Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 21/02/2008
Phong tục chơi mai xuân ở miền Nam
Hoa đào miền Bắc - hoa mai miền Nam là hai loại hoa truyền thống ngày Tết của dân tộc ta. Ngày trước cứ đúng ngày rằm tháng chạp (tháng 12) âm lịch là người trồng mai nhắc nhau trẩy hết lá để hoa mai đồng loạt trổ hoa đúng vào dịp Tết Nguyên Đán.

Với người xưa, bắt đầu từ ngày 23 tháng chạp, ngày mọi nhà sửa lễ cúng ông Táo về Trời đã được coi là ngày Tết. Từ đây, không khí vui vẻ rộn dịp của ngày Tết đã bắt đầu đến với mọi người mọi nhà, vì vậy nếu ngoài vườn có cây mai nào khoe sắc sớm vào những ngày cận Tết tuy có đem lại chút tiếc rẻ nhưng cũng vẫn được mọi người tán thưởng. Ngày tết lại kéo dài đến tận ngày mồng 7 âm lịch mới làm lễ hạ nêu, nên mai nở muộn đôi ba ngày vẫn tốt.

Trước Tết năm ba ngày, nhà nào cũng cử người chăm lo săn sóc cho từng gốc mai để thúc cây trổ hoa đúng vào dịp Tết. Ngày Tết nếu ai đến chúc Tết gặp cây mai nở đẹp có nghĩa là may mắn đã đến với mình. Để cây mai nở hoa khoe sắc đúng vào ngày đầu năm mới, có nhiều cách tính khoa học hơn để chọn ngày lặt lá cho mai ra hoa đúng giao thừa.

Ngày nay chúng ta trồng rất nhiều giống mai quí hiếm, tuy nhiều giống cũng là mai vàng, nhưng về đặc tính cũng như qui trình ra hoa của chúng lại khác nhau. Bên cạnh đó, vấn đề dự đoán sự biến động của thời tiết trong những ngày cận Tết thuận lợi hay không chúng ta cũng có thể đoán được, đây là yếu tố quan trọng để giúp cây mai quí nở hoa đúng vào ngày mong muốn của mình.

 Ngoài kích cỡ lớn nhỏ của nụ hoa còn tùy vào từng giống mai mà trẩy lá cách nhau cả tuần thậm chí cách nhau đến mươi ngày hoặc đến nửa tháng.

Đối với hoa mai 5 cánh nếu trên cành nụ hoa mới nhú nhỏ bằng hột gạo thì nên trẩy lá sớm vào ngày 12 hay 13 tháng chạp là vừa.

 Nếu hoa ở các nách lá đã lớn bằng hột đậu xanh thì nên trẩy lá vào ngày rằm tháng Chạp. Nếu trên cành hoa đã trổ nhiều với nụ khá to, có hiện tượng sắp bung vỏ lụa thì nên trẩy lá vào ngày 20 tháng Chạp. Vì nụ mai đã lớn như vậy thì chỉ cần thêm ba bốn ngày nữa sẽ bung vỏ lụa, do đó nếu trẩy lá sớm (vào ngày rằm tháng Chạp chẳng hạn) thì chắc chắn cây mai đó sẽ trổ hoa trước Tết.

Các giống mai nhiều cánh, nhiều tầng như mai Giảo, mai Huỳnh Tỷ… có từ 12 cánh trở lên, từ hai ba tầng thì tùy trường hợp, ta phải trẩy lá rất sớm, từ ngày mồng 8 tháng Chạp trở đi; sớm hơn mai vàng 5 cánh khoảng một tuần. Có nhiều người còn cẩn thận, đầu tháng Chạp họ đã trẩy lá mai đợt đầu, chỉ nhằm vào những lá nằm khuất bên trong tán lá rậm rạp để giúp các nụ hoa khuất bên trong nhận được sự quang hợp đầy đủ để phát triển nhanh hơn. Còn trẩy lá đợt hai (trẩy sạch) thì tùy vào sự phát triển của các nụ hoa trên cây lớn nhỏ ra sao mới định được ngày chính xác.

Qui trình hoa mai nở, tính từ lúc nụ hoa mới nhú bằng hột đậu xanh đến lúc to gấp vài ba lần bằng hột đậu phộng) gọi là hoa cái có lớp vỏ lụa bọc bên ngoài, mất khoảng thời gian từ 6 đến 7 ngày. Một ngày sau đó lớp vỏ lụa bên ngoài hoa cái tự bung ra, lộ ra bên trong có một chùm hoa có ba bốn nụ với kích cỡ lớn nhỏ không đồng đều. Mỗi nụ hoa nhỏ đó sẽ là một hoa mai sau này, nụ hoa nào có kích cỡ lớn hơn sẽ nở trước, nụ nhỏ nở sau, chỉ cách nhau khoảng vài ba ngày.

Từ ngày các hoa cái bung vỏ lụa cho đến ngày chùm hoa bên trong bắt đầu bung nở mất khoảng một tuần. Như vậy, nếu vào ngày 23 tháng Chạp, ngày cúng ông Táo, hễ thấy cây mai nào có nhiều hoa cái bung vỏ lụa thì cây mai đó có nhiều hy vọng trổ hoa đúng vào thứ Tết. Có biết rõ như vậy ta mới định được ngày “chuẩn” để trẩy lá mai. Nhiều người chơi mai có kinh nghiệm thì trước tết một tuần họ mới đi mua mai, vừa dễ chọn lựa, vừa tránh bị nhầm, dù vẫn biết phải trả với giá khá cao.

Nguyễn Tấn Tuấn

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,216,991


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs