Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 23/03/2005
Hội Nông dân Việt Nam với việc giúp đỡ nông dân phát triển sản xuất, xóa đói

TS. Vũ Ngọc Kỳ

Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội NDVN

 

Việt Nam là một nước thuần nông, với 76% dân số là nông dân, trong đó đồng bào dân tộc vùng sâu, vùng xa chiếm tỷ lệ không nhỏ. Thực hiện Nghị quyết Trung ương Đảng lần thứ 7 (khoá 9), Hội Nông dân Việt Nam đã có nhiều chương trình hành động, biện pháp cụ thể chỉ đạo các cấp Hội tham gia xây dựng, thực hiện phát triển kinh tế - xã hội nhằm hỗ trợ cho nông dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống. Hội nghị BCH Trung ương Hội lần II (Khoá IV) đã đề ra 3 phong trào và 5 chương trình công tác lớn nhằm tập hợp nông dân vào tổ chức Hội, giúp đỡ, hướng dẫn nông dân phát triển sản xuất xoá đói giảm nghèo và làm giàu.

Hội nông dân có tổ chức hội sâu, rộng ở tất cả các tỉnh, thành phố và 4 cấp hành chính, từ Trung ương đến tỉnh, huyện, xã (64 tỉnh, thành, 620 huyện, thị và trên 11.000 cơ sở, 93.393 thôn, ấp, bản làng với 9 triệu hội viên), trong nhiều năm qua Hội đã trở thành địa chỉ tin cậy, nòng cốt trong việc tổ chức, vận động nông dân sản xuất phát triển kinh tế- xã hội. Hội đã thu hút đông đảo nông dân vào tổ chức hội với mong muốn nêu cao tinh thần đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo, nêu cao tinh thần cảnh giác chống mọi âm mưu chiến lược “diễn biến hoà bình” của các thế lực thù địch, vận động nông dân xây dựng nông thôn mới, củng cố lòng tin của nông dân với Đảng, Nhà nước góp phần làm thất bại âm mưu chia rẽ đoàn kết dân tộc, chống phá Nhà nước của các tổ chức phản động và thế lực thù địch.

Việc thực hiện chính sách dân tộc của Hội nông dân Việt Nam đã đạt được một số kết quả, nhất là trong việc thực hiện chủ trương phát triển kinh tế- xã hội nông thôn, xoá đói giảm nghèo ở các xã đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số. Hội coi việc thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội ở  những vùng này là một trong những nhiệm vụ chính trị hàng đầu. Hội phát động phong trào hộ gia đình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, giúp nhau xoá đói, giảm nghèo và làm giàu (với hơn 5 triệu hộ tham gia trên toàn quốc). Để tạo nguồn vốn cho nông dân phát triển sản xuất, Hội đã phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng NN và PTNT, Ngân hàng Chính sách xã hội, đứng ra tín chấp giúp nông dân vay vốn sản xuất, tổng dư nợ đến nay là 12.000 tỷ đồng, nhận uỷ thác của Ngân hàng Chính sách xã hội 1000 tỷ đồng để cho hộ nông dân vay vốn. Ngoài nguồn vốn ở kênh ngân hàng, quỹ tín dụng, Hội còn triển khai tích cực các chương trình, dự án để tạo vốn cho nông dân như Chương trình 120 đến nay dư nợ là 42 tỷ đồng... Hội hướng dẫn nông dân, đồng bào ở nhiều địa phương thực hiện việc chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, cây trồng, chuyển những diện tích gieo trồng, nuôi những cây, con có giá trị kinh tế cao, như tỉnh Hà Giang với cây cam, mận; tỉnh Bắc Giang với cây vải... Phát triển đàn bò, dê... Nhiều hộ nông dân đã thay đổi tư duy chuyển hướng sang sản xuất hàng hoá, liên kết trong sản xuất trang trại, hướng tới hình thành doanh nghiệp ở nông thôn.

Cùng với việc hướng dẫn, tư vấn, giúp đỡ, hỗ trợ cho đồng bào để phát triển kinh tế, một trong những nhiệm vụ quan trọng là dạy nghề và chuyển giao khoa học kỹ thuật, khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư. Hội Nông dân phối hợp với các bộ, ngành ở Trung ương và địa phương thực hiện các chương trình chuyển giao khoa học, kỹ thuật tiến bộ để giúp nông dân có giống cây, con tốt, năng suất cao tạo ra sản phẩm hàng hoá có chất lượng, có sức cạnh tranh trên thị trường. Chỉ tính từ đầu năm đến nay, các cấp Hội đã tổ chức được 3000 lớp học về kiến thức khoa học- kỹ thuật, khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư và đào tạo dạy nghề tại chỗ cho hơn 12.000 nông dân, đã có hàng ngàn nông dân được vào làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp.

Để phát triển kinh tế cần phải phát triển cơ sở hạ tầng về giao thông, về các dịch vụ y tế, điện, trường học, nước sạch... bởi muốn đồng bào ổn định canh tác, sản xuất thì việc tìm đầu ra, lưu thông sản phẩm là điều hết sức quan trọng. Trước đây hệ thống giao thông đến các tỉnh vùng sâu, vùng xa, vùng cao còn khó khăn, các sản phẩm nông nghiệp, tiểu thủ công của bà con dân tộc làm ra không có điều kiện lưu thông ra thị trường, vì thế sản xuất không phát triển. Nhà nước đã đầu tư hàng ngàn tỷ đồng cho giao thông nông thôn, đặc biệt là giao thông đến các tỉnh vùng cao, vùng biên giới, nhờ đó mà hàng hoá lưu thông dễ dàng từ trung tâm đến các vùng sâu, từ đồng bằng đến miền núi, kích thích sản xuất phát triển. Sáu tháng đầu năm, Hội nông dân các cấp đã vận động nông dân đóng góp hàng trăm tỷ đồng và hàng triệu ngày công để làm mới 4.407 km đường giao thông và 3.882 cây cầu; duy tu, bảo dưỡng hơn 1 vạn km đường, 20 vạn km kênh mương, trên 6000 phòng học và gần 2000 trạm điện. Điển hình như tỉnh Lào Cai làm mới 1.640 phòng học, tỉnh Sơn La làm 425 cây cầu, tỉnh Hoà Bình làm mới, sửa chữa trên 1.500 km đường. Tháng 6 năm 2004, Hội NDVN đã ký chương trình phối hợp với Bộ Giao thông vận tải “vận động nông dân tham gia xây dựng, quản lý, bảo vệ cơ sở hạ tầng giao thông nông thôn” với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm, góp công, góp tiền xây dựng, quản lý tu bổ đường giao thông nông thôn, bộ mặt nông thôn khá hơn trước nhiều. Có thể nói Hội Nông dân các cấp đã dấy lên phong trào toàn dân thi đua xây dựng cơ sở hạ tầng và qua đó rút ra bài học lớn, đó là phát huy sức mạnh nội lực, nguồn vốn, công sức tiền bạc của nông dân, tham gia vào xây dựng nông thôn mới, Nhà nước hỗ trợ một phần thì có thể đạt được kết quả rất to lớn.

Các cấp Hội còn tích cực vận động nông dân và các doanh nghiệp trong cả nước giúp đỡ nông dân nghèo với tinh thần “lá lành đùm lá rách”. Kết quả đã vận động được gần 200 tỷ đồng và trên 1 triệu ngày công cùng với nguyên liệu xây dựng để hỗ trợ cho nông dân xoá nhà tạm, giúp đỡ cho 1,3 triệu hộ nghèo (riêng miền Trung, Tây Nguyên được 42 tỷ đồng), nông dân rất phấn khởi, đồng tình, tin tưởng vào tổ chức Hội.

Có thể khẳng định đồng bào các dân tộc những năm qua đã có nhiều đóng góp to lớn vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội ở vùng núi, biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa. Đời sống đồng bào nói chung được cải thiện nâng lên. Tuy vậy đồng bào dân tộc ở một số nơi đời sống còn khó khăn, cơ sở hạ tầng vẫn còn thiếu thốn, trình độ dân trí còn thấp, hiểu biết luật pháp còn hạn chế. Năng lực cán bộ nói chung và của Hội nói riêng nhất là ở cơ sở còn yếu. Trước tình hình đó Hội NDVN đã phối hợp với các bộ ngành Trung ương và của địa phương đẩy mạnh việc phổ biến giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý cho nông dân tại cộng đồng, nhất là nông dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc theo tinh thần Chỉ thị 26 của Thủ tướng Chính phủ và đẩy mạnh việc thực hiện QCDC cơ sở. Đã có hàng triệu lượt hội viên, nông dân được học tập các chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước như bộ luật Hình sự, Luật Bảo vệ và phát triển rừng, Luật Đất đai, Luật Hôn nhân & Gia đình… trình độ dân trí và ý thức pháp luật của đồng bào được nâng lên rõ rệt, đồng bào đã có ý thức làm chủ trên quê hương của mình.

Thực hiện các Nghị quyết của Đảng đề ra, trong thời gian tới Hội Nông dân tập trung làm tốt các việc:

- Tổ chức học tập cho cán bộ, hội viên, nông dân bằng nhiều hình thức nhằm nâng cao trình độ về khoa học- kỹ thuật, về chính trị, và phải tiếp tục giáo dục tư tưởng để nông dân quán triệt thực hiện đường lối của Đảng, của Chính phủ, nhận thức rõ được tư duy đổi mới và chống lại diễn biến hoà bình của các thế lực thù địch, nhất là các địa bàn xung yếu.

- Tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sản xuất phát triển kinh tế – xã hội, xoá đói, giảm nghèo, làm giàu, nâng cao chất lượng cuộc sống cho nông dân ở tất cả các vùng miền. Tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ, giúp đỡ, bảo trợ nông dân và các thành phần kinh tế ở nông thôn (hộ sản xuất, HTX, doanh nghiệp nhỏ…). Phát huy nội lực và thực hiện tốt nguồn lực sẵn có, khai thác thêm các nguồn lực mới (vốn tín dụng, quỹ Hội, tương trợ giúp đỡ nhau…). Đẩy mạnh liên doanh, liên kết 4 nhà một cách cụ thể, thiết thực.

- Tiếp tục vận động nông dân tham gia xây dựng hạ tầng ở nông thôn như giao thông, thuỷ lợi, điện, trường học… với tinh thần nhà nước và  nhân dân cùng làm để góp phần xây dựng nông thôn mới.

- Không ngừng xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, phát triển tăng thêm hội viên, củng cố hoạt động Hội và tích cực đào tạo cán bộ.

- Trong những năm vừa qua Hội NDVN đã có nhiều chủ trương, biện pháp tích cực giúp đồng bào dân tộc phát triển kinh tế, nâng cao dân trí, phát huy quyền làm chủ của nhân dân. Giúp nông dân vùng dân tộc miền núi có những chuyển đổi trong tư duy, trong tập quán sản xuất nhỏ, tự cấp, tự túc chuyển dần sang hướng sản xuất hàng hoá, ngày càng có những sản phẩm chất lượng đáp ứng yêu cầu thị trường. Nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, xoá đói nghèo và làm giàu. Trong những năm tới Hội Nông dân các cấp sẽ tích cực thực hiện các nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước góp phần xây dựng Đảng và sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp, nông thôn. 

 

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,913,069


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs