Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Thế mạnh ở một xã miền núi

 07/03/2008
Đồng Lạc (Yên Lập-Phú Thọ) là xã đặc biệt khó khăn được tách ra từ Minh Hoà. Toàn xã có diện tích hơn 2.500ha đất tự nhiên, trong đó diện tích cấy lúa chỉ 560ha, còn lại là đất đồi rừng. Dân số trên 5 ngàn nhân khẩu, trên 90% bà con là người dân tộc Mường, tỷ lệ hộ nghèo cao, theo tiêu chí mới năm 2006 tỷ lệ này là 56,28%, năm 2007 còn 45%.

Chương trình 135, đầu tư cho các xã đặc biệt khó khăn và các xã an toàn khu là động lực chính trong phát triển và xây dựng cơ sở hạ tầng cho Đồng Lạc. Các công trình điện, đường, trường, trạm được đầu tư với tổng kinh phí giai đoạn 1 hơn 8 tỷ đồng đã làm thay đổi bộ mặt nông thôn ở vùng cao với những trường THCS, tiểu học, mầm non được xây 2 tầng rất khang trang... tạo điều kiện cho con em Đồng Lạc được tới trường, được học hành và vui chơi trong một môi trường sư phạm lành mạnh.

Trường Tiểu học, trạm y tế xã được công nhận chuẩn Quốc gia những năm vừa qua đánh dấu sự cố gắng của Đảng bộ và nhân dân Đồng Lạc.

Phát huy thế mạnh đồi rừng, nhiều năm nay xã mạnh dạn chuyển đổi một số lớn diện tích cây bạch đàn không hiệu quả sang trồng cây keo cho năng xuất cao mà đất không bị bạc màu. Ngoài dự án 661 đã trồng hơn 263ha, năm 2007 toàn xã trồng mới gần 70ha rừng. Số tiền được cấp từ dự án trồng rừng cho các hộ nông dân là hơn 35 triệu đồng. Tổng giá trị từ việc khai thác cây nguyên liệu giấy cả năm 2007 hơn 3,1 tỷ đồng. Bên cạnh đó thành công từ việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trong nông nghiệp cũng là một hướng đi phù hợp với phong tục, tập quán canh tác của bà con nông dân trong vùng.

Năm 2007 giá trị từ chăn nuôi, trồng trọt đạt gần 15 tỷ đồng, chiếm hơn 70% giá trị tổng thu nhập toàn xã.

Có được những thành quả trên còn phải kể đến hoạt động rất có hiệu quả của quỹ tín dụng nhân dân Đồng Lạc. Nếu như năm 1999 tổng số tiền gửi của nhân dân mới chỉ đạt 300 triệu đồng thì đến năm 2002 con số này là 1,12 tỷ đồng và năm 2007 là gần 3 tỷ đồng. Số thành viên quỹ tín dụng nhân dân mới đầu chỉ có hơn 500 gia đình thì nay đã gần 1 ngàn hộ, chiếm 81% tổng số các gia đình trong xã. Quỹ tín dụng hoạt động theo quy chế tín dụng nhân dân đã góp phần rất lớn cho việc vay và sử dụng vốn vào phát triển kinh tế gia đình. Số dư nợ của quỹ hiện nay là gần 5 tỷ đồng, nhiều gia đình tham gia được hỗ trợ vay vốn phát triển sản xuất hoặc đầu tư cho con cái học tập rất có hiệu quả. Điển hình như gia đình anh Hà Ngọc Sơn ở thôn Minh Phước, năm 2002 gia đình anh vay hơn 40 triệu đồng đầu tư cho các con học đại học, cao đẳng... đến năm 2005 đã trả hết nợ do các cháu đều ra trường và có công ăn việc làm ổn định, nay đã có tiền gửi lại quỹ. Nhiều gia đình vay vốn làm trang trại, trồng rừng, nuôi lợn có thu nhập cao. Số vốn cho vay sản xuất nông nghiệp chiếm tỷ trọng 82% trên tổng số dư nợ.

Do có định hướng đúng đắn trong công tác điều hành sản xuất và chuyển dịch cơ cấu cây trồng đúng hướng nên đời sống của hơn 5 ngàn nhân khẩu xã Đồng Lạc đã thay đổi, tỷ lệ hộ nghèo giảm, hộ giàu tăng. Đời sống văn hoá tinh thần được cải thiện. Năm 2007 vừa qua có 70% các gia đình đạt gia đình văn hoá; l4/15 khu dân cư đạt khu văn hóa.


Bài và ảnh: Hải Đăng

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 65,601,061


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs