Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Những trái tim hồi sinh

 14/03/2008

Em Nguyễn Thị Tuyết Sang đang ngồi học bài

Giờ đây, Kpăh H’Yâu đã được trở về căn nhà thân yêu của mình ở làng Kuao, xã Ia Băng, huyện Chư Prông (Gia Lai), chấm dứt hơn 6 năm trời “thường trú” tại khoa tim mạch- bệnh viện đa khoa tỉnh, vì căn bệnh suy tim (rung nhĩ, hẹp van 2 lá).

Căn bệnh tim quái ác khiến H’Yâu phải nghỉ học giữa năm học lớp 6. Nhiều lần vì nhớ thầy, nhớ bạn, Yâu nằng nặc đòi cha mẹ cho cắp sách đến trường, nhưng rồi những cơn ngất xỉu xảy ra liên tục ngay trên lớp học khiến em không thể gắng gượng. Bác sỹ bảo bệnh của H’Yâu phải phẫu thuật với chi phí trên 60 triệu đồng. Cha mẹ, anh chị em H’Yâu đều lặng lẽ gạt nước mắt, thương con đến đứt ruột cũng không thể kiếm đâu ra ngần ấy tiền. Thế là những năm tháng điều trị nội trú cho H’Yâu cứ kéo dài lê thê.

 Hằng ngày cha mẹ thay nhau đạp xe hơn 20km đến chăm sóc em tại Bệnh viện. Hơn 6 năm trời nuôi con trên giường bệnh đã vắt kiệt sức lực của người cha, nên chỉ trước ngày H’Yâu lên bàn mổ một tuần, cha em đã ra đi mà trong lòng vẫn nặng trĩu một nỗi lo khắc khoải.

“Nếu biết em đã được phẫu thuật trở về mạnh khoẻ như thế này, chắc là ba mừng lắm” – H’Yâu nghẹn ngào, khóe mắt đỏ hoe ngấn nước.

Mẹ H’Yâu chân tay còn lấm lem bùn đất từ lô cao su nhận khoán trở về, hồ hởi: “Cảm ơn Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP. Hồ Chí Minh và Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh đã giúp cho H’Yâu nhà mình được mổ tim. Bây giờ H’Yâu đã nấu cơm, làm việc nhà được rồi”.
Cũng như Kpă H’Yâu, 32 em bị bệnh tim bẩm sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của tỉnh Gia Lai cũng đã được hỗ trợ phẫu thuật miễn phí, khoẻ mạnh trở về để lại tung tăng cắp sách tới trường.

Nguyễn Thị Tuyết Sang (sinh năm 1998 ở Thôn Hòa Hiệp, xã Nhơn Hòa, huyện Chư Sê nằm trong số ấy). Là con thứ 2 trong gia đình có 4 chị em, Sang bị bệnh tim từ thuở lọt lòng. Những cơn khó thở triền miên khiến cha mẹ lo thắt ruột, thắt gan.

Chị Lê Thị Thu, mẹ Tuyết Sang tưởng như không thể vượt qua số phận bởi chồng chị, anh Nguyễn Thanh Tùng, cũng bao năm vật vã vì những cơn đau tim. Đứa con thứ 3 của vợ chồng chị chỉ sống vẻn vẹn được hơn 2 tháng sau khi chào đời rồi cũng mất vì bệnh tim bẩm sinh. Tháng 7/2006 anh ra đi để lại người vợ và hai đứa con thơ trong khi vợ còn đang mang thai đứa thứ 4. Thật may mắn, vào đầu năm 2007, Sang được Ủy ban Dân số- Gia đình- Trẻ em tỉnh phối hợp với Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP. Hồ Chí Minh thông báo hỗ trợ phẫu thuật tim với tổng chi phí trên 44 triệu đồng. Gia đình nội ngoại, bà con hàng xóm mừng vui khôn xiết. Thế rồi, mỗi người một ít, đóng góp được 4.600.000 đồng giúp gia đình em chi phí trong thời gian phẫu thuật.

Năm học vừa rồi, Sang đạt học sinh giỏi của lớp 3A12, trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân, xã Nhơn Hoà, huyện Chư Sê, vinh dự được nhận giấy khen của Hội khuyến học huyện.


Bài và ảnh: Thanh Thủy

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Kiên cố hóa trường lớp học ở Quảng Nam: Những khó khăn và thách thức... (03/2008)
 •  
 • Trao học bổng cho 100 sinh viên Việt Nam (03/2008)
 •  
 • An Giang: Tuyên dương 290 đoàn viên thanh niên xuất sắc (03/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,952,054


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs