Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 24/03/2005
Giải pháp đột phá để ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế xã hội ở bon, buôn

Đào Văn Sự

 

Đăk Nông là tỉnh mới thành lập từ ngày 1/1/2004, với số dân hiện nay là 390.897 người, trong đó có 135.222 người dân tộc thiểu số, chiếm 34,5%. Về thành phần dân tộc có 31 dân tộc anh, em sinh sống, trong đó có 3 dân tộc tại chỗ là M’Nông, ÊĐê và Mạ. Tỉnh có 6 huyện, 52 xã, thị trấn, 535 thôn, bon, buôn, có 23 xã đặc biệt khó khăn, biên giới được đầu tư Chương trình 135 từ năm 1999 đến nay và 2 xã mới chia tách từ năm 2003.

Cũng như các địa phương khác trên Tây Nguyên, đầu tư của các Chương trình 135, 168,... đã góp phần đáng kể trong việc phát triển kinh tế xã hội các xã khó khăn. Tuy nhiên, do nguồn vốn đầu tư có hạn, trong khi cơ sở hạ tầng và đời sống của nhân dân ở các xã có nhiều khó khăn. Các công trình đầu tư trong thời gian qua, tập trung chủ yếu ở trung tâm xã, kết quả là 100% xã có đường ô tô đến trung tâm xã; hầu hết các xã đều có trạm xá, có điện kéo đến trung tâm. Hiện nay hầu hết các bon, buôn đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ vẫn chậm phát triển, cơ sở vật chất thiếu, vào mùa mưa giao thông đi lại khó khăn, có nơi xe không vào được đến bon, nhiều bon chưa có trường học,... mặt bằng dân trí còn thấp. Lợi dụng vấn đề này, bọn phản động đã lôi kéo đồng bào theo “Tin lành Đề ga” dụ dỗ và xúi giục đồng bào vượt biên trái phép.

Trước thực trạng nêu trên, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh Đăk Nông đã chỉ đạo các Sở, ban, ngành, đặc biệt là Ban Dân tộc tập trung nghiên cứu, đề xuất các giải pháp ổn định đời sống, phát triển kinh tế xã hội trong vùng đồng bào dân tộc tại chỗ ở Đăk Nông.

Hiện nay, ngoài các chính sách chung của Trung ương đang thực hiện ở Tây Nguyên, tỉnh Đăk Nông còn có chính sách ưu đãi đầu tư riêng cho đồng bào dân tộc tại chỗ. Trước mắt tập trung vào hai giải pháp đột phá giúp đồng bào ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế xã hội đó là:

Phân công các sở, ban, ngành, đoàn thể, các doanh nghiệp Nhà nước đóng tại địa bàn tỉnh kết nghĩa với các bon, buôn đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ.

Ngày 24/5/2004, UBND tỉnh đã phân công cho 72 đơn vị cấp tỉnh kết nghĩa với 72 bon, buôn. Số bon, buôn còn lại giao cho UBND các huyện phân công cho các ban, ngành của huyện kết nghĩa, không để bon, buôn đồng bào dân tộc tại chỗ không có đơn vị kết nghĩa.

Thời gian tổ chức thực hiện kết nghĩa với các bon, buôn tuy mới nhưng đã phát huy hiệu quả, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước thông qua đơn vị kết nghĩa với bon, buôn đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ; gắn trách nhiệm của đơn vị kết nghĩa trong việc tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật đến đồng bào dân tộc, đồng thời vạch rõ âm mưu thâm độc của các thế lực thù địch cho nhân dân biết, để đấu tranh, ngăn ngừa, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đơn vị kết nghĩa cùng với bon, buôn tìm ra những thuận lợi, khó khăn, để đề ra các giải pháp thích hợp trong xoá đói giảm nghèo, từng bước phát triển kinh tế xã hội. Bên cạnh đó, việc kết nghĩa đã tạo điều kiện cho cán bộ, công chức gần với dân hơn, có có hội nắm bắt tâm tư, tình cảm của đồng bào từ đó đề xuất để cùng với Đảng, Nhà nước xây dựng và thực hiện tốt các chính sách dân tộc.

Tập trung thực hiện thí điểm Dự án phát triển bền vững 12 bon, buôn đồng bào dân tộc tại chỗ đặc biệt khó khăn.

Tỉnh đã chọn 12 bon, buôn dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn để thí điểm lập dự án đầu tư trước. 12 bon, buôn này có tổng số hộ là 1.298 hộ, 7.044 khẩu, trong đó dân tộc thiểu số tại chỗ là 905 hộ với 5.455 khẩu, số hộ nghèo là 463 hộ, chiếm tỷ lệ 35,67%. Mục tiêu của các dự án này là đưa ra các giải pháp mang tính đột phá, giảm hẳn số hộ đói nghèo và phát triển bền vững bon, buôn. Tập trung chính vào 3 nội dung là kinh tế, xã hội và môi trường. Giao cho Ban Dân tộc tỉnh làm chủ đầu tư, thực hiện dự án trong 2 năm (2004-2005), nguồn vốn đầu tư từ ngân sách của tỉnh, mức vốn dự kiến khoảng 1 tỷ đồng/bon.

Các giải pháp mang tính đột phá trên sẽ giúp đồng bào ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở cơ sở. Hy vọng, trong thời gian tới các bon, buôn đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ ở Đăk Nông sẽ khởi sắc, cùng với Tây Nguyên vững bước vào thế kỷ XXI.  

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,300,180


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs