Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Sản xuất rau ở thị xã Bạc Liêu: Rau an toàn có thực sự an toàn

 21/03/2008

Trồng củ cải tại thị xã Bạc Liêu.

Sản xuất rau an toàn được coi là hướng đi mới của người nông dân trong việc nâng cao giá trị hàng nông sản và mở rộng thị trường tiêu thụ. Tuy nhiên xung quanh việc sản xuất rau an toàn còn rất nhiều điều phải bàn. Rau an toàn có thật sự “an toàn” vẫn là vấn đề bỏ ngỏ với người tiêu dùng và ngành quản lý!

Sản xuất rau an toàn có “an toàn”?

TX Bạc Liêu (Bạc Liêu) là một trong những địa bàn có diện tích sản xuất rau an toàn nhiều nhất tỉnh. Song, thực tế cho thấy vùng sản xuất rau an toàn vẫn chưa thật sự an toàn khi sản xuất còn manh mún và thiếu sự đầu tư. Ông Lê Tuyết Mưa, xã viên HTX Đoàn Kết sản xuất rau an toàn của ấp Giồng Giữa, xã Hiệp Thành, TX.Bạc Liêu cho biết: “Vùng sản xuất rau an toàn của HTX trên 17ha, với 72 xã viên tham gia, nhưng việc sản xuất rau an toàn còn gặp nhiều khó khăn khi các hộ sản xuất lân cận không áp dụng kỹ thuật sản xuất rau an toàn, mà sử dụng thuốc hoá học trong sản xuất”.

Qua đó cho thấy, rau an toàn có thật sự an toàn, khi vùng sản xuất rau an toàn nằm cạnh với vùng sản xuất chuyên sử dụng thuốc hoá học và sử dụng chung nguồn nước tưới? Mặc dù, kỹ thuật canh tác rau an toàn quy định rất rõ về điều kiện của vùng sản xuất như: không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các chất thải, nguồn nước tưới không bị ô nhiễm, cách ly với vùng sản xuất rau có sử dụng hoá chất, thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục cho phép...

Giải thích về việc người nông dân không áp dụng kỹ thuật sản xuất rau an toàn, mà giữ nguyên tập quán canh tác cũ, ông Lê Văn Như, ấp Giồng Giữa cho biết: “Trồng rau an toàn để làm gì, khi giá bán của rau an toàn và rau không an toàn đều như nhau. Trong khi đó, năng suất của rau an toàn chỉ đạt một nửa năng suất so với trồng rau sử dụng hoá chất, lại phải đầu tư nhiều hơn. Điều đáng nói, nếu sản xuất rau an toàn ổn định về đầu ra, thì người nông dân cũng phấn khởi áp dụng, đằng này không có điểm bán riêng, còn thị trường tiêu thụ lại không ổn định”. Vậy, người nông dân biết bán ở đâu?...

Theo tìm hiểu chúng tôi được biết, chính vì những nguyên nhân trên nên cứ có giá là người sản xuất rau đua nhau cắt bán, không tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) như: thời gian cách ly phun thuốc, kết thúc bón phân trước khi thu hoạch và nghiêm trọng hơn là sử dụng các loại thuốc hoá học không rõ nguồn gốc của Trung Quốc để làm cho màu rau tươi xanh trước khi xuất bán...

Cần sự liên kết “4 nhà”

Có thể nói, tồn tại thực trạng trên bao gồm nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân chính là thiếu quy hoạch, đầu tư và phối kết hợp giữa các nhà (nhà nông, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp và nhà quản lý).

Bác sỹ Trương Ngọc Hưởng, Trưởng khoa VSATTP và dinh dưỡng, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh nói: “Với quy trình sản xuất rau an toàn như hiện nay, khó xác định đâu là rau an toàn hay không an toàn, vì quản lý đầu vào là của ngành Nông nghiệp, nhưng khi xảy ra ngộ độc lại quy trách nhiệm cho ngành Y tế, trong khi ngành Nông nghiệp và ngành Y tế đến nay vẫn chưa có sự kết hợp để kiểm tra quy trình sản xuất rau an toàn”. Bên cạnh đó, việc sản xuất rau sạch chỉ mới tập trung ở đầu vào, còn đầu ra hầu như chưa được quan tâm và phó mặc cho người sản xuất.

Để phát triển diện tích sản xuất và nâng cao chất lượng, giá trị của cây màu, UBND tỉnh đã chỉ đạo ngành Nông nghiệp lập quy hoạch phát triển sản xuất rau an toàn của tỉnh đến năm 2010 và tầm nhìn 2025. Đây được xác định là bước đột phá trong sản xuất rau màu, phù hợp với nhu cầu phát triển chung, hướng đến xuất khẩu thực phẩm sạch và góp phần bảo vệ môi trường sản xuất. Vì vậy, việc lập quy hoạch và đầu tư có định hướng, đảm bảo các điều kiện cần thiết để phát triển vùng sản xuất rau an toàn không thể thiếu vai trò liên kết của “4 nhà”.


Bài và ảnh: Lư Dũng

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
  • Gần 23 tỷ đồng cải thiện vệ sinh môi trường tại Phú Yên (03/2008)
  •  

     

    THÔNG BÁO

    Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

    Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

    TÌM NHANH

    TIN MỚI CẬP NHẬT

     
    Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

     
    9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

     
    Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

     
    Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

     
    Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

    THÔNG TIN NỘI BỘ

    DB điện thoại nội bộ
    Danh sách cán bộ UB
    Thư viện điện tử
    CD 60 năm công tác DT
    CEMA trên đĩa CDROM
    CD đào tạo CNTT - CT135
    CEMA trên UNDP
    Năm quốc tế về miền núi

    THÀNH VIÊN
    Người online:
    Khách:
    Thành viên:
    Tổng số: 0
    Số người truy cập: 61,461,720


    Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
    Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
    Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
    Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
    Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
    Execution time: 0.2 secs