu, bò, huyện chỉ đạo cho các xã chống rét, che chắn chuồng trại và chủ động thức ăn. Tuy nhiên, do tập quán chăn thả tự nhiên, rét kéo dài nên trâu, bò bị đói, rét và bị chết nhiều ở trong rừng. Theo ông Quỳnh: người dân phải mất ít nhất 2 năm mới khôi phục được số lượng và tốc độ tăng trưởng đàn gia súc bằng năm 2007.

“Kiên quyết không để dân bị đói và không để mất vụ chiêm xuân”, đó là quyết tâm của Lãnh đạo huyện Tân Sơn được Chủ tịch UBND huyện Bùi Đức Nhẫn khẳng định với chúng tôi trong buổi làm việc. Để đảm bảo đủ giống cho 1.750ha diện tích vụ chiêm xuân cấy đúng thời vụ, đúng chủng loại, huyện đã chủ động trích ngân sách mua giống lúa, ngô, phân bón hỗ trợ cho bà con, phân công lãnh đạo huyện phụ trách các cụm xã, cử cán bộ trực tiếp tại xã chỉ đạo việc gieo trồng, giao ban hằng ngày để giải quyết, xử lý kịp thời. Chỉ đạo xã tập trung nhân lực cho việc gieo cấy đúng thời vụ. Đối với những diện tích khô hạn, không đủ điều kiện cấy lúa nước, huyện chỉ đạo chuyển sang trồng màu, kiên quyết không để diện tích bỏ hoang. Cho đến thời điểm hiện tại đã có trên 500ha ngô lai, trên 1000ha khoai lang, lạc, sắn, đỗ tương,... được người dân triển khai gieo trồng.

Với các hộ có trâu bò bị chết, các xã đang thống kê danh sách lập báo cáo để huyện giải quyết hỗ trợ cho đồng bào theo chỉ đạo của Chính phủ, của tỉnh. Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh tặng 10 triệu đồng hỗ trợ giống, phân bón cho một số hộ nghèo có hoàn cảnh ĐBKK. Về lâu dài Tân Sơn đang nghiên cứu, xây dựng các phương án quy hoạch trồng cỏ, chăn thả trâu bò tập trung, giúp người dân có điều kiện thay đổi tập quán chăn thả tự nhiên (thả rông gia súc trong rừng) sang chăn nuôi theo hướng hàng hoá.

Bài và ảnh: Trần Hậu

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Nhiều điểm mới trong tuyển sinh đại học, cao đẳng 2008 (03/2008)
 •  
 • Hơn 91% số thôn, bản khối phố ở Lạng Sơn có chi bộ độc lập (03/2008)
 •  
 • Khánh Hòa (03/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,449,915


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs