Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Ông Sơn Song Sơn- Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ: “Sẽ chỉ đạo quyết liệt trong việc triển khai các chính sách thuộc Quyết định 134”

 21/03/2008

Qua 3 năm triển khai, thực hiện Quyết định 134/2004/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, các tỉnh, thành vùng đồng sông Cửu Long đã và đang hỗ trợ nhà ở, nước sinh hoạt và một phần đất ở cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) nghèo. Riêng việc triển khai nội dung hỗ trợ đất sản xuất gặp nhiều khó khăn, đến nay vẫn chưa thực hiện được. Ông Sơn Song Sơn - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ đã trao đổi với báo Dân tộc và Phát triển về vấn đề này.

Phóng viên: Vì sao sau 3 năm triển khai, thực hiện Quyết định 134/2004/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, các tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Cửu Long vẫn chưa triển khai được chính sách hỗ trợ đất sản xuất và đất ở cho đồng bào DTTS nghèo thưa ông?

Ông Sơn Song Sơn: Đúng là việc hỗ trợ đất sản xuất gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân cơ bản nhất là đồng bằng sông Cửu Long không còn quỹ đất để hỗ trợ cho những hộ DTTS nghèo đang gặp khó khăn về đất sản xuất. Mặc dù đồng bằng sông Cửu Long đất rộng nhưng người đông, có tới 17,267 triệu dân sinh sống nên mật độ dân số trong cả vùng rất cao, do đó diện tích đất bình quân đầu người thấp. Hiện nay, chỉ còn một số địa phương có chút ít quỹ đất công trong các nông, lâm, ngư trường, đất bãi bồi ven biển, nhưng không đáng kể.

Đối với đất ở, tuy có mặt khó khăn bất cập, nhưng các địa phương đã và đang nỗ lực vận động thân tộc và cộng đồng xã hội chia sẻ, nhường đất cho hộ nghèo để cất nhà ở. Việc làm này bước đầu giải quyết được nhu cầu về đất ở cho một bộ phận hộ DTTS nghèo.

Phóng viên: Thưa ông, Chính phủ đã chỉ đạo như thế nào để từng bước tháo gỡ những vướng mắc trên?

Ông Sơn Song Sơn: Đối với đất sản xuất, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo rất rõ: một là, chỉ hỗ trợ đất sản xuất cho các hộ dân tộc thiểu số nghèo thực sự có nhu cầu sản xuất và phải có năng lực sản xuất nhưng không có đất và thiếu vốn sản xuất; hai là, chuyển đổi từ hỗ trợ đất sản xuất sang hình thức hỗ trợ đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho đồng bào nghèo.

Một trong những giải pháp để hỗ trợ đất sản xuất là các địa phương rà soát, xem xét quỹ đất trong các nông, lâm, ngư trường làm ăn kém hiệu quả để cấp cho các hộ DTTS nghèo thực sự có nhu cầu và có năng lực sản xuất.

Đối với việc chuyển đổi hình thức hỗ trợ, cuối năm 2007, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 198/2007/QĐ-TTg là cơ sở để triển khai thực hiện. Theo tinh thần quyết định này các địa phương không còn quỹ đất được phép chủ động chuyển đổi từ hình thức hỗ trợ đất sản xuất sang hình thức hỗ trợ đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho đồng bào DTTS nghèo.

Đối với nhà ở, nếu không vận động thân tộc và cộng đồng xã hội được nữa, mà số lượng hộ có nhu cầu về đất ở còn nhiều, theo tôi cần có hình thức hỗ trợ thích hợp, có thể là địa phương quy hoạch thành các khu tái định cư với số lượng từ 50 - 100 hộ gia đình/khu như mô hình cụm tuyến dân cư vượt lũ chẳng hạn.

Riêng việc phát triển kinh tế - xã hội cho toàn vùng đồng bằng sông Cửu Long, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo 3 khâu đột phá, đó là phát triển giao thông, thủy lợi và giáo dục - đào tạo.

Gần đây nhất, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định

số 26/2008/QĐ-TTg ngày 05/02/2008 về việc ban hành một số cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội đối với các tỉnh, thành phố vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2010. Với những cơ chế, chính sách cụ thể đó sẽ tác động tích cực trong việc phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS. Riêng vùng đồng bào dân tộc Khmer, tôi cũng tin tưởng sẽ từng bước tháo gỡ được những khó khăn, bức xúc để từng bước ổn định cuộc sống, phát triển đi lên.

Phóng viên: Nhưng đồng bằng sông Cửu Long, nhất là vùng đồng bào dân tộc Khmer sẽ gặp những thách thức mới khi đi tìm lời giải cho bài toán đào tạo nguồn nhân lực thời kỳ hội nhập?

Ông Sơn Song Sơn: Để đưa đất nước ta sớm thoát khỏi nước nghèo vào năm 2010 và định hướng đến năm 2020 nước ta trở thành một nước công nghiệp, thì vấn đề quan tâm hàng đầu là đào tạo nguồn nhân lực. Đây là sự quan tâm chung của cả nước, chứ không chỉ riêng vùng đồng bằng sông Cửu Long. Nhưng giải quyết vấn đề này phải có quá trình, chứ không phải “một sớm, một chiều” mà làm được ngay.

Từ thời điểm này, nên đầu tư mạnh mẽ hơn cho giáo dục ở các cấp học, đặc biệt là trong vùng đồng bào DTTS. Trong quá trình học tập văn hóa, các em học sinh cần được định hướng nghề nghiệp để dễ dàng tìm được việc làm sau khi ra trường.

Điều cốt lõi là phải gắn việc đào tạo với nhu cầu ngành nghề xã hội đang cần. Như vậy, ngành Lao động Thương binh và Xã hội, các cấp chính quyền địa phương, các trường dạy nghề và các xí nghiệp, doanh nghiệp cần có sự gắn kết chặt chẽ hơn nữa đối với những đề án đào tạo nghề để thực sự phát huy được kết quả. Nhà nước cũng cần đầu tư mạnh mẽ hơn nữa cho các trường dạy nghề. Về vấn đề nâng cao trình độ nhân lực vùng đồng bằng sông Cửu Long, nhất là vùng đồng bào dân tộc Khmer, tôi nghĩ đối với những người thuộc thế hệ lớn tuổi, trung niên hơi khó phát huy, nhưng tôi rất kỳ vọng vào thế hệ trẻ sẽ có những “bứt phá” mới để vươn lên thoát nghèo.

Con đường đi tới hội nhập không còn cách nào khác là phải học tập, phải trang bị cho bản thân những kiến thức trên mọi lĩnh vực mới thành công được.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn ông!


Ngọc Ánh (thực hiện)

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Lễ ký kết Quy chế phối hợp công tác giữa Uỷ ban Dân tộc và Hội đồng Dân tộc của Quốc hội (03/2008)
 •  
 • Thủ tướng yêu cầu cấp bách phòng, chống cúm gia cầm (03/2008)
 •  
 • Gần 2 nghìn học sinh bỏ học ở Quảng Ngãi đã trở lại trường (03/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,949,973


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs