Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Yên Bái sau đợt rét hại: Hỗ trợ nông dân ra quân sản xuất

 21/03/2008

Nông dân xã Phan Thanh (Lục Yên) đẩy nhanh tiến độ cấy lúa Đông Xuân.

Là một trong những tỉnh miền Bắc chịu ảnh hưởng nặng nề của đợt rét đậm, rét hại kéo dài nhất trong lịch sử ở Việt Nam, Yên Bái đã và đang gặp rất nhiều khó khăn trong sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi gia súc.

Theo thống kê mới nhất của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Yên Bái, tính đến ngày 4/3/2008, đợt rét đậm, rét hại vừa qua đã làm cho 4.485/11.118ha lúa đã cấy bị chết rét (chiếm 40%); diện tích lúa còn sống nhưng chịu ảnh hưởng là trên 4.000ha, ngoài ra còn có 90 ha đỗ tương và nhiều hoa màu khác cũng bị thiệt hại trong đợt rét. Số gia súc bị chết tính đến cuối tháng 2/2008 là 6.686 con. Ước tính tổng thiệt hại lên đến vài chục tỷ đồng. Con số thiệt hại có dấu hiệu tăng lên do số gia súc còn lại có nguy cơ chết sau đợt rét vì sức đề kháng đã quá yếu.

Chị Hồng, xã Mai Sơn (Lục Yên) tâm sự: “Vụ Đông Xuân năm nay gia đình tôi đã cấy được 1 ha lúa, đợt rét vừa rồi làm cho toàn bộ diện tích lúa đã cấy bị chết. Bao nhiêu công sức và tiền mua phân bón đổ vào đó nhưng giờ thì “trắng tay”, rất may tỉnh đã hỗ trợ về giống, đồng thời cử cán bộ xuống từng hộ gia đình, hướng dẫn bà con khôi phục sản xuất nên hiện nay toàn bộ diện tích đất đã được phủ kín, một phần cấy lúa, một phần chuyển sang trồng cây hoa màu khác”.

Ông Lại Thế Hùng, Phó Trưởng phòng trồng trọt, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Yên Bái cho biết: Trong và sau Tết Nguyên đán, tỉnh đã chỉ đạo các ban, ngành, địa phương tập trung mọi nguồn lực để giúp đồng bào khắc phục hậu quả. Theo đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã cử cán bộ kỹ thuật phối hợp với ban, ngành của tỉnh trực tiếp xuống cơ sở chỉ đạo các biện pháp chống rét cho mạ và gia súc. Đối với tỉnh Yên Bái, vụ Đông Xuân được coi là vụ sản xuất chính. Sản lượng cây trồng vụ Đông Xuân chiếm khoảng trên 60% sản lượng cả năm. Thời vụ gieo cấy tập trung từ 10/1 đến 15/2 để đảm bảo cơ cấu 3 vụ sản xuất/năm, nay được tính toán điều chỉnh lại. Cụ thể: Trước đây, tỉnh xác định vụ Đông Xuân trồng các giống lúa dài ngày cho năng suất, chất lượng cao, nhưng nay do thời vụ chậm lại so với kế hoạch 1 tháng nên chuyển sang trồng các giống lúa ngắn ngày như: VL20, Th33, N46....

Theo kế hoạch từ khi xuất giống đến khi ngâm ủ, gieo mạ và đến ngày cấy phải mất 40 ngày, nhưng do thời gian mùa vụ quá gấp nên tỉnh đã huy động sức dân gieo mạ tập trung với phương pháp đun nước ấm trộn với phân và bùn để gieo mạ, có che phủ ni-lon, nhằm giảm thời gian gieo mạ xuống 20 ngày để bà con có mạ cấy dặm và cấy lại diện tích đã mất. Đồng thời áp dụng các biện pháp kỹ thuật như: Điều chỉnh lưu lượng nước rút ngắn thời gian sinh trưởng của lúa hay cho phân bón thúc cho lúa đẻ nhánh sớm. Ngành Nông nghiêp tỉnh đã chỉ đạo Trung tâm giống cây trồng xuất 150 tấn lúa giống cung ứng cho sản xuất; hỗ trợ 100% giống cho những diện tích cấy lúa trước đây bị chết và hiện nay không đủ nước để cấy phải chuyển sang cây trồng khác. Ngoài ra triển khai hỗ trợ đối với diện tích lúa đã chết rét 700 nghìn đồng/ha, trâu bò chết 1 triệu đồng/con theo quy định của Nhà nước.

Bên cạnh đó, chuyển một phần diện tích đất không đủ điều kiện cấy lúa sang trồng màu như ngô, đậu tương, sắn, lạc..., mở rộng diện tích ngô và đậu tương xuân trên đất dốc để bù đắp sản lượng và thu nhập cho người dân, nhất là các huyện vùng cao; phấn đấu gieo trồng 10 nghìn ha ngô (tăng 40% so với kế hoạch) và 1 nghìn ha đậu tương trên chân ruộng 1 vụ vùng cao, chuyển những diện tích khô hạn hoặc chậm thời vụ sang trồng cây công nghiệp ngắn ngày.

Nhờ những nỗ lực của chính quyền và nhân dân tỉnh Yên Bái nên đến nay gần chục nghìn ha lúa đã được cấy xong. Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Yên Bái, hiện nay các địa phương đang tiếp tục vận động bà con thay đổi tập quán thả rông gia súc và phải chủ động nguồn thức ăn dự trữ cho gia súc như trồng cỏ, dự trữ rơm rạ khô...Đặc biệt về lâu dài hướng dẫn bà con áp dụng các biện pháp kỹ thuật hiện đại vào trồng trọt, chăn nuôi, có thể giảm thiểu đến mức thấp nhất những thiệt hại do thiên tai, thời tiết gây ra.

Bài và ảnh: Thanh Huyền

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Con ong-“cần câu” cho người nghèo (03/2008)
 •  
 • 13 năm có điện cũng như không (03/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,481,565


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs