Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 05/05/2005
Công ty Điện lực 1: Thành công với chuyển đổi mô hình quản lý điện nông thôn


Đưa điện đến các xã vùng cao.

Chi Lan

 

Xác định công tác chuyển đổi mô hình tổ chức quản lý điện nông thôn là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, Công ty Điện lực 1 đã tổ chức triển khai chuyển đổi mô hình quản lý điện nông thôn đến 26 tỉnh phía Bắc, từ Hà Tĩnh trở ra (trừ Hà Nội, Hải Phòng và Ninh Bình). Với địa bàn rộng trên 150.000 km2, phục vụ khoảng 1 triệu hộ tiêu thụ điện, nhưng công ty đã nỗ lực hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Đánh giá đúng tầm quan trọng trong việc tổ chức quản lý điện nông thôn là vấn đề nhạy cảm, bức xúc đang trở thành mối quan tâm hàng đầu của bà con nông dân, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa... Công ty đã chỉ đạo điện lực địa phương phối kết hợp với chính quyền địa phương thực hiện tốt chủ trương trên. Hiệu quả của công tác này đã góp phần quan trọng, to lớn, tạo nên bộ máy mới đầu khởi sắc trong công tác điện nông thôn các tỉnh phía Bắc.

Mô hình chuyển đổi đầu tiên được công ty chỉ đạo lấy tỉnh Hải Dương làm thí điểm phối hợp ngành điện và địa phương trong công tác xây dựng mô hình chuyển đổi. Bên cạnh đó, Công ty chỉ đạo các đơn vị điện lực còn lại chọn từ 1-2 xã làm thí điểm, riêng Thanh Hoá chọn 5 xã. Nội dung đợt thí điểm này tập trung chủ yếu xây dựng mô hình hợp tác xã điện độc lập để nhân rộng ra những xã đang còn gặp khó khăn, tiến độ chậm. Những mô hình này ngay lập tức nhận được sự hưởng ứng tích cực của nhân dân và chính quyền địa phương các cấp và dần trở thành bài học kinh nghiệm cho nhiều nơi áp dụng.

Nhận thấy việc tiếp nhận lưới điện trung áp nông thôn đã đỡ gánh nặng cho bà con nông dân, công ty đã hoàn trả trên 421 tỷ đồng để địa phương củng cố lưới điện hạ áp. Mặt khác, công ty cũng hỗ trợ kinh phí quản lý trên 8 tỷ đồng cho điện lực

địa phương đào tạo 8.000 thợ điện, kiểm định 171.000 công tơ, phát hành 6.000 quyển sách đào tạo công nhân quản lý điện nông thôn và hơn 500.000 tờ rơi kiến thức an toàn điện cho bà con.

Với những thành tích trên, đến hết năm 2003 số xã có giá bán điện đến hộ dưới giá trần là 4.462 xã (98%). Đến hết quý II năm 2004, 100% số xã bán điện dưới giá trần của Chính phủ (700đ/kwh).

Các giải pháp mà công ty triển khai trong quá trình chuyển đổi như bắt buộc các mô hình chưa hợp pháp phải chuyển đổi, tổ chức mới bán điện đến hộ theo một cấp, không cho phép qua bất cứ trung gian nào, bán thống nhất một giá do Chính phủ quy định trên toàn xã, tuyên truyền vận động sâu rộng các đoàn thể quần chúng nhân dân thấy rõ được lợi ích của việc chuyển đổi. Tuy nhiên, quá trình thuỷ lợi một số tỉnh còn “vướng” về cách làm. Công ty đã có những sáng kiến, cách làm thiết thực, nên chỉ trong quý III năm 2003 đã có 1.127 xã hoàn thành chuyển đổi. Đặc biệt có 6 tỉnh hoàn thành toàn diện là Bắc Ninh, Thái Bình, Bắc Cạn, Hưng Yên, Tuyên Quang và Hà Giang. Đến nay, toàn công ty số xã có mô hình quản lý điện hợp pháp là 4.299/4.560 xã (chiếm 94%).

Quá trình chuyển, công ty đã rút ra được những kinh nghiệm quý báu cho mình, đó là những giải pháp giám sát thực tế, tình hình cụ thể của từng địa phương. Thực hiện chỉ đạo quyết liệt, triệt để với tinh thần chủ động tham mưu giúp lãnh đạo các tỉnh cùng các sở, ban, ngành địa phương và chính quyền sở tại tổ chức thực hiện. Đó là những thành quả không nhỏ đối với những người làm công tác điện nông thôn nói riêng và toàn thể công ty Điện lực nói chung trong những chặng đường phát triển của mình.

Song song với quá trình chuyển đổi, công ty Điện lực 1 luôn quan tâm chú trọng đến đầu tư phát triển lưới điện nông thôn. Các dự án cấp điện mới và cải tạo chống quá tải, giảm tổn thất giá bán điện dưới giá trần... được công ty thực hiện nghiêm túc, triệt để. Với các nguồn vốn của ngành điện, vốn tín dụng và vốn vay nước ngoài mà Tổng công ty đầu tư với số vốn 150 tỷ đồng đã được xây dựng rộng khắp các tỉnh.

Những thành quả trên là tiền đề vững chắc cho công ty thực hiện những kế hoạch, phương hướng, nhiệm vụ to lớn của mình trong năm 2004. Đưa chủ trương này xuống các địa phương trong 25 tỉnh một cách có hiệu quả hơn nữa. Đặc biệt, thực hiện nghiêm chỉnh việc bán điện đến hộ gia đình không quá giá trần, thống nhất một giá trong toàn xã. Hàng quý phải báo cáo tổng hợp và tổ chức công khai các số liệu về kinh doanh điện. Phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương thường xuyên kiểm tra, giúp đỡ các xã còn vướng mắc. Kiên quyết không để cho hộ dân nào phải mua vượt quá 700đ/kwh. Tuy vậy, cho đến nay vẫn còn khoảng 600 xã ở 25 tỉnh chưa có điện. Công ty sẽ phải tiến hành các dự án lớn như triển khai kế hoạch đầu tư dùng nguồn vốn của ngành điện đầu tư cho 788 xã với 613 trạm biến áp và 1.998 km DZ trung áp với số vốn lên đến 140 tỷ đồng. Dùng vốn vay của các tổ chức tài chính quốc tế đầu tư có hiệu quả vào các dự án REI, II cho những xã chưa có điện và cải tạo những xã đã có điện...

Với những nỗ lực phát triển không ngừng đó cho công cuộc CNH,HĐH nông thôn, nông thôn nước nhà, toàn thể cán bộ công nhân công ty Điện lực 1 đã vinh dự, tự hào khi được Nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. Đây vừa là vinh dự, vừa là trách nhiệm lớn lao để công ty nỗ lực hơn nữa trong hoạt động kinh doanh của mình, xứng đáng với sự tin tưởng, ủng hộ của nhân dân. 

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,285,056


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs