Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
“Những phụ nữ vượt lên số phận”

 07/03/2008

Đó là chủ đề của cuộc triển lãm, trưng bày về hình ảnh những người phụ nữ Việt Nam có hoàn cảnh, số phận khác nhau, nhưng đều có chung một đức tính kiên trì, nhẫn nại, hi sinh và lòng quyết tâm sắt đá. Những người phụ nữ vĩ đại này xứng đáng được biểu dương, tôn vinh nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3.

Tham quan gian trưng bày về chủ đề “Những phụ nữ vượt lên số phận” tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, nhiều du khách đã thực sự xúc động trước tấm pa nô in dòng chữ: “Cô gái mù và 2 bằng đại học loại giỏi”. Nhân vật được giới thiệu trên tấm pa nô là em Đinh Việt Anh, quê ở Hương Sơn, Hà Tĩnh. Năm lên 3 tuổi, sau một trận sốt cao, Việt Anh bị căn bệnh thoái hoá giác mạc làm mờ mắt.

 Mặc dù vậy, mỗi buổi đến lớp, em đều chăm chú nghe thầy, cô giảng bài. Về tới nhà, Việt Anh lại cặm cụi ngồi vào bàn tập đọc, tập viết. Khi lên THCS, đôi mắt Việt Anh không còn nhìn rõ nét chữ, nhưng em vẫn khao khát được học tập như các bạn.

Bằng sự nỗ lực vượt bậc của bản thân trong 12 năm vật lộn với con chữ, Việt Anh luôn đứng đầu lớp về kết quả học tập. Tốt nghiệp phổ thông, em nộp đơn thi đại học nhưng không trường nào nhận hồ sơ của học sinh khiếm thị. Tình cờ, Việt Anh được Tỉnh hội người mù Hà Tĩnh giới thiệu đi học tại Trung tâm phục hồi chức năng cho người mù ở Hà Nội, em đã thi đỗ vào 2 trường đại học và tốt nghiệp loại giỏi. Hiện nay, Việt Anh trở thành cán bộ phụ trách môn Tin học tại Trung tâm. Em được Hội người mù Châu Á-Thái Bình Dương chọn là một trong năm người mù của khu vực tham dự lớp công nghệ thông tin tại Nhật Bản. Việt Anh vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng năm 2005.

Bên cạnh gương mặt Việt Anh, tấm pa nô in dòng chữ: “Người phụ nữ Pa Kô với 3 người con trước giảng đường đại học” là chân dung chị Nguyễn Thị Ngon (dân tộc Pa Kô, xã Hồng Quảng, huyện A Lưới, Thừa Thiên Huế)-một phụ nữ điển hình trong phong trào xoá đói giảm nghèo, xây dựng gia đình văn hoá, tổ chức hội, đoàn vững mạnh.

Xuất thân từ một gia đình nghèo, Nguyễn Thị Ngon không có điều kiện học hành chu đáo, song chị luôn có ý thức vươn lên trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống. Thời điểm mới lập gia đình riêng, cuộc sống của chị gặp vô vàn khó khăn vì nhà cửa chưa có, con cái còn nhỏ, chị lại phải thay mẹ nuôi 2 đứa em ăn học. Khi được Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện A Lưới cho vay 13 triệu đồng, chị đã đầu tư đào ao nuôi cá, nuôi lợn nái, bò, gà và trồng cây ăn trái... Nhờ chăm chỉ làm ăn và áp dụng tốt những tiến bộ khoa học vào sản xuất, chăn nuôi, sau 10 năm cần kiệm tích cóp, chị đã vươn lên, trở thành một gia đình khá giả nhất nhì xã Hồng Quảng.

Vinh dự hơn, cả 3 đứa con của chị lần lượt thi đỗ vào các trường đại học. 2 đứa em chị nhận nuôi cũng đã trưởng thành. Năm 2007, chị nhận nuôi thêm một bé gái cho một gia đình nghèo trong xã.

15 năm đảm nhiệm vai trò Hội trưởng Hội Phụ nữ xã Hồng Quảng, chị Nguyễn Thị Ngon luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Chị nhiệt tình giúp đỡ nhiều chị em trong xã những kinh nghiệm làm ăn, vốn sản xuất, hỗ trợ cây, con giống…, nhờ đó, nhiều hộ nghèo dân tộc Pa Kô đã vươn lên thoát nghèo.

Còn ở vùng đất Tây Nguyên huyền thoại, sự hi sinh thầm lặng của bà Y Nghir (dân tộc Jrai, làng Kép Ram, xã Hoà Bình, Kon Tum) cũng đã được Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam ghi nhận, tôn vinh tại cuộc triển lãm đặc biệt này. Bà Y Nghir không có kiến thức xã hội sâu rộng để định hướng nghề nghiệp cho các con, nhưng bằng trái tim nhân hậu của người mẹ, bằng sự cần cù, chịu thương, chịu khó vốn có của phụ nữ Jrai, bà cùng chồng A Dih đã tảo tần suốt năm tháng để làm ra thóc, bắp, mì... nuôi 6 đứa con ăn học. Trên nương rẫy rộng 5 ha của gia đình, mía, bắp, sắn cao sản... được ông, bà chăm sóc chu đáo nên mùa nào cũng tốt tươi, xanh mướt. Ngoài sản xuất, ông bà A Dih còn vay vốn ngân hàng để đầu tư nuôi bò, heo, gà... Có thời điểm, đàn bò của gia đình bà YNghir có tới 30 con, đàn heo 12 con, đàn gà 50 con.

Rồi con trai cả A Dưh (sinh năm 1969) thi đỗ vào trường Đại học Tổng hợp TP Hồ Chí Minh đã như một ngọn lửa bùng lên trong làng Kép Ram. Sau anh cả, em gái Y Býưt (1979) đi học Trung cấp Kiểm lâm tại Đồng Nai và trở về công tác tại Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã Kon Tum. A BLưng (1979) vừa thi đỗ vào khoa Quản trị Kinh doanh, Trường Đại học Huế. A Nghinh (1981) học Trường ĐH Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh. Y Hlan (1984) học ngành sư phạm, Trường ĐH Tây Nguyên. Cô gái út là Y Cô Viên đang học lớp 12, Trường THPT Lê Lợi.

Giờ đây, khi nhắc đến tên các con của mình, bà Y Nghir cảm thấy rất tự hào. Sự thành đạt của các con đã làm rạng danh cho gia đình, dòng họ và cả buôn làng Kép Ram...

Tại cuộc triển lãm, còn có nhiều gương mặt điển hình “vượt lên số phận” nhờ đức tính cần cù, chịu thương, chịu khó như cô giáo Neàng Kim Hoàng (dân tộc Khmer, An Giang), Vàng Thị PLá (dân tộc Mông, Lào Cai), bà Cao Ánh Nguyệt (TP Hồ Chí Minh), bà Trần Thị Con (Quảng Trị)… Những người mẹ, người vợ rất mực giản dị, thuỷ chung, nhân hậu, đảm đang này là những tấm gương soi sáng cho tâm hồn, trí tuệ những thế hệ con cháu Việt Nam.


Bài và ảnh: Ngọc Ánh

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Những kỷ lục của Phụ nữ Việt Nam (03/2008)
 •  
 • “Làng phụ nữ kiểu mẫu” ở Gia Lai (03/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 64,696,869


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.2 secs