Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
La Anh Tuấn làm giàu từ 570 nghìn đồng

 14/03/2008

Anh La Anh Tuấn bên chiếc máy xay xát của gia đình.

Được các đồng chí lãnh đạo xã Đồng Yên, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang dẫn thăm quam mô hình làm kinh tế giỏi, tôi thật sự khâm phục nghị lực và quyết tâm vươn lên làm giàu của chàng thanh niên dân tộc Tày, La Anh Tuấn.

Sinh năm 1979, là con thứ 2 trong gia đình nông dân nghèo, đông con, La Anh Tuấn không được học hành đến nơi đến chốn vì phải phụ giúp bố mẹ lao động. Tuổi nhỏ vốn lam lũ, nhưng nhờ có sức khoẻ và chịu thương, chịu khó, nên Tuấn không từ một việc gì nếu có thêm nguồn thu nhập chính đáng.

Tuấn tâm sự: “Năm 2002 em lấy vợ, gia đình còn nghèo, lại đông em, sau 10 ngày vợ chồng em xin ra ở riêng. Không có đất làm nhà, chúng em mua chịu của người cậu họ một mảnh đất. Thời gian đầu, em đi đập đá thuê để có tiền trả nợ. Sau đó, vợ chồng em bàn bạc và bán một chỉ vàng là của hồi môn của vợ em làm vốn chăn nuôi. Chỉ vẻn vẹn có 570.000 đồng tiền vốn, em mua được 5 con lợn con gây dựng sự nghiệp. Cứ như vậy tích tiểu thành đại, vợ chồng em có cơ ngơi như hôm nay. Năm 2007, em đã xuất bán 290 con lợn thịt, con bé nhất trên 65 kg, con to trên 1 tạ. Số tiền thu về trên dưới 150.000 triệu đồng...”.

Không chỉ biết làm giàu cho bản thân và gia đình, Tuấn còn giúp đỡ anh em và những người hàng xóm cùng vươn lên xoá đói, giảm nghèo. Số vốn thu được từ phát triển chăn nuôi, Tuấn đã mạnh dạn đầu tư cho 5 lao động chuyên đi thu mua thóc ở trong và ngoài xã về xát thành gạo để bán. Chiếc máy xát liên hoàn của gia đình anh bình quân mỗi ngày xát trên dưới 1 tấn thóc, tạo công ăn việc làm và thu nhập cho mỗi lao động trên dưới 1 triệu đồng/tháng.

Đặc biệt, năm 2007 vừa qua, với chủ trương của tỉnh, huyện đẩy mạnh phát triển trồng rừng kinh tế, anh đã mua đất và trồng được 13.500 cây keo (ước tính gần 10 ha rừng).

Gia đình anh là một trong những gia đình có diện tích trồng rừng lớn trong xã. Hiện nay cây đang sinh trưởng tốt. Với diện tích rừng trên, trong vòng 5 đến 7 năm tới gia đình Tuấn sẽ có nguồn thu nhập trên 800 triệu đồng (nếu tính theo thời giá hiện nay).

Không những làm kinh tế giỏi, vợ anh, chị Đỗ Thị Huyên còn là một cán bộ xã năng động, ngoài công việc kế toán xã, chị còn chăm chỉ quán xuyến công việc gia đình, nuôi dạy con cái ngoan ngoãn. La Anh Tuấn và Đỗ Thị Huyên thực sự là tấm gương tiêu biểu cho thế hệ trẻ học tập và noi theo.


Bài và ảnh: Vũ Đình Giáp

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • "Cần tiếp tục đổi mới để ấn phẩm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của đồng bào" (05/2009)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,277,676


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs