Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Huyện Chư Jứt: Tăng cường công tác y tế về bon, buôn

 14/03/2008

Người dân được khám, chữa bệnh tại cơ sở y tế, ảnh minh họa

Thực hiện chủ trương, chính sách của Chính phủ về công tác dân tộc, trong thời gian qua, trên địa bàn huyện Chư Jút, tỉnh Đăk Nông đã đạt được những thành tựu nhất định, trong đó, việc triển khai Chương trình 139 về cấp phát thẻ bảo hiểm y tế, khám chữa bệnh đã giúp cho đồng bào nâng cao sức khỏe.

Trên địa bàn huyện Chư Jút hiện có 18 dân tộc anh em sinh sống, trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tại chỗ có 5.672 người, tập trung tại 7 xã và 1 thị trấn, do nhiều xã nằm ở vùng sâu, vùng xa nên những năm trước đây, công tác chăm sóc sức khỏe, điều trị bệnh cho bà con gặp rất nhiều khó khăn. Một số dịch bệnh lây lan nghiêm trọng như: sốt rét, tiêu chảy... và nguy cơ tử vong trong sinh sản chiếm tỷ lệ cao. Một phần do đồng bào chưa ý thức được tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe cho bản thân, cũng như cộng đồng, mặt khác do điều kiện cơ sở hạ tầng y tế các tuyến xã còn khó khăn, thiếu thốn. Do vậy, công tác khám và điều trị bệnh cho đồng bào gặp rất nhiều khó khăn. Trước tình hình đó, các cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương đã đẩy mạnh công tác lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện đến việc chăm sóc sức khỏe cho người dân, đặc biệt là đồng bào DTTS tại các thôn, bon, buôn trên địa bàn. Theo đó, Trung tâm Y tế huyện đã phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động người dân nâng cao nhận thức trong việc phòng trị bệnh. Nhờ vậy, trong những năm trở lại đây, công tác khám, điều trị bệnh ở vùng đồng bào DTTS rất đáng khích lệ, sức khoẻ của người dân được đảm bảo, dịch bệnh được khống chế kịp thời.

Để làm tốt công tác khám điều trị bệnh cho đồng bào, huyện đã chỉ đạo các địa phương trên địa bàn triển khai thực hiện Chương trình 139 của Chính phủ về cấp phát thẻ bảo hiểm y tế cho đồng bào DTTS và hộ nghèo. Đến nay, toàn huyện đã cấp được 36.971 thẻ bảo hiểm y tế cho các đối tượng là đồng bào DTTS, trong đó, số lượng thẻ cấp cho đồng bào DTTS tại chỗ là 5.072.

Theo Phòng Dân tộc – Tôn giáo huyện thì việc giải quyết chế độ bảo hiểm y tế theo chương trình 139 cho đồng bào DTTS trên địa bàn huyện đã thực hiện đầy đủ, bà con đã thật sự được hưởng quyền lợi từ tấm thẻ bảo hiểm. Bà con đã chủ động trong việc khám điều trị bệnh, thường xuyên đến các cơ sở y tế xã để được tư vấn về sức khoẻ, sinh sản... Ông Y Mia M’lô, buôn Nui, xã Tâm Thắng được điều trị tại bệnh viện huyện Chư Jút xúc động nói: “Gia đình tôi vẫn còn rất nhiều khó khăn, các khoản thu nhập từ cây lúa, cây ngô đều tập trung lo cho các con ăn học. Do vậy, mỗi khi ốm đau bệnh tật tôi không còn lo lắng nữa, vì đã có tấm thẻ bảo hiểm y tế của Nhà nước rồi, tôi được cấp thuốc miễn phí và được bác sỹ chăm sóc rất tận tình”. Ngoài việc cấp phát thuốc miễn phí, các đối tượng tham gia bảo hiểm y tế là người DTTS, hộ nghèo còn được hỗ trợ thêm tiền ăn 10.000 đồng/ngày và 30.000 đồng tiền xăng dầu trong tuần lễ đầu nhập viện.

Theo Phòng Y tế huyện thì đến nay tại hầu hết các trạm xá xã đều có bác sỹ về công tác, đội ngũ nhân viên y tế cơ sở có chuyên môn, tay nghề vững vàng, nhiệt tình với công việc. Đồng thời mạng lươí cộng tác viên y tế thôn, bon, buôn đã được xây dựng hoàn thiện, được đào tạo tập huấn bài bản, góp phần theo dõi, phát hiện các ổ dịch và tham gia công tác dập dịch hiệu quả.

Có thể nói, công tác y tế tại thôn, bon, buôn trên địa bàn huyện Chư Jút đã phát huy năng lực, đẩy lùi tệ mê tín dị đoan; từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần thực hiện mục tiêu xoá đói giảm nghèo tại địa phương.


Văn Tâm

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Những trái tim hồi sinh (03/2008)
 •  
 • Kiên cố hóa trường lớp học ở Quảng Nam: Những khó khăn và thách thức... (03/2008)
 •  
 • Trao học bổng cho 100 sinh viên Việt Nam (03/2008)
 •  
 • An Giang: Tuyên dương 290 đoàn viên thanh niên xuất sắc (03/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,481,994


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs