Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Người dân lao đao vì trâu, bò... chết

 14/03/2008

Những con trâu gầy nhom đã sống được qua đợt rét được người dân đang lùa về nhà.

“Sáng nào cũng vậy, trước khi vác cuốc ra đồng, vợ chồng tôi cũng nhìn chuồng trâu có 6 con của gia đình đã bị chết trong đợt rét lịch sử vừa qua. Tôi có 4 đứa con, đứa lớn học hết THCS, vì không có điều kiện nên đành cho nghỉ học ở nhà giúp việc đồng áng, còn 3 đứa nhỏ đang học trường huyện.

Khi đàn trâu bị chết, vợ và các con tôi khóc mấy ngày trời, vì đàn trâu là tất cả tài sản mà chúng tôi chắt chiu hằng chục năm trời mới có được. Đến nước này, có khi vợ chồng tôi cũng phải cho 3 đứa nhỏ nghỉ học ở nhà cuốc đất, vì nếu đi học làm gì còn trâu bán để lấy tiền đóng học phí cho chúng nữa... ”, ông Hoàng Văn Phòng xã Vân Tùng (Sơn Ngân- Bắc Kạn) buồn bã kể.

Không riêng gì gia đình ông Phòng, trong xã còn có hộ gia đình ông Hoàng Văn Tùng cũng bị chết 6 con cả trâu, bò, nghé. Số trâu, bò trên, gia đình ông đã vay tiền của Ngân hàng Chính sách mua về nuôi mong sớm đưa kinh tế gia đình thoát khỏi cảnh đói nghèo. Ông Tùng bộc bạch: “Số tiền gần 5 triệu đồng mà gia đình tôi đã vay của Ngân hàng để mua trâu, bò về nuôi vừa làm sức kéo vừa để bán, nhưng chưa kịp bán số nghé con thì chúng đã bị chết hết. Đến giờ gia đình tôi không biết lấy gì để trả cho Ngân hàng đây...”

Ông Hoàng Xuân Thanh, Phó Chủ tịch UBND xã Vân Tùng cho biết: Xã có 715 khẩu, chủ yếu là bà con dân tộc Dao, Mông, Tày... sinh sống. Trong đợt rét vừa qua, ước tính trên địa bàn toàn xã đã có gần 500 con trâu, bò, nghé bị chết. Tuy nhiên, vẫn còn một số hộ gia đình ở xa trung tâm xã, nên chưa khai báo được, vì vậy chưa có một con số chính xác. Nguyên nhân khiến đàn gia súc bị chết phần lớn là do tập quán chăn thả lạc hậu của người dân nơi đây. Chuồng để nhốt trâu, bò thì tềnh toàng, lợp bằng mái lá. Không những trống trải, mà phân và nước tiểu của gia súc cũng không được dọn sạch, càng làm tăng khả năng nhiễm lạnh cho vật nuôi. Bên cạch đó, thức ăn của gia súc cũng bị thiếu, nhiều hộ gia đình lùa được gia súc từ rừng về chuồng nhưng lại rơi vào cảnh “chạy ăn từng bữa” nên gia súc không có khả năng chống chịu được rét và chết. Thiệt hại này sẽ ảnh hưởng không ít đến cuộc sống của bà con, vì phần lớn vốn liếng bà con tích luỹ được cùng với vốn vay ngân hàng đều đã đầu tư vào chăn nuôi...

Trao đổi với bà Hoàng Thị Ngọc Lan, Phó phòng Nông nghiệp huyện Ngân Sơn chúng tôi được biết: Trên địa bàn huyện có 11 xã, thị trấn thì đều có trâu, bò, nghé bị chết trong đợt rét vừa qua, số lượng lên đến gần 2.200 con. Đây chưa phải là con số cuối cùng, vì hiện tại vẫn còn nhiều thôn, bản vùng sâu chưa có số liệu báo cáo về số trâu, bò đã bị chết, vì nhiều gia đình thả rông trâu, bò trên núi cũng chưa biết là số trâu, bò của gia đình mình còn sống hay đã chết. Hiện nay, huyện vẫn đang tiếp tục phối hợp với chính quyền các xã tổ chức kiểm tra thống kê lại từng gia đình để có một con số chính xác, cụ thể, qua đó lập danh sách hỗ trợ kinh phí theo quy định của Chính phủ cho bà con. Đến hết ngày 21/3 huyện mới có thể rà soát song số trâu bò chết, qua đó sẽ hỗ trợ cho mỗi con trâu, bò bị chết là 1.000.000 đồng, con nghé là 500.000 đồng (theo quy định của Chính phủ).

Trước mắt huyện sẽ trích kinh phí 1 tỷ đồng để hỗ trợ cho những gia đình có trâu, bò chết. Bên cạnh đó, huyện cũng đã chỉ đạo các tổ chức, đoàn thể như Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động bà con phát huy nội lực chia sẻ trong gia đình, dòng họ, cộng đồng để vượt qua khó khăn. Đặc biệt, tăng cường cán bộ khuyến nông, khuyến lâm hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, bảo vệ, thay đổi tập quán chăn nuôi lạc hậu, chủ động nguồn thức ăn tránh tình trạng gia súc bị chết do ý thức chủ quan của bà con, từng bước ổn định lại sản xuất, chăn nuôi.


Bài và ảnh: Nhật Minh

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Hạ Lang nỗ lực giảm nghèo (03/2008)
 •  
 • Chương trình 135 giai đoạn II ở Trà Vinh: Năm 2008, trên 60% xã được giao làm chủ đầu tư (03/2008)
 •  
 • Hội Nông dân huyện Tân Sơn với mô hình giống ngô LNS 222 tại xã Minh Đài (03/2008)
 •  
 • Gần 2 tỷ đồng hỗ trợ đồng bào Khmer ở Sóc Trăng (03/2008)
 •  
 • Nghệ An khôi phục diện tích gieo trồng bị chết vì rét (03/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 61,443,928


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs