Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Con ong-“cần câu” cho người nghèo

 21/03/2008

Anh nông dân Nguyễn Mùi đang theo dõi đàn ong.

Ong mật là loài động vật hoang dã từ lâu đã được con người nuôi để lấy mật. Song, trước đây số người thành thạo nghề nuôi ong và nuôi ong để làm kinh tế, nâng cao đời sống và làm giàu thì không nhiều. Nhưng bây giờ đã khác...!

“Cần câu”... từ con ong

Kon Tum là tỉnh có điều kiện khí hậu tự nhiên (nóng ẩm, gió nhiều, có nhiều loại cây trồng như cà phê, cao su...) rất thuận lợi cho việc phát triển nghề nuôi ong lấy mật. Thấy được lợi thế và nắm bắt được tâm tư nguyện vọng của nhiều hộ gia đình nghèo muốn được nuôi ong lấy mật, Dự án giảm nghèo Kon Tum (Dự án giảm nghèo miền Trung) đã giúp cho họ cái “cần câu” từ con ong. Điển hình cho mô hình nuôi ong được Dự án hỗ trợ và nhiều người nuôi hiệu quả, có giá trị kinh tế cao là ở thôn 4, xã Diên Bình, huyện Đăk Tô.

Từng là một nông dân nghèo không có hiểu biết về con ong, nhờ được Dự án giảm nghèo tỉnh tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, hỗ trợ thùng ong giống, ông Huỳnh Tấn Đạo, thôn 4, xã Diên Bình đã trở thành một “chuyên gia” trong nghề nuôi ong. Khi biết tôi đến tìm hiểu về con ong, ông Huỳnh Tấn Đạo vui vẻ, chia sẻ: “Ngày trước nghe người ta nói nuôi ong lấy mật tôi mê lắm! Nhưng không có tiền mua ong giống, vả lại nếu có tiền không biết mua ong ở đâu, kỹ thuật chăn nuôi ra sao... nên đành chịu! Từ ngày được Dự án giảm nghèo tỉnh hỗ trợ ong giống và được tập huấn kỹ thuật, con ong đã giúp gia đình tôi có thêm một khoản thu nhập đáng kể!”. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, trong những tháng cao điểm của 4 thùng ong được Dự án hỗ trợ đã cho gia đình ông hơn 20 lít mật/tháng. Ông bảo: “Cứ 10 ngày tôi quay lấy mật một lần. Mỗi lần quay mật tôi thu được 7-8 lít. Có khi quay xong vài ngày sau lại thấy các cầu ong lại đầy mật...!”. Tại thời điểm đó, ông bán mật tại nhà cho bà con xung quanh trong vùng đến mua với giá 50 nghìn đồng/lít. Nghĩa là mỗi tháng ông có thu nhập hơn 1 triệu đồng từ mật ong. Theo ông Đạo, nghề nuôi ong mang lại hiệu quả kinh tế cao, lại không tốn nhiều công sức, chỉ thỉnh thoảng dọn vệ sinh thùng ong mật, xem ong có bị kiến, ve hay ong vò vẽ... đến gây hại không để biết dùng thuốc phòng trừ hay xua đuổi chúng là được...

Tâm sự với những người nuôi ong, tôi thấy không chỉ ông Đạo mà ông Nguyễn Thanh Hòa, Nguyễn Mùi... ở thôn 4 của xã cũng đều nắm vững được kỹ thuật nuôi ong và đem lại hiệu quả kinh tế.

Mở rộng nhóm sở thích

Thấy được giá trị của con ong, Ban quản lý Dự án giảm nghèo xã đã đề nghị Ban quản lý dự án tỉnh mở rộng nhóm sở thích. Riêng tại thôn 4 từ 4 hộ được nuôi ong ban đầu đến nay xây dựng được nhóm sở thích nuôi ong 30 hộ (không kể 4 hộ trước đó) và họ cũng được Ban quản lý dự án tỉnh tập huấn kỹ thuật nuôi ong. Thôn trưởng Võ Khắc Việt-thành viên trong nhóm sở thích, thổ lộ: “Các thành viên trong nhóm sở thích chúng tôi mong muốn được Dự án và các hộ đã nuôi, nhân đàn thành công sớm hỗ trợ cho mỗi thành viên trong nhóm sở thích một thùng ong giống để ai cũng được nuôi ong sau khi đã được tập huấn...!”.

Có thể thấy, mô hình nuôi ong đang được xem như một mô hình có hiệu quả nhất mà Dự án giảm nghèo tỉnh triển khai ở địa phương.


Bài và ảnh: Trần Văn Nhiên

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • 13 năm có điện cũng như không (03/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,920,646


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs