Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Thủy điện nhỏ thắp sáng núi rừng

 07/03/2008

Điện tự chế qua thùng phuy

Vượt đèo Tà Nung trong cái lạnh buốt của buổi sớm, chúng tôi đến khu vực Cổng Trời (gồm các buôn Cổng Trời, buôn Chuối và Hang Hớt) nơi có hơn 1000 đồng bào DTTS sinh sống. Mặc dù cách TP. Đà Lạt chỉ khoảng hơn 1 giờ đi xe, nhưng khu vực này vẫn là “địa chỉ trắng” trên bản đồ lưới điện tỉnh Lâm Đồng. Tuy vậy, khi đêm về, những ngôi nhà gỗ trong thôn vẫn lung linh ánh điện...

Tự làm thuỷ điện nhỏ - Thần sáng của buôn làng

Ông Mơ Bon Ha K’Lê - Trưởng buôn Cổng Trời (xã Mê Linh, Lâm Hà-Lâm Đồng) đồng thời cũng là Chi hội trưởng Chi hội Nông dân cho biết: “Phong trào làm thuỷ điện nhỏ mới rộ lên khoảng chừng nửa năm nay thôi, hiện trong buôn mới có khoảng 10% số hộ có điện thắp sáng. Nhờ thuỷ điện nhỏ đồng bào mới có điện, được xem ti vi, được nghe đài để nắm thông tin, mở mang kiến thức... chứ trước đây gà chưa lên chuồng bà con đã đi ngủ rồi!”

Để minh chứng cho những gì mình vừa nói, ông Mơ Bon Ha K’Lê dẫn chúng tôi đi “tham quan” một số mô hình thủy điện nhỏ của bà con trong buôn. Từ đỉnh Cổng Trời đi thẳng xuống vực sâu khoảng 4km là có một con suối chảy cắt ngang. Người dân tận dụng dòng nước này để đặt máy phát điện qua những chiếc thùng phuy. Hệ thống thuỷ điện kiểu này lắp đặt không mấy phức tạp, chỉ cần chọn một vị trí đón dòng nước mạnh nhất để đặt chiếc thùng phuy. Dòng nước được dẫn theo một đường máng bằng gỗ tạp và tôn cũ, đổ cuộn vào thân giữa của chiếc thùng phuy để chuyển động chiếc máy phát điện cố định bên trong.

Tuy nhiên, chiếc máy phát điện này còn phụ thuộc vào dòng nước, hễ nước suối chảy mạnh là dòng điện cao hơn. Mùa mưa một máy thuỷ điện nhỏ trong thùng phuy có thể cấp điện cả ngày đêm cho 1 chiếc ti vi và 4 bóng đèn nêon. Theo tính toán của ông K’Lê, nếu nhà ở cách suối chừng 2km trở lên, chi phí xây dựng một “trạm” thuỷ điện nhỏ này cũng phải mất tới 4-5 triệu đồng. Còn nhà ở ngay chân suối cũng phải tốn khoảng 2 triệu đồng mới có được một “bộ máy phát điện”. Chính vì khoản chi phí khá lớn và còn phụ thuộc vào điều kiện nhà gần suối mới có thể thực hiện được nên hiện buôn Cổng Trời cũng chỉ có khoảng 15 hộ có máy phát điện trên tổng số 125 hộ sinh sống trong buôn.

Dẫu sao tiềm năng thuỷ điện ở buôn Cổng Trời vẫn có nhiều lợi thế hơn buôn Chuối giáp ranh. Hiện ở buôn Chuối có khoảng 5 chiếc máy phát điện mini theo kiểu này hoạt động hết công suất. Trung bình mỗi máy phát điện cung cấp điện được cho 1 chiếc ti vi và một bóng đèn hoạt động. Như vậy bà con cũng mừng lắm rồi, có điện là có ánh sáng văn minh. Kế bên là buôn Hang Hớt, gần 100 hộ đồng bào sinh sống ở đó còn bức bách hơn nhiều về nguồn điện. Ông Nơ Mu Ha Pon - Phó thôn Hang Hớt tâm sự: Bà con buôn Hang Hớt rất muốn có điện nhưng buôn không có suối, nên đành phải chịu!

Thủy điện nhỏ-Thắp sáng núi rừng

Quả thật, có được tận mắt chứng kiến niềm vui của người già, người trẻ ngồi quây quần bên chiếc ti vi mới hiểu việc có được nguồn điện quý giá đến mức nào. Cụ bà Sa Môi (78 tuổi, trú tại thôn Cổng Trời) móm mém nói: Già đến từng này tuổi rồi mới được xem diễn tuồng trên ti vi, cái bụng già vui lắm. Có điện, nhiều nhà cũng đua nhau sắm ti vi màu, ai ai cũng xem chương trình thời sự để biết đất nước đang từng ngày thay da đổi thịt, đời sống của đồng bào nghèo trên cả nước được Đảng và Nhà nước quan tâm. Ban ngày, người già ở nhà xem các chương trình khoa học, tối về phổ biến lại cho con cháu không được phá rừng, săn bắt con hươu, con nai...

Sung sướng hơn cả là lũ tre, chúng được xem các chương trình dành cho thiếu nhi rất hấp dẫn, sự hiểu biết của chúng không còn bó hẹp trong phạm vi bản làng. Thậm chí nhà có điều kiện còn dùng “chảo” xem được trên 20 kênh truyền hình. Vậy là cứ có chương trình hay, cả thôn lại í ới kéo nhau sang nhà nào rộng và có cái ti vi to nhất để xem.

Không chỉ được tiếp cận với “ánh sáng văn minh”, cứ khi nào nước con suối Cổng Trời đổ về nhiều, sản sinh ra được nhiều điện, bà con còn tranh thủ chạy thêm máy bơm nước để tưới cho hàng chục ha cà phê phục vụ sản xuất.

Nhìn những công trình thủy điện của bà con, tôi cảm thấy vui lây. Tuy nhiên, khi chia tay Cổng Trời, tôi vẫn thấy trong lòng một nỗi buồn. Bởi đời sống của bà con Cổng Trời còn nhiều khó khăn, hiện nay vẫn còn tới 75% hộ nghèo và thu nhập bình quân của mỗi hộ gia đình chỉ đạt khoảng 200.000 đồng/tháng, thậm chí có trên 20 hộ một năm thiếu đói 2-3 tháng bởi không có ruộng canh tác. Và một điều nữa, tuy không ai nói ra nhưng chúng tôi hiểu, những “công trình” thủy điện nhỏ của đồng bào chỉ phát huy tác dụng khi Tây Nguyên là những tháng mùa mưa còn khi hạn hán, đời sống của đồng bào lại quanh quẩn với củi và những ánh đèn dầu.

Bà con nơi đây đều có chung một mong ước, sẽ được Đảng và Nhà nước quan tâm đầu tư một đường dây điện về tới thôn bản bởi từ năm 1990 đến nay, gần 200 hộ đồng bào DTTS nơi đây đã an cư lạc nghiệp, ổn định cuộc sống. Nói vui như ông Trưởng buôn Cổng Trời “Từ Tà Nung cứ kéo một mạch đường dây trên cây rừng là đến buôn Cổng Trời. Có vướng víu gì đâu!!!”.


Bài và ảnh: Ngọc Lan

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Xã Việt Vinh tập trung đối phó, khắc phục thời tiết rét đậm, rét hại cho cây trồng, vật nuôi (03/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 65,601,339


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs