Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
“Nhờ có bác sĩ Biên phòng mà mình sống đến giờ!”

 21/03/2008

Chiến sĩ biên phòng phổ biến kiến thức chăm sóc sức khỏe cho đồng bào Cơ-tu ở Quảng Nam.

“…Mình ăn vẫn được, nhưng tuổi đã nhiều mùa rẫy rồi nên hay đau yếu lắm. Nhờ có các bác sĩ biên phòng mà mình còn sống đến giờ đấy! Đi khám ở trạm y tế tốt hơn là nhờ thầy mo, thầy cúng mà…”-cụ bà A Rât Đuch ở xã A Nông bộc bạch.

Không có chế độ thù lao, ít có cơ hội tiếp cận với tiến bộ khoa học kỹ thuật hiện đại về chuyên môn, thế nhưng những bác sĩ mang quân hàm xanh của Bộ đội Biên phòng Quảng Nam đã không quản khó khăn, gian khổ đến vùng sâu, vùng xa khám chữa bệnh cho đồng bào bằng cái tâm và y đức của người thầy thuốc.

Bác sĩ, Trung tá Lê Minh Tưởng, Chủ nhiệm Quân y Bộ đội Biên phòng Quảng Nam cho biết: Quảng Nam có 12 xã biên giới thuộc 2 huyện Nam Giang và Tây Giang. Đây là những xã có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Tỷ lệ đói nghèo cao, số người được tiếp cận với y tế hiện đại thấp, do vậy phần lớn người dân chưa có ý thức trong việc chăm sóc sức khoẻ cho bản thân và cộng đồng. Chính vì vậy, hoạt động của các bác sĩ Biên phòng đã có vai trò rất lớn đối với sức khoẻ của mọi tầng lớp nhân dân. Trong năm 2007 và 2 tháng đầu năm 2008, quân y biên phòng đã khám cho gần 20.000 lượt người, điều trị cho hơn 7.000 bệnh nhân là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), cấp thuốc trị giá hơn 60 triệu đồng.

Tại những xã biên giới nơi các đồn biên phòng đóng quân đều có quân y làm việc thường xuyên, đặc biệt ở 3 phòng khám quân dân y kết hợp tại xã Ladee (huyện Nam Giang), xã A Nông và xã A Xang (huyện Tây Giang) đã có quân y trực 24/24giờ. Các quân y đã tích cực thực hiện công tác kiểm tra sức khỏe cho nhân dân, phối hợp với y tế cơ sở tham gia công tác tiêm chủng mở rộng cho trẻ em ở những xã biên giới, góp phần nâng tỷ lệ tiêm chủng trẻ em lên hơn 90%; 100% các xã vùng cao biên giới được giám sát dịch tễ... Riêng trong năm 2007, quân dân y Biên phòng Quảng Nam đã kết hợp với Trung tâm Phòng chống Sốt sét của tỉnh tiến hành khám và xét nghiệm lâm sàng cho gần 2.500 lượt người, trong đó phát hiện gần 60 ca nhiễm kí sinh trùng sốt rét, thường xuyên tiến hành tẩm màn bằng thuốc Permethrim và hướng dẫn cho bà con cách phòng chống...

Đến nay, căn bệnh này cơ bản đã được khống chế.

Cách đây vài năm, nhận thức của người dân nơi đây còn nhiều hạn chế trong việc phòng, khám chữa bệnh. Trong nhà có người ốm đau, bệnh tật bà con lại đi mời thầy mo, thầy cúng, tốn kém mà bệnh tình vẫn không hề thuyên giảm. Chính vì vậy, chỗ dựa tin cậy của bà con vẫn là những thầy thuốc quân y. Ở đây, các bác sĩ phải đối mặt với đủ loại bệnh, từ tiêu chảy, sốt rét ác tính đến tai nạn lao động... Điển hình như y sĩ Trần Bảy ở Đồn Biên phòng 649 ở xã A Xang đã có lần dùng các y cụ đơn giản để lấy thai chết lưu; khâu lại gương mặt và vùng bụng bị gấu cào nát cho ông A Lăng Chừ ở làng A Rần 3, xã A Xang, hay nối lại khí quản cho cho anh Zơ Rum Vư tự tử vì chuyện tình duyên... “Thường thường, khi bà con đến với chúng tôi thì bệnh tình đã khá nặng, trong khi đó ở tuyến đầu còn nhiều hạn chế về trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc men. Bằng kinh nghiệm và sự hiểu biết của mình chúng tôi cũng đã từng bước khắc phục khó khăn để khám, chữa bệnh cho nhân dân...”- Y sĩ Hiệp tâm sự.

Trong điều kiện thuốc men còn thiếu thốn, các anh đã vận động bà con cùng tham gia tìm các loại cây thuốc quý trong rừng về trồng để có nguồn thuốc tại chỗ phục vụ cho công tác điều trị. Qua đó chính các anh cũng tiếp thu, học hỏi thêm nhiều bài thuốc quý trong dân gian.

Bây giờ, bà con các dân tộc ở những xã biên giới đã biết tìm đến với những người thầy thuốc biên phòng để khám và chữa bệnh; nhận thức về việc chăm sóc sức khỏe của người dân đã được cải thiện rõ rệt so với trước đây. Cụ bà A Rât Đuch ở xã A Nông bộc bạch: “…Mình ăn vẫn được, nhưng tuổi đã nhiều mùa rẫy rồi nên hay đau yếu lắm. Nhờ có các bác sĩ biên phòng mà mình còn sống đến giờ đấy! Đi khám ở trạm y tế tốt hơn là nhờ thầy mo, thầy cúng mà…” .

Câu nói mộc mạc ấy của Cụ A Rât Đuch thể hiện tình cảm của người dân nơi đây đối với những người thầy thuốc mang quân hàm xanh.


Bài, ảnh: Hoàng Thanh

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Cầu Kè: Tăng cường Trợ giúp pháp lý cho nhân dân (03/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,460,768


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs