Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Bức tranh văn hóa đa sắc màu ở Chư Jút

 21/03/2008

Câu lạc bộ hát then xã Đăk Drông, huyện Chư Jút (Đăk Nông) đang biểu diễn với cây đàn tính.

Huyện Chư Jút (Đăk Nông) vốn là vùng đất được thiên nhiên ban tặng cho nhiều yếu tố ưu đãi. “Đất lành chim đậu” nên hiện tại huyện đã có tới 19 dân tộc anh em cùng chung sống. Ngoài tinh thần đoàn kết, chú trọng đầu tư phát triển kinh tế, các dân tộc nơi đây đều có những đặc trưng văn hoá độc đáo. Những tộc người bản địa cùng với bà con các dân tộc từ các tỉnh miền núi phía Bắc di cư vào lập nghiệp đã tạo cho Chư Jút một bức tranh văn hoá đa dạng, phong phú sắc màu.

Chư Jút hiện tại còn khá đông những nghệ nhân lớn tuổi hiểu sâu rộng về vốn văn hoá truyền thống của dân tộc mình, đó là những vũ điệu chiêng cổ và nghề dệt thổ cẩm, hay các điệu nhảy trong sinh hoạt cộng đồng. Khi huyện tiến hành thực hiện đề án bảo tồn, phát huy các giá trị truyền thống, những nghệ nhân này đã tự nguyện đi đầu và đã góp phần quan trọng cho quá trình thực hiện. Họ đã tự nguyện tích cực giảng dạy, hướng dẫn cho gần 100 thanh, thiếu niên ở bon U2, buôn Buôr, buôn Nui và buôn Trum. Các lễ hội truyền thống của đồng bào Mnông, Ê-đê như hội vào mùa, được mùa, được tổ chức thường xuyên và thu hút đông đảo người dân tham gia. Trong lễ hội có thể thấy sắc màu về trang phục, điệu nhảy, hoà lẫn tiếng nhịp nhàng, vang xa của cồng chiêng làm say đắm lòng người.

Các dân tộc khác có nguồn gốc từ miền núi phía Bắc vào đây sinh sống, với nhiều hương sắc mới đã góp phần tô thắm thêm cho bức tranh văn hoá của vùng quê này. Dù rời quê hương đến vùng đất mới lập nghiệp, khó khăn, nhưng những nét riêng của cộng đồng dân cư vẫn được chú trọng gìn giữ, trong đó có nghệ thuật hát then của đồng bào Tày ở Đăk Drông. Bà con nơi đây mặc dù rất bận mùa màng nhưng các buổi sinh hoạt văn hoá theo định kỳ vẫn được duy trì thường xuyên. Những bài hát then cổ, hay mới sáng tác vừa thể hiện nỗi nhớ quê hương nhưng đồng thời cũng ca ngợi cuộc sống tốt đẹp trên miền đất cao nguyên hùng vĩ. Và thật vui mừng hơn khi vừa qua, Đoàn nghệ thuật hát then của đồng bào Tày ở Đăk Drông tham gia Hội thi hát then toàn quốc tổ chức tại Cao Bằng (năm 2007) đã dành được 2 giải B.

Ngoài hát then của người Tày, điệu hát xoan của người Mường cũng là một nghệ thuật độc đáo. Những câu hát ví von, thánh thót như muốn tô đẹp thêm vẻ đẹp tâm hồn cho con người nơi đây. Trong các loại hình nhạc cụ, nghệ thuật Khua loóng của người Thái được sáng tạo và phát triển từ những tiếng chày giã gạo trong cuộc sống bình thường cũng rất đặc sắc. Một giá trị văn hoá độc đáo nữa của cộng đồng bà con các dân tộc nơi đây là những trò chơi thể thao như ném còn, đẩy gậy, bắn nỏ, kéo co và các lễ hội hết sức hấp dẫn và lôi cuốn mọi người.

Được biết, hiện nay trước sự đa dạng, độc đáo, đặc trưng văn hoá dân tộc, huyện cũng đã có những đầu tư nhất định để gìn giữ, phát huy những giá trị này. Huyện đã xúc tiến thành lập được 4 câu lạc bộ hát dân gian, đặc biệt là Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đang thực hiện đề án khôi phục và xây dựng buôn văn hoá truyền thống điển hình ở Buôn Buôr.


Bài và ảnh: Nguyễn Hải

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Lễ hội Ăn Trâu, của người Xơ-đăng! (03/2008)
 •  
 • Giỗ tổ Hùng Vương năm 2008 thêm nhiều chương trình đặc sắc (03/2008)
 •  
 • Kỹ thuật in hoa văn sáp ong và nhuộm chàm của người Dao (03/2008)
 •  
 • Đội tuyển Futsal Việt Nam dự giải vô địch châu Á (03/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,920,978


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs