Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 24/03/2005
Lũ quét ở Hà Giang: Đằm thắm nghĩa đồng bào và lời cảnh báo từ việc phá rừng

Nguyễn Cảnh Hưng

 

Trận lũ quét ngày 18/7/2004 bất ngờ ập đến các xã Du Già, Du Tiến của huyện vùng cao Yên Minh làm 45 người chết và mất tích, 18 người bị thương. Lũ đã cuốn trôi, vùi lấp và làm sập 36 ngôi nhà, 303 nhà bị tốc mái và hư hỏng, 73 hộ buộc phải đến nơi ở mới. Tổng diện tích cây trồng mất trắng là 1.835 ha, trong đó có 236,8 ha lúa, 965 ha ngô, 986 ha ruộng bị vùi lấp. Đặc biệt toàn bộ các tuyến đường đến Du Già, Du Tiến bị sạt lở nhiều đoạn bị lũ cuốn trôi làm giao thông tê liệt hoàn toàn. Ước tổng thiệt hại do trận lũ quét gây ra là 61 tỷ đồng, trong đó riêng về giao thông thiệt hại trên 45 tỷ đồng.

Cơn lũ đã để lại hậu quả hết sức nặng nề cho người dân ở đây, nhưng trong cơn hoạn nạn bà con ở 2 xã Du Già, Du Tiến đã nhận được sự hỗ trợ kịp thời. Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão của huyện Yên Minh đã kết hợp với sở Y tế, sở Khoa học công nghệ môi trường và các đoàn viên thanh niên trong tỉnh đã đi bộ hơn 20 km, vượt đèo lội suối có mặt cứu người bị nạn, giúp dân dọn vệ sinh môi trường, tiêu huỷ xác động vật, bảo vệ nguồn nước, kiên quyết không để dịch bệnh phát sinh. Tỉnh Hà Giang đã hỗ trợ ngay cho các gia đình có người bị chết và mất tích là một triệu đồng, các gia đình nhà bị cuốn trôi 500.000đ, nhà bị sập 200.000đ. Việc cứu trợ về lương thực cho dân được thực hiện ngay, đến nay tỉnh đã cấp phát được 1.274 kg gạo cho các hộ gia đình bị nạn với mức 10 kg/khẩu/tháng, ngoài ra còn cấp phát được 200 kg muối, 126 cái màn và một số đồ dùng thiết yếu khác. Nhờ vậy, bà con không ai phải trong cảnh màn trời chiếu đất mặc dù giao thông vẫn còn bị chia cắt.

Các huyện Bắc Quang, Vị Xuyên, Đồng Văn... vận động nhân dân đóng góp khung nhà gửi đến bà con vùng lũ. Huyện Yên Minh gấp rút tìm chỗ ở mới cho người dân đồng thời huy động nhân dân các xã trong huyện mỗi gia đình cử một người tham gia 10 ngày công lao động giúp người dân vùng lũ ổn định nơi ở mới. Tất cả vật liệu làm nhà được tập kết ở xã Du Già rồi được người dân phải vác đi bộ 7 km mang vào Du Tiến. Cán bộ chiến sĩ được tăng cường của lữ đoàn 543 đã cùng lực lượng dân công tình nguyện của các xã trong huyện Yên Minh vận chuyển khung nhà, tấm lợp giúp dân làm nhà, ở khu định cư mới. Đến nay đã san được 18 nền nhà, vận chuyển được 29 khung nhà, 500 tấn lợp vào xã Du Tiến, cấp 320 chiếc phản nằm cho các hộ bị nạn ở Lũng Hồ, Du Già, Du Tiến, Đường Thượng...

Một trong những phần việc được tỉnh đặc biệt quan tâm, chỉ đạo là phải tập trung mọi cố gắng nối thông các con đường đã bị lũ tàn phá cuốn trôi. Cùng với các doanh nghiệp trong tỉnh được huy động tham gia thông đường vào vùng lũ, lữ đoàn công binh 543 của Quân khu 2 đã có mặt kịp thời. Với truyền thống “mở đường thắng lợi” của Bộ đội công binh anh hùng, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 543 đã không quản đêm  ngày dựng kè, chuyển đất đá nối những đoạn đường bị lũ cuốn. Từ sự nỗ lực của các đơn vị, tuyến đường Mậu Duệ - Du Già, Mậu Duệ - Minh Ngọc đã thông xe ô tô, tuyến Du Già - Du Tiến có thể đi xe máy được. Sau hơn 2 tuần các tuyến giao thông quan trọng về cơ bản đã được khắc phục.

Ngành nông nghiệp của tỉnh đã trợ cấp giống cho bà con 2 xã Du Già và Du Tiến theo định mức mỗi hộ 10 kg giống tuỳ theo diện tích từng hộ. Cán bộ khuyến nông của huyện Yên Minh xuống từng thôn hướng dẫn bà con nông dân cấy lúa muộn đảm bảo kỹ thuật, cố gắng đạt được năng suất như dự kiến để cho người dân không bị đói trong vụ này.

Cùng với sự đùm bọc, chia sẻ của nhân dân trong tỉnh, đến nay Hà Giang đã nhận được 1,2 tỷ đồng- tiền ủng hộ từ các cơ quan, ban ngành ở Trung ương, địa phương và các tổ chức, cá nhân trong cả nước. Người dân vùng lũ đã bớt khó khăn từ tấm lòng của đồng bào cả nước.

Sau trận lũ này Hà Giang đã rút ra được nhiều kinh nghiệm trong việc chỉ đạo khắc phục hậu quả sau lũ, đặc biệt thấy được bài học quan trọng trong  việc nghiên cứu địa bàn để dự báo nơi có thể xảy ra lũ ống, lũ quét cùng việc quy hoạch nơi ở của đồng bào và đặc biệt là việc trồng và bảo vệ rừng đầu nguồn. Với địa hình núi cao hiểm trở lũ quét có thể xảy ra bất cứ lúc nào, phòng chống lũ ống, lũ quét là vấn đề rất khó khăn cho các tỉnh miền núi phía Bắc hiện nay khi mà tình trạng chặt phá rừng chưa thực sự được kiểm soát chặt chẽ. 

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,299,719


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs