Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 05/05/2005
Ghi nhận kết quả từ tháng cao điểm phòng, chống ma tuý


Ruộng nước của đồng bào Mông di cư tại xã Trung Lương, Mường Lát, Thanh Hoá.

Phạm Sửu - Lê Vui

 

Thực hiện Quyết định số 93/2001/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức Tháng hành động phòng chống ma tuý và Ngày toàn dân phòng chống ma tuý (26 tháng 6 năm 2004); Các bộ, ngành thành viên của Chính phủ và các tỉnh triển khai tổ chức đồng loạt các hoạt động phòng chống ma tuý trên địa bàn toàn quốc. Đặc biệt đã chú ý hướng về cơ sở khu vực các tỉnh trọng điểm về ma tuý và các tỉnh khu vực dân tộc và miền núi. Với quyết tâm làm chuyển biến tình hình tệ nạn về ma tuý trong cả nước và thực hiện tốt kế hoạch phòng chống ma tuý năm 2004 và để tháng cao điểm phòng chống ma tuý có hiệu quả, hầu hết kế hoạch phòng chống ma tuý ở Trung ương và các tỉnh đã chú trọng vào hoạt động tuyên truyền, tăng cường kiểm tra trấn áp tội phạm về ma tuý, kiểm tra giám sát, quản lý người nghiện, đưa người nghiện vào các trung tâm cai nghiện...

Đối với các hoạt động tuyên truyền: các Bộ Văn hoá Thông tin, Bộ Công an, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, cùng các báo, đài ở Trung ương và các tỉnh... đã tuyên truyền sâu rộng đến mọi tầng lớp trong xã hội làm cho mọi người nhận thức được tác hại của ma tuý. Một số tỉnh vùng dân tộc và miền núi đã tập trung vào các hoạt động tuyên truyền tác hại của ma tuý bằng các hoạt động tuyên truyền như: “Kinh nghiệm cai nghiện ma tuý tại Tuyên Quang”, “Bỏ trồng bỏ hút bỏ buôn bán ma tuý” ở Yên Bái... một số tỉnh khác như Sơn La, Điện Biên, Lào Cai... cũng đã kết hợp các hoạt động với nhiều hình thức khác nhau, tuyên truyền sâu rộng trong xã hội tạo nên phong trào rộng lớn trong tháng cao điểm về phòng chống ma tuý.

Cùng với công tác tuyên truyền, còn có nhiều hoạt động mít tinh, diễu hành, biểu diễn nghệ thuật, triển lãm tranh, ảnh, pa nô áp phích thu hút sự quan tâm của các cấp, các ngành, đoàn thể và của mọi người với tiêu chí không sử dụng, tàng trữ, vận chuyển chất ma tuý; xây dựng đơn vị, gia đình, cơ quan, trường học không có ma tuý. Ngoài giải pháp tăng cường công tác thường xuyên tuyên truyền trên các báo, đài, tờ rơi, tranh cổ động... Bộ Công an còn chỉ đạo đấu tranh phòng chống tội phạm ma tuý và cai nghiện cho các đối tượng sử dụng chất ma tuý.

Trong tháng cao điểm phòng chống ma tuý, các lực lượng Công an, Hải quan, Bộ đội Biên phòng đã phát hiện, khám phá 1.214 vụ, bắt 1.812 đối tượng phạm tội về ma tuý. Trong đó có 905 vụ, 1.249 đối tượng buôn bán, vận chuyển các chất ma tuý; 75 vụ, 110 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý; 234 vụ, 453 đối tượng sử dụng trái phép các chất ma tuý, thu giữ 103,5 kg hêrôin, 4,77 kg thuốc phiện, 164,45 kg cần sa, 5237 liều, gói ma tuý, 10,86 kg và 6.369 viên ma tuý tổng hợp, 267 ống tân dược gây nghiện, 3 ô tô, 85 xe máy, 34 điện thoại di động, 615 triệu đồng, 5.474 USD cùng nhiều tang vật khác; so với tháng 5/2004 tăng 9% vụ, 5% đối tượng, đáng chú ý lượng ma tuý thu giữ tăng cao: Hêrôin tăng 8,8 lần, ma tuý tổng hợp tăng 3,1 lần, cần sa tăng 63,2 lần; so với cùng kỳ năm 2003, hêrôin thu giữ tăng 18,2 kg tăng 10,85 kg và 2,8 lần viên ma tuý tổng hợp. Lực lượng Công an bắt giữ 1.198 vụ, 1.783 đối tượng phạm tội về ma tuý, thu giữ 100,74 kg và 4.923 viên ma tuý tổng hợp, 152 ống tân dược gây nghiện... Bộ đội Biên phòng phát hiện bắt giữ 16 vụ, 29 đối tượng, thu giữ 2,76 kg hêrôin, 1,1 kg thuốc phiện, 1.446 viên ma tuý tổng hợp, 2 kg cần sa khô, 115 ống tân dược. Nổi bật ngày 25/6/2004 Công an tỉnh Quảng Bình kết hợp với các Cục nghiệp vụ Bộ Công an, Hải quan cửa khẩu Cha Lo (Quảng Bình) phá chuyên án 604B, triệt xoá đường dây buôn bán, vận chuyển ma tuý từ Lào sang Việt Nam, bắt 8 đối tượng, thu giữ 199 bánh hêrôin (400g/bánh = 79,6kg), 2 xe ô tô, 1 súng ngắn, 5 viên đạn và nhiều vật chứng khác có liên quan. Đây là vụ án thu giữ ma tuý lớn nhất từ trước tới nay ở nước ta.

Cùng với việc tăng cường đấu tranh phòng, chống tệ nạn ma tuý, công tác cai nghiện cũng được các bộ, ngành, đoàn thể và các địa phương coi trọng. Hưởng ứng chủ đề Ngày toàn thế giới phòng chống ma tuý năm 2004 do Liên hợp quốc phát động “Ma tuý: Cai nghiện hiệu quả”, trong tháng cao điểm phòng chống ma tuý, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã chỉ đạo các Sở Lao động Thương binh và Xã hội đẩy mạnh công tác cai nghiện ma tuý tại gia đình và cộng đồng; phối hợp với Sở Y tế, Công an tỉnh, thành phố và các ngành có liên quan thành lập Tổ công tác liên ngành, tập trung xét duyệt đưa người nghiện ma tuý vào cơ sở chữa trị. Hầu hết các trung tâm giáo dục - lao động - dạy nghề các tỉnh, thành phố trong cả nước đều tổ chức các hoạt động cụ thể, thiết thực, bổ ích nhằm tuyên truyền lên án tệ nạn ma tuý, kêu gọi các học viên tham gia hưởng ứng bài trừ tệ nạn ma tuý qua các buổi giao lưu văn nghệ, thể thao với Đoàn thanh niên xung kích tại địa phương và các tỉnh, thành phố lân cận. Trung tâm giáo dục - lao động - dạy nghề tỉnh Vĩnh Long đã phát động cuộc thi viết tìm hiểu về công tác phòng chống ma tuý thu hút sự tham gia của hơn 400 học viên tổ chức chấm, trao giải thưởng ngay tại Trung tâm. Thành phố Hà Nội phát động đợt tố giác tội phạm về ma tuý ở ngoài xã hội với sự tham gia của đông đảo học viên đang cai nghiện tại các Trung tâm 06 và 1274 đối tượng nghiện, nghi nghiện tại cộng đồng. Cũng trong tháng hành động phòng chống ma tuý, nhiều trung tâm được nâng cấp và phát huy tối đa công suất thu nhận học viên vào cai nghiện tập trung như Trung tâm Cần Thơ nhận tổng cộng 890 học viên, trong đó có 480 học viên vào cai nghiện ma tuý. Nghiên cứu kinh nghiệm của Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh, thành phố Hà Nội, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu... đang xây dựng Đề án và triển khai thực hiện, đặt chỉ tiêu đến năm 2005 phấn đấu đưa hết số người nghiện ngoài xã hội vào cai nghiện tại các Trung tâm.

Bên cạnh việc phấn đấu kiềm chế được tốc độ gia tăng người nghiện ở nhiều tỉnh, thành phố, một số địa phương qua công tác rà soát tại cơ sở, số người nghiện ma tuý được phát hiện tiếp tục tăng lên so với cuối năm 2003.

Điểm nổi bật trong 6 tháng là ở một số nơi có số người nghiện ma tuý mới tăng thì ở nhiều tỉnh, thành phố đã cai nghiện thành công cho nhiều người nghiện: Hà Giang có tới 99 người cai nghiện thành công làm cho tỷ lệ tăng người nghiện ma tuý do nghiện mới thấp hơn so với số người nghiện đã cai nghiện thành công (24/99) người, Bến Tre (48/104)...

Hưởng ứng chủ đề “Cai nghiện hiệu quả” của Liên hợp quốc, Bộ Công an chủ trì đã phối hợp với Bộ Lao động Thương binh và Xã hội và các bộ, ngành tổ chức 3 đoàn đi khảo sát tình hình cai nghiện và phòng chống HIV/AIDS trong khuôn khổ Dự án giảm nguy cơ lây nhiễm do lạm dụng ma tuý (G22) do UNODC tài trợ tại Trung tâm Lao động - Giáo dục - dạy nghề 5 tỉnh, thành phố Hà Nội, Cần Thơ, Đà Nẵng, Vĩnh Long, Thái Nguyên. Để phục vụ chỉ đạo có hiệu quả công tác cai nghiện, UBND Vĩnh Phúc tổ chức các đoàn kiểm tra, đánh giá về kết quả công tác quản lý, giáo dục, giúp đỡ sau cai nghiện tập trung và cộng đồng. Tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo Sở Lao động Thương binh và Xã hội dự thảo Đề án xây dựng thêm 2 trung tâm cai nghiện với công suất mỗi trung tâm 2.000 đối tượng đặt mục tiêu 100% người nghiện đều phải được cai nghiện.

Tuy nhiên, việc một số tỉnh, thành phố phấn đấu đưa hết số người nghiện ma tuý ở địa phương vào cai nghiện và quản lý tại các Trung tâm cũng làm cho một số người có biểu hiện nghiện ma tuý lo lắng không dám thực hiện các hình thức cai nghiện tại cộng đồng, gia đình. Việc đồng loạt xét duyệt đưa người nghiện ma tuý vào cơ sở chữa bệnh khiến cho một số Trung tâm vượt quá công suất, vì vậy cần tăng cường kiểm tra, khảo sát, có kế hoạch đầu tư thêm về nhân lực, cơ sở vật chất để quản lý tại các trung tâm, tránh tình trạng phức tạp xảy ra.

Qua tháng cao điểm hành động phòng, chống ma tuý, hầu hết các bộ, ngành thành viên của Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đã nghiêm túc thực hiện Quyết định 93/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, với những nội dung, biện pháp, yêu cầu cụ thể. Các cấp Uỷ Đảng, Chính quyền thuộc các bộ, ngành, đoàn thể ở trung ương và địa phương đã quan tâm, chỉ đạo sát sao đợt cao điểm đã thu được kết quả rất đáng khích lệ, làm thay đổi nhận thức của người dân tham gia phong trào phòng, chống ma tuý trong cả nước. 

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,913,098


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.3 secs