Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Thắm đượm tình quân dân ở đội công tác 396

 07/03/2008

Thiếu tá Quý đang dạy cháu Y Bảo rèn chữ

Trong chuyến công tác tại xã Ngọk Wang, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum, chúng tôi được rất nhiều đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây kể nhiều về các cán bộ, chiến sỹ Đội công tác xây dựng cơ sở 396 Bộ chỉ huy Quân sự huyện Đăk Hà. Chỉ trong vòng chưa đầy 3 năm đơn vị về đây công tác theo tinh thần Chỉ thị 123 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, các anh đã làm được nhiều việc như giúp đỡ những gia đình khó khăn rào vườn, trồng rau xanh, tăng gia sản xuất; tuyên truyền và giúp dân làm nhà vệ sinh xa khu dân cư; ăn chín uống sôi; đến mùa thì xuống giúp dân thu hoạch mỳ, lúa...

Bí thư Đảng uỷ xã Ngọk Wang U Ngar nói: Từ khi về đây công tác, bằng những việc làm thiết thực Đội đã được bà con tin tưởng và coi như người nhà! Vì lẽ đó mà bà con đã không ngần ngại góp công, góp vật liệu làm nên ngôi nhà để Đội sinh hoạt.

Cách đây gần 3 năm, khi mới về công tác tại xã Ngọk Wang, Đội đã phối hợp cùng chính quyền địa phương rà soát nắm danh sách các gia đình khó khăn, gia đình diện chính sách để có kế hoạch giúp đỡ với phương châm “4 cùng, 4 bám”. Tại thôn 1, Đội đã phát hiện và giúp đỡ gia đình cháu Y Bảo có hoàn cảnh hết sức thương tâm. Năm 2002 bố của Bảo bị bệnh qua đời, tháng 12/2005 chị đầu của Bảo bị chết trong một lần tai nạn giao khi đang đi làm thuê, tháng 3/2006 mẹ của Bảo vì quá đau buồn mà lâm bệnh rồi cũng qua đời, để lại 3 anh chị em Bảo bơ vơ không nơi nương tựa. Hai anh, chị của Bảo được Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh đưa về nuôi dưỡng, còn Y Bảo phải sống với người bác họ trong một tình cảnh rất nghèo khó, con đông tại thôn 1 xã Ngọk Wang. Miếng ăn hằng ngày còn lo chưa xong, nói gì đến chuyện học, vì thế đã gần 12 tuổi mà Y Bảo vẫn... mù chữ.

Trước tình cảnh thương tâm ấy, Đội công tác 396 một mặt có kế hoạch giúp đỡ gia đình bác họ cháu Bảo, mặt khác Đội quyết định xin phép địa phương và gia đình bác họ được nuôi dạy và chăm cháu Y Bảo (Đội đã làm giấy giám hộ và đã được Phòng Tư pháp huyện xác nhận). Đồng chí thiếu tá Nguyễn Khắc Quý, Bí thư chi bộ Đội cho biết: Lúc đầu mới về Đội, cháu Y Bảo hay buồn, ít nói vì phải xa gia đình, xa cộng đồng bà con trong làng, lại bất đồng ngôn ngữ... nhưng các chú trong Đội đã dành hết mực tình thương cho cháu nên Bảo đã dần quen với môi trường mới.

Khi được hỏi hoàn cảnh của các anh cũng còn khó khăn thì việc nuôi dạy cháu như thế nào? Thiếu tá Quý nói: Các thành viên trong Đội mỗi khi nhận lương đều tự nguyện trích một phần kinh phí mua cho cháu các vật dụng cần thiết như áo quần, cặp sách, giày dép, mũ... ngoài ra các chú còn mua cho cháu một con heo đất, chú nào cho tiền lẻ thì cháu bỏ vào... đến nay heo đất của Bảo đã lên con số 100 ngàn. Nhận xét cháu Y Bảo hôm nay, Thiếu tá Quý nói: Nhờ sự chăm cóc ân cần của các chú từ lời ăn, tiếng nói, từ những con chữ đầu tiên... đến nay cháu đã biết chào thưa mọi người, biết mời cả nhà ăn cơm, biết tự vệ sinh hằng ngày.

Nhìn cháu Y Bảo ngồi viết nắn nót những dòng chữ rất đẹp trên trang giấy dưới sự chỉ bảo ân cần của thiếu tá Quý, mới thấy hết được ý nghĩa to lớn của tình quân dân, của người lính Cụ Hồ. Còn ông A Ngôn bác họ của cháu thì cảm động nói: Nếu không có các chú bộ đội thì không biết gia đình tôi và cháu Y Bảo bao giờ mới được như hôm nay. Bộ đội Cụ Hồ tốt với đồng bào dân tộc thiểu số mình quá!


Bài và ảnh: Thuỷ Lộc

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Hai lâm tặc tự còng tay đến công an đầu thú (03/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,217,297


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs