Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Lễ hội Ăn Trâu, của người Xơ-đăng!

 21/03/2008

Công tác chuẩn bị cho lễ Ăn Trâu.

Lễ Ăn Trâu (Ting Ka Kpô) là phong tục rất phổ biến của đồng bào các dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên. Đây là một lễ hội tổng hợp nhiều loại hình nghệ thuật như âm nhạc, múa hát, cồng chiêng, nghệ thuật tạo hình v.v... Lễ hội Ăn Trâu là một sinh hoạt văn hóa dân gian nổi bật của người Xơ-đăng nói riêng và các dân tộc Tây Nguyên nói chung.

Lễ Ăn Trâu của người Xơ-đăng là một lễ cúng thần linh bằng thịt và máu của con trâu, là lễ tạ ơn thần cho nhân dân được mùa. Trong thời gian diễn ra lễ hội, tất cả bà con dân tộc Xơ-đăng trong làng đều đến tham gia vui chơi, ca hát và ăn uống trong mấy ngày liền.

Việc đầu tiên của lễ hội, bà con Xơ-đăng cắt cử người lên rừng tìm gỗ để làm cây trụ cúng Thần (cây Kang). Khi đã tìm kiếm được cây, đem về đẽo gọt công phu, trang trí thành nhiều tầng đẹp đẽ. Tầng một, vẽ và treo hình những loài thú như chim, cá, rồng v.v...; tầng hai, quấn dây rừng (dây hjoong) nhuộm các màu tím, đen, đỏ; tầng ba, được chuốt thành những bông hoa trắng, có nhuộm nhiều màu tươi đẹp.

Riêng đối với con trâu dùng để cúng thần phải là con trâu đực màu đen, to và khỏe. Dân làng buộc trâu vào cây Kang bằng một sợi dây mây (pra) đan rất công phu. Hai sừng trâu được buộc bằng hai ống lồ ô và chuỗi hoa được tết những tua chỉ trắng, để khi trâu quật sẽ tạo nên những vòng sáng rực.

Khi đã chuẩn bị xong xuôi, dân làng cử một tốp nam nữ thanh niên với trang phục váy áo lễ đặc trưng của người Xơ-đăng rực rỡ, họ vừa nhảy múa, vừa hát theo nhịp chiêng, trống rộn ràng suốt ngày đêm. Trong không khí rộn ràng của buổi lễ, người chủ lễ (Pao Xiêm) xướng to vang rằng: Hỡi dân làng/ Ta hãy vào hội làng làm lễ ăn trâu/ Nào các chàng trai/ Ta lên rừng chặt cây/ Nào các cô gái/ Ta lên núi bứt dây/ Cả làng góp sức chung tay/ Ra công ta dựng cây Kang tuyệt vời. Không chỉ kêu gọi các chàng trai, cô gái, Pao Xiêm cả trống chiêng, các nàng tiên và cả ông trăng về tham gia lễ Ting Ka Kpa với bà con dân làng: Chiêng ơi, Trống hỡi/ Hãy vang lên chín tầng mây biếc/ Hãy rền xa đến chân trời xanh/ Cho ông trăng xuống nhanh cùng dân làng uống rượu/ Cho nàng tiên dưới biển cùng tề tựu ăn trâu.

Hát xướng, nhảy múa cúng thần linh xong, dân làng làm thịt trâu để lấy máu. Máu trâu đã cúng thần dân làng đem xoa lên người, xoa lên bồ đựng thóc lúa. Trong khi vừa xoa máu trâu, bài hát chính thức của buổi lễ Tring Ka Kpô được cất lên trầm bổng, vang khắp cả núi rừng: Hỡi thần núi Ngọc Kơ Ang/ Hỡi Giàng nước Krông pơxai (Núi Ngọc Linh và sông Đăk Bla)/ Rẫy ta rộng mà bụng chưa no/ Ruộng đã to mà làng chưa sướng/ Hồn bắp, qủy Gió đã cướp/ Hồn lúa, thần nước đã mang/ Hỡi dân làng/ Ta hãy hội làng làm lễ ăn trâu/ Nào các chàng trai/ Ta lên rừng chặt cây/ Nào các cô gái/ Ta lên núi bứt dây/ Cả làng góp sức chung tay/ Ra công ta dựng cây Kang tuyệt vời/ Dựng cho thẳng đến trời phải thấy/ Dựng cho đẹp đến qủy phải hay/ Chiêng ơi, Trống hỡi/ Hãy vang lên chín tầng mây biếc/ Hãy rền xa đến chân trời xanh/ Cho ông trăng xuống nhanh cùng dân làng uống rượu/ Cho nàng tiên dưới biển cùng tề tựu ăn trâu/ Tiết trâu đã xoa lên đầu/ Cầu cho dân làng sống lâu mạnh khỏe/ Hồn trâu đã ghé khắp nơi/ Cầu cho đầy chòi lúa ngô...

Cứ thế, lễ Ting Ka Kpô kéo dài mấy ngày liền. Ngày nay, số ngày diễn ra lễ hội đã giảm. Thời gian diễn ra lễ hội chỉ kéo dài trong một ngày hoặc ngày rưỡi. Nhưng Lễ Ting Ka Kpô vẫn được duy trì ở các buôn làng dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên.


Bài và ảnh: KSO H’NHAM

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Giỗ tổ Hùng Vương năm 2008 thêm nhiều chương trình đặc sắc (03/2008)
 •  
 • Kỹ thuật in hoa văn sáp ong và nhuộm chàm của người Dao (03/2008)
 •  
 • Đội tuyển Futsal Việt Nam dự giải vô địch châu Á (03/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,911,746


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs