Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Sức sống mới từ một làng nghê dệt thổ cẩm

 14/03/2008

Ảnh dưới: Khách du lịch tham quan làng nghề.

Anh Mo Ham Mad, Chủ nhiệm Hợp tác xã (HTX) dệt Châu Giang (ấp Phum Soài, xã Châu Phong, Tân Châu, An Giang) cho chúng tôi xem hàng chục mẫu hàng hoá được may bằng vải thổ cẩm như: túi xách, túi rút, ví, bóp, ba lô, dép thổ cẩm, quần áo trẻ em, áo nam người lớn, khăn trải bàn, ga trải giường...

Mỗi một sản phẩm thổ cẩm lại có đa dạng các kích cỡ, màu sắc khác nhau. Mô Ham Mad cho biết: Thổ cẩm có màu đỏ boóc đô, vàng, xanh thẫm chủ yếu được nhuộm bằng các loại cây, nhựa thiên nhiên, loại thổ cẩm màu hồng, xanh dương, tím... được nhuộm bằng các loại hoá chất công nghiệp theo công nghệ nhuộm không phai màu. Hiện nay, đầu ra cho sản phẩm thổ cẩm Châu Giang ngày càng được mở rộng. Tuy nhiên, để thâm nhập được vào những thị trường “khó tính” như châu Âu, Mỹ, Nhật, HTX chúng tôi liên tục phải sáng tạo, bổ sung những mẫu mã, màu sắc mới.

Mặc dù HTX dệt Châu Giang mới chính thức đi vào hoạt động từ năm 2001, nhưng đến nay đã có 160 chủng loại sản phẩm thổ cẩm với nhiều mẫu mã, màu sắc được tung ra thị trường. 6 lần tham dự hội chợ hàng Việt Nam chất lượng cao là 6 lần, các sản phẩm thổ cẩm Chăm Châu Giang tạo sự ngạc nhiên, bất ngờ đối với khách tham quan. Đặc biệt, thổ cẩm Chăm Châu Giang nổi tiếng với sản phẩm Ikat vân mây và thổ cẩm bông dâu. Năm 2004, sản phẩm thổ cẩm bông dâu do anh Mo Ham Mad sáng tạo đã đoạt giải Nhì tại cuộc thi Sáng tạo kiểu dáng sản phẩm toàn quốc. Tiếng thơm bay xa, nhiều công ty du lịch, khách sạn đã tìm đến tận ấp Phum Soài đặt hàng của HTX. Hiện nay, tại Cần Thơ có 5 tàu chở khách du lịch đang hợp đồng mua hàng với số lượng 400-500 chiếc túi xách mỗi năm. Khách sạn Victorya ở Châu Đốc và Cần Thơ cũng nhận tiêu thụ mỗi năm khoảng 6.000 sản phẩm thổ cẩm Châu Giang. Ngoài ra, mỗi tuần, có 4-5 đoàn khách nước ngoài tìm đến ấp Phum Soài để tham quan làng dệt và mua thổ cẩm làm quà kỷ niệm.

So với một số sản phẩm thổ cẩm khác thì thổ cẩm Chăm Châu Giang giá “mềm” hơn.

Mỗi một chiếc túi xách, ba lô giá giao động từ 35.000-55.000 đồng/chiếc; ví, bóp: 5.000-15.000 đồng/chiếc, khăn trải bàn:130.000-300.000 đồng/chiếc; xà rông: 150.000-200.000 đồng/chiếc. Mo Ham Mad cho biết: “Hiện nay, mức thu nhập bình quân của 25 xã viên HTX giao động từ 800-1.000.000 đồng/ người/tháng. Đối với những nghệ nhân tài hoa như Habisoh, Du Sô, Zay Mah, Sa Ma El… đều có thu nhập trên 1 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, 40 lao động đang làm công cho HTX Châu Giang cũng có thu nhập từ 500-600.000 đồng/người/tháng.

Nghề dệt truyền thống được vực dậy đã thực sự mang đến cho ấp Phum Soài một sức sống mới. Theo báo cáo của xã Châu Phong, toàn ấp Phum Soài hiện có 538 hộ dân nhưng chỉ còn trên dưới 10 hộ nghèo. Các gia đình có thu nhập khá ổn định nên có điều kiện nuôi con, cháu học hành chu đáo hơn. Điển hình như gia đình Mo Ham Mad có 2 con đang học đại học, 1 cháu đang học lớp 12. Gia đình Pha Ti Mah hay Sa Ca Ry Ja đều có một cô con gái đang học Trường Đại học An Giang.

Bà Lâm Lệ Dung, Phó Chủ tịch xã Châu Phong cho biết: “HTX Châu Giang vừa được tỉnh hỗ trợ 30 triệu đồng để hỗ trợ Chương trình Dạy nghề dệt thổ cẩm truyền thống và may túi xách cho 40 nữ lao động dân tộc Chăm. Sở Du lịch và Thương mại An Giang cũng đang xúc tiến triển khai dự án xây dựng Nhà văn hoá cộng đồng tại ấp Phum Soài để đẩy mạnh phát triển du lịch làng nghề, tạo cơ hội đầu ra tại chỗ cho thổ cẩm Chăm Châu Giang”.


Bài và ảnh: Ngọc Ánh

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Quảng Ngãi cấp 2.500 tấn gạo cứu đói (03/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,142,849


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs