Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Ai là người phá hủy "lá phổi" của phố núi

 14/03/2008

Các hộ gia đình xâm chiếm đất rừng, xây nhà kiên cố trên đồi thông Cư Lăng

12,4ha diện tích đồi thông Cư Lăng tọa lạc tại tổ dân phố 9, phường Ea Tam, TP. Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk) từng được coi là “lá phổi”, là điểm ngắm nhìn phố núi xinh đẹp; nhưng giờ đã tan hoang, trơ trụi do bị nhiều hộ dân xâm canh, đào khoét, san ủi, phân lô để bán kiếm lời…

Chặt hạ rừng phòng hộ để làm nhà ở

Trong vai người đi mua đất làm nhà ở, chúng tôi tìm đến khu đồi thông thuộc phường Ea Tam để tìm hiểu thực tế tình hình chiếm đất rừng ở đây. Đảo qua một vòng khu đất từng được xem là “lá phổi” của Buôn Ma Thuột ngày nào, chúng tôi chỉ thấy lơ thơ vài cây thông đứng trơ trọi trước nắng và gió. Rừng thông đã bị đốn chặt gần hết để nhường chỗ cho những đồi trọc, nương rẫy và những ngôi nhà do dân di cư tự do từ nơi khác đổ về sinh sống.

Sau khi tiếp cận hiện trường, chúng tôi quay trở về UBND phường Ea Tam để tìm gặp ông Y Tắc Niê - Chủ tịch phường, với mong muốn tìm được lời giải từ nơi quản lý trực tiếp. Ông Y Tắc Niê cho biết: Toàn bộ khu đồi rừng này là rừng phòng hộ, trước đây do Lâm trường Buôn Ma Thuột quản lý. Khoảng năm 1995, khi Lâm trường giải thể, 12,4ha rừng thông này được bàn giao lại cho UBND TP. Buôn Ma Thuột và đơn vị trực tiếp quản lý, bảo vệ rừng là UBND phường Ea Tam.

Khi ngọn đồi còn nguyên hiện trạng, chưa bị “xà xẻo”, phía dưới chân đồi có khoảng gần 100 hộ gia đình người Ê-đê sinh sống. Do giao thông đi lại khó khăn nên chính quyền địa phương đã mở con đường nhỏ trên một phần diện tích của đồi để làm đường. Chuyện xâm chiếm tư hữu đất đồi thông cũng bắt đầu từ đó. Ban đầu chỉ là việc dân lấy vài xe đất chở về nhà, song do buông lỏng quản lý, bảo vệ nên nhiều hộ dân đã lợi dụng xâm canh, phá rừng trồng điều, cây ăn trái. Điển hình trong vụ việc này có gia đình ông Y Noa, không hiểu từ đâu mà ông Y Noa đã xin được giấy xác nhận nguồn gốc đất rừng mà gia đình Y Noa đang lấn chiếm là đất do bố mẹ khai hoang từ những năm 1960 để lại. Do đó, ông Y Noa nghiễm nhiên trở thành chủ nhân của 3.884m2 đất rừng có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Lợi thế này đã giúp cho “ông chủ” của tờ bìa đỏ được cấp trên đất công khá thuận tiện trong việc phân lô để bán sang tay cho nhiều đối tượng khác với mức giá không khác gì đất giữa thành phố là 20 triệu đồng/m2..

Đến đồi thông Cư Lăng, bất cứ ai cũng phải cười ra nước mắt khi nhìn thấy tấm biển khá to đứng sừng sững ngay lối dẫn lên đồi thông đã bị chặt phá trơ trụi với dòng chữ “Rừng là vàng. Nếu ta biết bảo vệ thì rừng rất qúy”. Theo thống kê sơ bộ, riêng tổng diện tích đất đồi thông bị san ủi, lấn chiếm đã lên tới 1ha. Hôm chúng tôi đến Cư Lăng đã thấy có 2 ngôi nhà kiên cố vừa được xây xong toạ lạc ngay trên đỉnh đồi, còn bên cạnh là rất nhiều khoảng đất bằng phẳng đã được san ủi đang chờ ngày “thi công” các công trình nhà dân dụng khác.

Có phải do chính quyền thiếu trách nhiệm?

Để đi tìm lời giải cho bài toán phá rừng thông Cư Lăng, chúng tôi đã phải mất nhiều thời gian đến những cơ quan chức năng, ban ngành quản lý khu vực đồi thông này.

Tại phường Ea Tam, ông Phạm Tân, Phó Chủ tịch UBND phường thông báo cho chúng tôi một tin nóng, Công an TP. Buôn Ma Thuột đã bắt tạm giam ông Chủ tịch phường cũ và một số đối tượng có liên quan đến vụ việc phá đồi thông, hiện vụ việc vẫn đang được cơ quan điều tra làm rõ nên chưa đưa ra xét xử. Với tư cách là lãnh đạo phường, ông thừa nhận là đã có những sơ suất, buông lỏng trong công tác quản lý cán bộ cũng như quản lý, bảo vệ rừng. Lợi dụng kẽ hở là cách giải quyết công việc thông qua phòng “một cửa” của phường, một số cán bộ cấp dưới đã đưa những giấy tờ đã chứng minh quyền sử dụng đất của một số hộ lấn chiếm đất rừng lên để lãnh đạo phường ký. Lãnh đạo phường thì tin tưởng vào cán bộ tham mưu. Còn cán bộ Phòng Tài nguyên - Môi trường thành phố lại tin vào cán bộ cấp dưới, vậy là cứ đưa tay ký vào những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất mà không đi xác minh lại rõ nguồn gốc của đất.

Sau nhiều lần điện thoại, cuối cùng chúng tôi cũng nhận được câu trả lời không rõ ràng của ông Huỳnh Ngọc Luân - Chủ tịch UBND TP. Buôn Ma Thuột về vụ việc này, ông cho biết: Trong thời gian tới, chủ trương của thành phố sẽ thu hồi lại toàn bộ diện tích đất lấn chiếm ở đồi thông Ea Tam. Tuy nhiên, theo ông Luân, đến nay, các cơ quan chức năng có liên quan vẫn chưa thể xác định rõ nguồn gốc đất ở Ea Tam là đất lâm trường hay đất của địa phương. Đây chính là điều nghịch lý trong cách phân cấp quản lý từ trên xuống dưới.

Về phía UBND phường Ea Tam và Phòng Tài nguyên - Môi trường TP.Buôn Ma Thuột chỉ thừa nhận có lỗi là chưa sâu sát, chưa nắm bắt quản lý chặt chẽ cơ sở, dẫn đến chuyện các đơn vị liên quan vô tình “giẫm lên vết xe đổ” của nhau. Trách nhiệm đúng, sai của các bên sẽ được pháp luật làm rõ. Đất sẽ được thu hồi lại, nhưng “lá phổi” của thành phố đã bị phá huỷ và với kiểu “nhùng nhằng” của các cấp quản lý khu vực đồi thông Ea Tam, không biết đến bao giờ rừng thông mới được khôi phục lại?.

 Bài và ảnh: Lan Ngọc

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Trồng rừng ngập mặn để đối phó với nước biển dâng (03/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,170,694


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs