Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
13 năm có điện cũng như không

 21/03/2008
Làng Bàu thuộc xóm Phúc Thọ, xã Đức Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An có điện đã hơn 13 năm nay, thế nhưng 12 hộ dân làng Bàu cho đến nay vẫn phải sống trong cảnh đèn dầu.

Có điện cũng như không...

Nhờ sự giúp đỡ của người dân chúng tôi cũng tìm được ngõ vào làng. Điểm đến trò chuyện đầu tiên là gia đình anh Nguyễn Công Ba, Tổ trưởng tổ liên gia. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết gia đình anh Ba thuộc dạng khá giả nên sắm được đầy đủ tiện nghi trong gia đình, do vậy nhu cầu sử dụng điện là rất lớn. Vừa tiếp chuyện anh Ba vừa đưa ra một chiếc đèn dầu được sản xuất hàng chục năm về trước như để minh chứng: “Khổ lắm chú ạ! Điện chỉ sử dụng được vào ban ngày, còn buổi tối, khi mặt trời chưa kịp xuống núi cho đến hết đêm tóc bóng đèn không đỏ được. Cả làng chìm trong bóng tối, nhìn làng bên cạnh thấy điện sáng mà chạnh lòng”.

Làng có 12 hộ dân nằm biệt lập sát một con khe rộng và dài nên địa phương gọi là “Bàu”, làng Bàu được ra đời từ đó. Kinh tế mỗi gia đình nơi đây chưa khá giả nhưng cũng sắm được đầy đủ tiện nghi trong gia đình như: ti vi, quạt điện, loa đài... thế nhưng thật oái oăm các thiết bị này chỉ được hoạt động vào ban ngày, ban đêm tất cả đều phải nằm im vì điện không đủ công suất cho một chiếc bóng đèn, huống chi các linh kiện đắt tiền và có công suất lớn.

Trời vừa sẩm tối chúng tôi tìm đường vào gia đình chị Lan. Chiếc đèn dầu đã leo lét. Trên bàn mấy đứa nhỏ đang chụm đầu học bài. “Cơm phải ăn lúc trời còn sáng, ăn xong trời vừa kịp tối, điện không lên được tui phải sắm một chiếc đèn cho các cháu học bài, còn chờ điện mạnh lên để học cũng phải 12 giờ đêm đến 1 giờ sáng, lúc nớ chúng đã ngủ cả rồi còn học mần chi nữa chú”- chị Lan kết thúc bằng một hơi thở dài vô vọng.

Điều vô lý là điện kéo về làng đã hơn 13 năm (1993), chỉ sử dụng được ban ngày nhưng mỗi tháng tiền điện của 12 hộ dân làng Bàu cũng phải đóng như bao gia đình ở các làng khác. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, gia đình chị Lan, anh Ba tiền điện cộng với tiền dầu mỗi tháng cũng mất bốn mươi đến năm mươi nghìn đồng, Mức chi phí như vậy đối với nhà nông là quá cao.

Cả làng có 12 hộ thì 12/12 hộ phải dùng đèn dầu để phục vụ sinh hoạt trong buổi tối. Có nhiều hộ đầu tư tiền bạc sắm ổn áp để tăng kích điện về cho gia đình nhưng vẫn không cứu vãn được tình thế. Theo những hộ dân ở trong làng, do cùng chung một đường điện với hai xóm khác là Canh Sơn và Tây Canh, hơn nửa số hộ dân làng Bàu lại nằm cuối đường dây, điện đã yếu nên khi điện về được làng không đủ công suất để thắp sáng một chiếc bóng đèn...

Còn chính quyền địa phương...

Theo lời anh Bốn, nguyên Tổ trưởng tổ liên gia cũng như các hộ dân, ai cũng bức xúc trước tình trạng điện như ở làng Bàu. “Chúng tôi đã viết hàng chục lá đơn kiến nghị xuống UBND xã, gửi xuống Hợp tác xã điện năng thế nhưng đơn gửi đã mấy năm rồi vẫn không được giải quyết”, một hộ dân bức xúc.

Qua trao đổi với ông Trần Đức Hoài, Chủ nhiệm HTX điện năng cũng như chính quyền địa phương, chúng tôi được biết: Đức Thành là một xã thuộc diện trung du, một nửa miền núi, một nửa đồng bằng. Toàn xã có gần 20 thôn xóm nằm rải rác. Xã có hai trạm thu phát điện công suất phát hơn 400 kw nhưng do bán kính địa bàn phân tán, dân cư đông sống phân tán, lại xa nên việc kéo điện về tận các làng, các hộ dân điện bị hao mòn, do đó việc điện yếu là không tránh khỏi, chính quyền xã cũng đang tìm cách giải quyết vấn đề trên.

Hiện tại 12 hộ dân làng Bàu thuộc xóm Phúc Thọ, xã Đức Thành cho đến tận bây giờ vẫn phải sống trong cảnh có điện cũng như không. Mong chính quyền sở tại sớm khắc phục tình trạng trên để đem ánh sáng về với bản làng.


Đinh Văn Giang

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,461,749


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs