Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Lễ hội Jang Va của đồng bào dân tộc Chơ-ro ở Đồng Nai

 14/03/2008
Đồng bào Chơ-ro tin mọi vật đều có linh hồn, đồng bào Chơ-ro thờ các vị thần. Vì vậy hình thành những lễ hội tín ngưỡng văn hóa dân gian gắn liền với đời sống cộng đồng của đồng bào như lễ hội Jang Va (Cúng Lúa Mới), Jang Vri, Jang Gun...

 Trong đó vị Thần Lúa là vị thần cao nhất. Nên lễ hội Jang Va (Cúng Lúa Mới) là lễ hội quan trọng nhất, linh đình nhất để tạ ơn Jang Va (Thần Lúa) cho mùa màng bội thu, dân làng ấm no, hạnh phúc, cầu an, không thiên tai, dịch bệnh.

Khi thu hoạch mùa, đồng bào dân tộc Chơ-ro chọn vạt lúa có chùm bông nhiều hạt, chín vàng. Vạt lúa được bó lại bằng tranh, rơm, lá chuối và rào bốn bên bằng các loại gai bằng tre, cây để bảo vệ cẩn thận cho đến khi lễ cúng Jang Va diễn ra.

Vào khoảng giữa tháng 3 âm lịch thì vào mùa lễ cúng Jang Va. Bắt đầu lễ cúng Jang Va là nghi thức rước hồn lúa. Vào buổi sáng, người gọi Jang lại khấn trình trước bàn thờ và cho người đi ra ruộng lúa. Người phụ nữ đem theo liềm, bầu khô đựng nước, khi đến nơi, người phụ nữ thực hiện nghi thức khấn, sau đó mới rưới nước từ trái bầu khô vào vạt lúa, mở bỏ rào che và cắt lúa, bó lại cho vào gùi mang về.

Khi hồn lúa được rước về tới cây nêu thì người gọi Jang chờ sẵn trước cửa nhà dài. Sau đó đem các vật đó để trước bàn thờ, lúa được cắm lên cây Nhang và đọc lời khấn. Người gọi Jang cầm con gà ngồi trước bàn thờ vái 3 lần, khấn xin làm thịt những vật hiến tế. Sau đó cắt cổ gà, heo lấy huyết heo bôi lên chùm tia của cây Nhang.

Khi cây Nhang được bôi huyết các con vật tế thì được cắm vào phần dưới cùng của bàn thờ. Trong thời gian trình lễ vật từ ruộng lúa về cho đến khi bôi xong huyết con vật hiến tế thì những người phụ nữ liên tục đánh giàn chiêng trên nhà dài. Ở phía dưới nhà dài gia chủ chuẩn bị cơm lam, củ nầng, bánh dày, củ mì, củ chụp, đọt mây... để đãi khách.

Lễ cúng Jang thường bắt đầu lúc giữa trưa. Bàn thờ Nhang được bày các lễ vật, đèn cầy được đốt lên. Ché rượu cần được khui miệng đổ nước vào, cắm những ống hút bằng tre. Người gọi Jang ngồi trước ché rượu cần, mắt hướng về bàn thờ Nhang đọc lời khấn. Sau khi khấn xong người gọi Jang lấy một xiên thịt gà cắm lên ổ bánh dày trên bàn thờ. Mâm lễ vật, chai rượu chắt từ ché rượu cần, chùm bông lúa được người phụ nữ cầm theo người gọi Jang. Người gọi Jang tay cầm Nhang có bôi huyết vật hiến tế từ bàn thờ đi đến kho lúa.

Khi đến kho lúa chỉ người gọi Jang được trèo lên kho lúa. Phần lễ vật được người phụ nữ giúp đưa lên, người gọi Jang khấn vái và cắm cây Nhang vào giỏ đựng lúa, dưới gốc cây Nhang đặt chai rượu, mâm lễ vật. Người gọi Jang vái lậy và đọc lời khấn. Đọc lời khấn xong, người gọi Jang vái lạy 3 lần và đứng lên quay trở về nhà sàn.

Những vật lễ cúng được để lại tại kho lúa 3 ngày 3 đêm. Cây Nhang vài ngày sau được gọi là Jang đem lên cắm trên mái nhà trước bàn thờ nhà dài.

Sau đó những người đánh chiêng bắt đầu tấu lên những bài mừng lễ hội. Thức ăn được dọn ra để chuẩn bị lễ hội trên nhà dài, khoảng sân của nhà sàn. Tại đây những người trong cộng đồng vừa ăn, uống rượu cần vừa trò chuyện với nhau. Mọi người cùng hát, thổi khèn lá, kèn môi, đàn tre, múa quây quần bên nhau. Đêm đến, tại khoảng sân đồng bào dân tộc Chơ-ro đốt lửa, nhảy, múa, hát, tiếng cồng, chiêng tấu lên, gia chủ đem rượu cần và thức ăn đãi khách. Phần hội diễn ra đến nửa đêm mới kết thúc.

Trước đây, đồng bào dân tộc Chơ-ro tổ chức hội Jang Va khoảng 3 ngày, ngày nay đồng bào chỉ còn tổ chức khoảng 1 ngày. Vào dịp này tình cộng đồng được thắt chặt hơn và những đôi trai gái có điều kiện tìm hiểu nhau.


Thổ Thanh Minh

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Tuần Văn hóa du lịch tại Hội An (03/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,454,854


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs