Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Chương trình 135 giai đoạn II ở Trà Vinh: Năm 2008, trên 60% xã được giao làm chủ đầu tư

 14/03/2008

Đường giao thông liên thôn làm từ nguồn vốn 135

Ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó Trưởng ban Dân tộc Trà Vinh cho biết: Năm 2007, Trà Vinh đã mạnh dạn phân cấp giao cho 3 xã Hoà Lợi, Đa Lộc, Lương Hoà (huyện Châu Thành) làm chủ đầu tư công trình, dự án thuộc Chương trình 135 giai đoạn II trên địa bàn.

Qua kiểm tra đánh giá, cho thấy: Hầu hết các công trình xây dựng tại các xã đều đạt chất lượng cao, ít thất thoát, đáp ứng nhu cầu bức xúc của người dân địa phương, phù hợp với mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, do vậy các công trình đã và đang phát huy hiệu quả và mang lại cuộc sống ấm no cho đồng bào dân tộc các xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK).

Năm 2008, Trà Vinh đã thống nhất chủ trương phân cấp trên 60% số xã được giao làm chủ đầu tư. Để nâng cao năng lực quản lý, tổ chức triển khai thực hiện chương trình cho cấp xã, ngay từ khi triển khai CT135 giai đoạn II, Trà Vinh đặc biệt quan tâm đến việc triển khai thực hiện hợp phần bồi dưỡng nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ cơ sở và cộng đồng. Với số kinh phí gần 1 tỷ 600 triệu đồng được cấp trong 2 năm 2006, 2007, Trà Vinh đã tổ chức được 37 lớp tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ cơ sở, sư sãi, ban quản trị các chùa và cộng đồng tại các xã ĐBKK, có gần 4.900 học viên tham dự; phối hợp với Trường Đại học Trà Vinh mở 9 lớp dạy nghề ngắn hạn cho 180 đối tượng là thanh niên dân tộc thiểu số. Đặc biệt, Ban Dân tộc tỉnh đã phối hợp với Ban quản lý dự án 135 các huyện tổ chức 1 lớp tập huấn cho 69 cán bộ quản lý CT 135 của 25 xã ĐBKK về quy trình tổ chức, quản lý trong xây dựng cơ bản.

Ông Sơn Soi, Chủ tịch UBND xã Hoà Lợi, phấn khởi cho biết: Việc phân cấp cho xã làm chủ đầu tư đã tạo cơ hội cho cán bộ xã tiếp cận nhanh với khoa học kỹ thuật, từng bước vững vàng và trưởng thành hơn trong nhận thức về công tác quản lý đầu tư xây dựng cơ bản. Điều đáng nói là được làm chủ đầu tư, xã có quyền lựa chọn đơn vị thi công tốt nhất và cam kết được với nhà thầu sử dụng lao động của xã. Năm 2007, với nguồn kinh phí được cấp là 700 triệu đồng xã Hòa Lợi đã triển khai đầu tư xây dựng 2 cầu và đường giao thông, nhỡ đó đã có 26 lao động của xã có việc làm thường xuyên với ngày công lao động được trả từ 35-40 nghìn đồng. Các công trình xây dựng đều được họp bàn công khai dân chủ và được nhân dân quyết định lựa chọn ưu tiên. Trong quá trình thi công luôn có sự giám sát của cán bộ Ban Quản lý tỉnh, huyện và Ban giám sát cấp xã (do dân tín nhiệm bầu nên) và có cả cộng đồng cùng tham gia, qua đó những khó khăn vướng mắc, những vấn đề phát sinh kịp thời được tháo gỡ, nhất là khâu giải phóng mặt bằng và khâu lập thủ tục, hồ sơ thi công. Hiện nay, các công trình phúc lợi đã và đang phát huy hiệu quả, góp phần giảm tỷ lệ đói nghèo trên địa bàn xã từ trên 60% năm 2002, xuống còn 33,9% năm 2007.

Theo ông Hùng, năm 2008, Trà Vinh được phân bổ nguồn kinh phí gần 20 tỷ đồng để thực hiện 4 nhiệm vụ: hỗ trợ phát triển sản xuất; đầu tư cơ sở hạ tầng; đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực cán bộ cơ sở và hỗ trợ nâng cao đời sống, trợ giúp pháp lý cho hộ nghèo, trong đó có 1tỷ 40 triệu đồng dành cho công tác bồi dưỡng đào tạo cán bộ cơ sở. Trên cơ sở kế hoạch, dự án xây dựng đã phê duyệt, Trà Vinh chỉ đạo các địa phương nâng cao trách nhiệm trong việc giám sát, giúp đỡ các xã làm chủ đầu tư tổ chức triển khai thực hiện.

Để thực hiện tốt CT 135 giai đoạn II, Trà Vinh đang khắc phục một số khó khăn vướng mắc như: Chỉ đạo các địa phương tiếp tục khảo sát xây dựng dự án quy hoạch tổng thể của huyện và dự án thành phần của xã; kiến nghị đề xuất kịp thời khi giá cả vật liệu gia tăng để đảm bảo tiến độ thi công công trình, dự án; đảm bảo thời gian hoàn thành các hạng mục đã được xây dựng; duy trì chế độ thông tin, báo cáo để kịp thời uốn nắn tháo gỡ khó khăn vướng mắc; tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, thực hiện tốt quy chế dân chủ, công khai cơ sở, tạo điều kiện cho nhân dân được tham gia đóng góp ý kiến ngay từ đầu v.v... “... Muốn vậy, việc nâng cao năng lực, trách nhiệm cho đội ngũ cán bộ cơ sở trong quá trình quản lý tổ chức thực hiện vẫn luôn là yếu tố quan trọng ” - ông Hùng khẳng định.


Bài và ảnh: Mạnh Cường

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Hội Nông dân huyện Tân Sơn với mô hình giống ngô LNS 222 tại xã Minh Đài (03/2008)
 •  
 • Gần 2 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào Khmer ở Sóc Trăng (03/2008)
 •  
 • Nghệ An khôi phục diện tích gieo trồng bị chết vì rét (03/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,443,675


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs