Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Điểm sáng Ea Phê

 21/03/2008

Bê tông hóa đường liên thôn, từ sự đóng góp của bà con.

Phát huy lợi thế xã văn hoá đầu tiên của khu vực Tây Nguyên (năm 2004), Đảng bộ, chính quyền cùng đồng bào các dân tộc thiểu số Ea Phê, huyện Krông Pak (Đăk Lăk) đoàn kết, phát huy nội lực, giúp nhau vượt qua khó khăn, phát triển kinh tế- xã hội, ổn định và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Năm 2000 số hộ nghèo của xã chiếm đến 32%, đến nay chỉ còn 14%. Ea Phê trở thành điểm sáng để các địa phương khác của Tây Nguyên học tập.

Nằm cách xa trung tâm xã, giao thông đi lại cách trở, nhưng thôn 7A (thuộc xã vùng sâu Ea Phê) với 152 hộ đồng bào các dân tộc Tày, Nùng (di cư từ các tỉnh miền núi phía Bắc vào) đã sáng tạo, đóng góp công sức đắp đập tràn làm thuỷ điện mang lại ánh sáng đến cho gia đình (năm 2003), đồng thời dự trữ đủ nguồn nước tưới tiêu cho 10 ha sản xuất lúa 2 vụ; lắp đặt công trình nước tự chảy dẫn nước sạch sinh hoạt về từng hộ.

Có điện, có nước sạch, bộ mặt thôn xóm thêm văn minh, tiến bộ. Anh Lý Thanh Bình, một hộ dân trong thôn cho biết: “Có điện, tôi mua tivi về xem và thấy giới thiệu mô hình làm biôga của cơ sở Nghĩa Hưng ở trên tỉnh, tôi liền tìm lên tận nơi để học hỏi, rồi về lắp đặt hệ thống biôga cho gia đình, vừa tận dụng được nguồn phân chăn nuôi làm chất đốt, vừa bảo vệ môi trường không bị ô nhiễm. Thấy rõ được lợi ích, bà con trong thôn đã đến học hỏi và làm theo”.

Năm 2004 bà con thôn 7A đã tích cực đóng góp làm đường liên thôn dài hơn 3 km với tổng chi phí hơn 10 triệu đồng. Lãnh đạo UBND xã Ea Phê còn hỗ trợ kinh phí làm thêm 1 cây cầu qua suối, nhờ đó, bà con thôn 7A có đường giao thông thông suốt ra đến ngoài trung tâm xã, góp phần giao lưu buôn bán thuận lợi hơn.

Cũng như thôn 7A, các thôn buôn ở xã Ea Phê đoàn kết, phát huy nội lực để xây dựng cuộc sống mới. Ngoài sản xuất lúa nước 2 vụ, bà con tích cực học hỏi các địa phương phát triển các mô hình kinh tế hộ. Nhiều mô hình kết hợp giữa chăn nuôi và trồng trọt phát triển trong xã như: thôn Phước Thọ 4, Phước Trạch 1, Phước Trạch 2 đã có nhiều hộ gia đình vừa nuôi dê vừa phát triển trồng cây ca cao, hằng năm đã có thêm thu nhập hàng chục triệu đồng ngoài trồng cây lúa nước.

Với phương châm “dân biết, dân làm, dân đóng góp, dân kiểm tra, dân quản lý thành quả và dân hưởng lợi”, Ea Phê là xã đầu tiên của huyện đưa điện lưới quốc gia về xã, xây dựng thiết chế văn hoá ở cơ sở như nhà văn hoá, thư viện, tượng đài liệt sĩ.

Các hạ tầng thiết yếu này đều do dân đóng góp xây dựng với tổng kinh phí lên đến hàng tỷ đồng. Riêng năm 2007 dân đã đóng góp hơn 1 tỷ đồng và hàng ngàn ngày công để thực hiện kiên cố hoá trường, lớp học và nhựa hoá đường liên thôn. Ea Phê cũng là xã đi đầu trong công tác khuyến học, có chính sách giáo dục thiết thực như: cấp đất ở và đất sản xuất cho giáo viên, gặp mặt các thế hệ sinh viên ở địa phương, tặng sổ tiết kiệm cho các em đỗ đại học, đẩy mạnh tuyên truyền làm dấy lên phong trào toàn dân chăm lo cho sự nghiệp giáo dục.

Cuối năm 2007, nhân dân xã đã đóng góp xây 4 ngôi nhà tình thương với tổng trị giá hơn 50 triệu đồng cho 4 hộ đồng bào dân tộc có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở buôn Phê và buôn Tăng A. Xã cũng đã thành lập được 160 tổ nhân dân tự quản, với nhiều hình thức hoạt động thiết thực trong việc ổn định an ninh trật tự thôn, buôn được nhân dân đồng tình hưởng ứng, tiêu biểu như thôn 7A, thôn Phước Thọ 5, Phước Trạch 1...

Có được thành quả trên là nhờ Đảng bộ, chính quyền xã đã vận dụng sáng tạo chính sách của Đảng, Nhà nước vào điều kiện, hoàn cảnh cụ thể của địa phương. Quan tâm xây dựng, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ có trình độ, năng lực, thực hiện tốt quy chế dân chủ... Đây chính là yếu tố quan trọng để giúp Ea Phê phát triển toàn diện, trở thành xã điểm của huyện, của tỉnh.

Trong năm 2007 vừa qua, Ea Phê được Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn cùng với tỉnh chọn làm một trong 12 xã đại diện cho 7 vùng sinh thái trong cả nước để xây dựng mô hình thí điểm về phát triển nông thôn mới theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá.


Bài và ảnh: Lan Ngọc

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Yên Bái sau đợt rét hại: Hỗ trợ nông dân ra quân sản xuất (03/2008)
 •  
 • Con ong-“cần câu” cho người nghèo (03/2008)
 •  
 • 13 năm có điện cũng như không (03/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,951,812


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs