Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Anh hùng Lao Động- thầy giáo Hà Công Văn “Cầu nối” giữa hai miền

 21/03/2008

Anh hùng Lao động- thầy giáo Hà Công Văn thăm học sinh tiểu học trường Tà Long, nơi đầu tiên thầy về dạy học.

Cách đây tròn ba mươi mốt năm, thầy giáo Hà Công Văn là người đầu tiên tình nguyện lên dạy chữ cho hàng vạn người Pa Cô-Vân Kiều giữa đại ngàn Quảng Trị biết được cái chữ Bác Hồ. Với công lao to lớn đó, thầy Hà Công Văn đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

Ngôi nhà sàn lợp bằng lá rừng của thầy giáo- Anh hùng Lao động Hà Công Văn nằm ở xã Húc Nghì, huyện Đăkrông, ngay giữa đường Hồ Chí Minh, đoạn từ cầu treo Đăkrông đến Tà Rụt. Thầy Hà Công Văn kể, hồi mới lên huyện vùng cao Đăkrông, tỉnh Quảng Trị dạy chữ cho bà con dân tộc miền núi, muỗi rừng, sốt rét, đói khổ đã “đẩy lùi” hai người đồng nghiệp của mình về đồng bằng. Lúc đó, thầy Văn là người Kinh duy nhất ở xứ sở này.

Ngày đi làm rẫy, đêm đi dạy

Người dân sống giữa đại ngàn Trường Sơn vẫn còn nhớ hình ảnh thầy Hà Công Văn ngày đầu về dạy học. Năm 1977, thầy Văn tròn hai mươi tuổi, nước da trắng ngần như con gái. Sau khi tốt nghiệp trường Trung học Sư phạm Quảng Bình, thầy tình nguyện đến dạy học ở xã Tà Long, rẻo cao của tỉnh Quảng Trị.

Ngày đó, Tà Long đang là một nơi rất lạc hậu, chỉ có người Pa Cô- Vân Kiều sinh sống, bà con hầu hết đều mù chữ. Cầm quyết định trên tay, sau hơn ba ngày đi bộ, thầy Hà Công Văn mới đến được xã Tà Long. Dân bản rất đỗi ngạc nhiên trước vị khách này. Thầy Văn giải thích mãi, cuối cùng bà con mới hiểu, đó là người của Bác Hồ, có nhiệm vụ mang cái chữ của Bác lên dạy cho dân làng biết đọc, biết viết để mau thoát khỏi đói nghèo.

Khi đó, thầy Văn là người Kinh duy nhất ở xứ sở này. Muốn hoà nhập được với bà con, thầy đã hoá thân trở thành người miền núi, cùng ăn, cùng ở với dân bản, học tiếng Pa Cô- Vân Kiều để thuyết phục bà con nghe theo mình. Thầy quyết định bắt tay ngay vào công việc. Ban ngày thầy bày họ cách trồng lúa nước, trồng rau, thâm canh hoa màu...; đêm về, thắp đuốc lội suối đến từng nhà vận động bà con cho con em đi học, nhưng may mắn lắm cũng chỉ có được một vài em. Không có nơi học hành, thầy cùng bà con chặt tre nứa làm trường. Giữa đại ngàn Trường Sơn sau bao nhiêu năm chiến tranh, đã có được một lớp học với 42 học sinh.

Mô hình trường nội trú vùng cao đầu tiên

Mười năm sau, năm 1987, thầy Văn lại được điều vào công tác ở một nơi xa hơn, đó là xã Húc Nghì. Đường vào xã Húc Nghì có nhiều đèo dốc hiểm trở. Quanh năm mây mù che kín các đỉnh núi. Nhiều học sinh của thầy Văn phải đi bộ qua những ngọn núi cao mới đến được lớp học. Thương các em nhỏ, thầy đã sáng tạo ra mô hình trường nội trú vùng cao đầu tiên bằng cách vận động bà con kiếm gỗ rừng làm trường học. Có trường, thầy vào tận các bản xa xôi tìm những em có hoàn cảnh khó khăn đưa ra nuôi ăn học.

Như đêm tối gặp ánh lửa, nhiều người đã gùi gạo, cõng con đến trường giao hẳn cho thầy. Khi ấy, thầy Văn vừa là thầy, vừa là anh, là cha của các em. Mỗi ngày học một buổi, buổi còn lại thầy trò ra rẫy tự sản xuất lương thực. Những em lớn cùng thầy chăn nuôi, trỉa lúa; các em nhỏ trồng rau, xuống suối bắt cá... Bằng đồng lương ít ỏi của mình, thầy Văn dành dụm về đồng bằng mua sách vở, bút mực lên trang bị cho các em. Bao nhiêu tình thương của người cha thầy đã dành hết cho những học trò nghèo. Chỉ vài bát gạo, quả chuối, quả đu đủ, vài con cá dưới suối được câu về thầy cũng chế biến thành bữa ăn ngon cho các học trò của mình.

Năm năm ở Húc Nghì, thầy Văn đã tự sản xuất, nuôi dạy 47 học sinh theo học hết tiểu học. Lúc ấy ở miền núi Quảng Trị chưa có trường trung học cơ sở, học sinh của thầy Văn học xong tiểu học phải ở nhà, muốn học lên nữa cũng không có lớp. Sau nhiều lần suy nghĩ, thầy quyết định mở lớp “nhô” đầu tiên cho toàn bộ khu vực (học sinh học xong lớp 5 được tiếp tục học lên lớp 6 ngay tại trường tiểu học). Một số giáo viên tự nguyện đứng ra dạy học. Lớp 6 “nhô” đầu tiên của trường chỉ có 20 học sinh. Từ lớp học đầu tiên manh nha đó, đến nay đã có hàng trăm em theo học các lớp 7, 8 và 9, ăn ở nội trú tại trường.

Nhờ sự kiên trì vận động của thầy, ngoài việc dạy học, thầy đã giúp xoá mù chữ cho bà con hàng chục xã vùng cao Quảng Trị biết đọc, biết viết cái chữ Bác Hồ. Nhiều học sinh của thầy Văn giờ đã trở thành cán bộ cốt cán của địa phương.


Bài và ảnh: NGỌC QUANG
Xem tiếp kỳ 2: Đọc thư nhà giữa rừng Trường Sơn

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Hỗ trợ Bắc Ninh cải thiện sức khỏe bà mẹ, trẻ em (03/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,481,980


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs