Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Câu lạc bộ trợ giúp pháp lý xã Hòa Bình, thị xã Kon Tum: Điểm sáng về trợ giúp pháp lý cho nhân dân

 14/03/2008
Hoà Bình là một xã vùng ven của thị xã Kon Tum, tỉnh Kon Tum, mới được thành lập năm 2004. Phần lớn cư dân ở đây sống bằng nghề nông, trình độ dân trí thấp, đời sống còn gặp nhiều khó khăn. Xã có đến 3 thôn người đồng bào dân tộc thiểu số. Mặt khác, do tiếp giáp với tỉnh Gia Lai, có Quốc lộ 14 chạy ngang qua, nên tình hình an ninh - trật tự rất phức tạp, khiếu kiện thường xuyên xảy ra, trong đó khiếu kiện về đất đai là nghiêm trọng nhất.

Thực hiện chủ trương của Cục Trợ giúp pháp lý (Bộ Tư pháp), Sở Tư pháp tỉnh Kon Tum, trực tiếp là Trung tâm trợ giúp pháp lý (TGPL) đã chọn xã Hoà Bình là 1 trong 10 đơn vị đầu tiên của tỉnh thí điểm thành lập Câu lạc bộ (CLB) TGPL. CLB do UBND xã Hoà Bình trực tiếp thành lập, chỉ đạo, quản lý, điều hành, trên cơ sở kiện toàn CLB tư vấn pháp luật hoạt động kém hiệu quả đã có trước đây. CLB do một đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã làm Chủ nhiệm, cán bộ tư pháp- hộ tịch làm Phó Chủ nhiệm, các hội viên còn lại là các chức danh đứng đầu các ban, ngành, đoàn thể của xã. Mục tiêu chủ yếu của CLB là để TGPL miễn phí cho người nghèo và đối tượng chính sách khi có vướng mắc liên quan đến pháp luật, chế độ chính sách. Thông qua sinh hoạt CLB giúp các hội viên và nhân dân trên địa bàn xã nâng cao hiểu biết về pháp luật, từ đó hình thành ý thức tôn trọng pháp luật, tự giác chấp hành pháp luật, tạo một hình thức sinh hoạt văn hoá mới.

Địa điểm sinh hoạt được tổ chức tại trụ sở xã hoặc các tổ dân phố, cụm dân cư với các nội dung sinh hoạt phong phú, thiết thực, đợt sinh hoạt sau có chất lượng hơn đợt sinh hoạt trước, nên đã tập hợp, thu hút được ngày càng nhiều người dân trên địa bàn tham gia sinh hoạt cùng hội viên CLB. Tại các buổi sinh hoạt, CLB còn giới thiệu các quy định mới có liên quan trực tiếp đến đời sống nhân dân; tổ chức cho hội viên và nhân dân trên địa bàn tham gia tìm hiểu quy định của pháp luật về hôn nhân gia đình, dân sự, đất đai... đan xen, lồng ghép vào các nội dung trên là các tiết mục văn nghệ nên thu hút được sự tham gia đông đảo của nhân dân trên địa bàn.

Từ đầu năm 2007 đến nay, CLB đã trực tiếp hướng dẫn lập hồ sơ tặng thưởng Huân chương kháng chiến cho 54 lượt người, hướng dẫn 150 lượt đối tượng là các gia đình chính sách, người dân tộc thiểu số làm thủ tục để hưởng các chính sách ưu đãi của nhà nước. CLB đã phối hợp với các ngành chức năng hướng dẫn, giúp đỡ được 100 cá nhân, hộ gia đình sinh sống ổn định, lâu dài trên địa bàn xã nhưng chưa có hộ khẩu hoặc làm thủ tục nhập hộ khẩu theo diện KT3. Hướng dẫn giúp cho trên 50 hộ gia đình lập thủ tục hồ sơ quyền sử dụng đất như tách, lập, chuyển đổi, chuyển nhượng đất đai... đảm bảo đúng thủ tục và quyền lợi của người dân. Các hội viên của CLB cũng đã đến tận từng nhà vận động được 23 em học sinh trên địa bàn xã bỏ học trở lại lớp. CLB cũng đã tiến hành kết nạp thêm các hội viên là tất cả các thôn trưởng của xã nên đã đưa số hội viên lên 21 người so với 12 hội viên ban đầu.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Đặng Văn Nho, Phó Chủ tịch UBND xã, Chủ nhiệm CLB cho biết: CLB đã từng bước hoạt động có hiệu quả, các buổi sinh hoạt ngày càng phong phú và đi vào thực chất hơn, góp phần nâng cao trình độ hiểu biết pháp luật của cán bộ, nhân dân và ổn định tình hình chính trị, trật tự xã hội ở địa phương, được Đảng uỷ, chính quyền đánh giá rất cao.

Phạm Văn Chung

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,461,665


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs