Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Đăk Lăk: Để cây bơ trở thành cây xóa đói giảm nghèo

 14/03/2008

Trái bơ chất lượng cao đang dần đến tay người tiêu dùng.

Cây bơ được trồng trên đất Đăk Lăk có chất lượng và mùi thơm, ngon hơn cả so với trồng ở những nơi khác của Tây Nguyên. Thế nhưng, những năm qua, cây bơ Đăk Lăk vẫn chưa được các cơ quan chuyên ngành cũng như các vùng trồng bơ chuyên canh chú ý đến chất lượng giống. Gần đây, dự án GTZ của Nhật Bản đầu tư vào Đăk Lăk để phát triển cây bơ, cây bơ đang dần xây dựng thương hiệu và hướng tới là cây xoá đói giảm nghèo cho các vùng đồng bào dân tộc.

Cây bơ được trồng rải rác khắp các nơi trong tỉnh Đăk Lăk, nhưng nhiều nhất vẫn là ở các huyện Krông Pak, Krông Buk, Krông Ana, Cư M’gar, Ea Kar, Krông Năng và huyện Ea H’leo...

Cây bơ có ưu thế là cho thu hoạch trái quanh năm tuỳ theo từng loại giống. Với cây bơ, người nông dân gần như không phải tốn kém đầu tư công chăm sóc, phân bón vì phần lớn bơ được trồng xen trong những vườn cà phê vừa làm cây che bóng vừa chắn gió.

Giá bơ chính vụ từ 2.500-5.000 đồng/kg, vào thời điểm trái vụ lên tới 10.000-13.000 đồng/kg. Thế nhưng, phần lớn bà con chưa nhận thức được giá trị kinh tế của loại cây này nên không có sự đầu tư, mà trồng bơ chỉ với mục đích là tận dụng những khoảng trống trong vườn để kiếm thêm thu nhập, cải thiện đời sống.

Năm 2006, Công ty vật tư cây trồng thuộc Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên đóng trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk đã đưa ra nhiều công trình nghiên cứu của Viện về các giống bơ thương phẩm nhập nội và khẳng định được giá trị về dinh dưỡng, về kinh tế của trái bơ, đồng thời đã giúp người dân nắm bắt được kiến thức khoa học kỹ thuật từ khâu chọn giống đến chăm sóc, thu hoạch và bảo quản. Qua đó đưa năng suất, chất lượng cây bơ lên một bước, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Nhờ vậy, bà con và các cấp chính quyền đã bắt đầu quan tâm đến cây bơ và xác định đưa cây bơ là một trong những cây kinh tế xoá đói giảm nghèo của địa phương.

Đặc biệt, mới đây Dự án GTZ của Nhật Bản tài trợ 90 nghìn USD đầu tư cho việc tăng cường giá trị bơ trái Đăk Lăk trong 2 năm 2007-2008. Dự án đã hỗ trợ về kiến thức cũng như kỹ năng chọn giống cho người nông dân. Nhờ có sự đầu tư của dự án cùng với hướng dẫn kỹ thuật của cán bộ khuyến nông mà người trồng bơ đã có ý thức trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm. Những vùng trồng bơ chuyên canh của Đăk Lăk bước đầu đã có sản phẩm tốt cung cấp cho các siêu thị trong cả nước. Đồng thời, nhờ có dự án mà giá bơ tiêu thụ của bà con đã cao hơn đến 10% so với giá ngoài thị trường. Ông Y Noa Niê ở huyện Ea Hleo đã phấn khởi thông báo tin vui với chúng tôi: Nhờ có sự hỗ trợ của dự án, vừa qua tôi đã được tham gia lớp tập huấn trên tỉnh về cách trồng, chăm sóc và chọn giống tốt cho cây bơ nên vụ bơ năm 2007, gia đình tôi đã có thêm một khoản thu nhập hàng chục triệu đồng từ trái bơ.

Tuy nhiên, theo tính toán của các nhà khoa học, phải mất một khoảng thời gian khá dài từ 5-7 năm mới có thể thay thế dần giống bơ đang trồng đại trà, quy mô nhỏ lẻ bằng những giống cây cho năng suất, chất lượng cao. Không những thế, Đăk Lăk cần phải xây dựng thương hiệu cho trái bơ, để làm được điều này, Đăk Lăk phải tạo ra những “vựa” bơ đồng đều về chất lượng, giá cả thu mua ổn định và có lợi cho người trồng bơ.

Ông Y Ghi Niê, Giám đốc Sở Khoa học - Công nghệ tỉnh Đăk Lăk khẳng định: Thị trường nội địa cho trái bơ đã hình thành từ nhiều năm nay và bước đầu phát triển. Vào chính vụ, trái bơ Đăk Lăk có mặt ở khá nhiều tỉnh thành trên cả nước. Giá trị kinh tế mà cây bơ mang lại trong năm 2007 theo điều tra, khảo sát của Sở ước đạt 7 triệu USD.

Đây là con số không nhỏ cho thấy cây bơ có tiềm năng mang lại giá trị kinh tế cao nếu có chiến lược phát triển phù hợp và bền vững.

Dự án GTZ đầu tư vào Đăk Lăk cho trái bơ đã mở lối thoát cho đồng bào dân tộc tại chỗ có thu nhập ổn định. Từ dự án này, tỉnh cũng đang hướng tới xây dựng một nhà máy chế biến tinh dầu từ trái bơ nhằm tạo công ăn việc làm cho người lao động dân tộc thiểu số trong vùng, đồng thời tạo điều kiện cho người trồng bơ có thị trường tiêu thụ vững chắc, góp phần đẩy mạnh công cuộc xoá đói giảm nghèo tại địa phương.


Bài và ảnh: Ngọc Lan

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Sức sống mới từ một làng nghê dệt thổ cẩm (03/2008)
 •  
 • Quảng Ngãi cấp 2.500 tấn gạo cứu đói (03/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 59,919,129


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs