Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 21/02/2008
Kết quả thực hiện công tác dân tộc năm 2007 của tỉnh Hà Giang
Hà Giang là một tỉnh miền núi, biên giới cực Bắc của Tổ quốc, có 22 dân tộc, dân tộc thiểu số chiếm 89% dân số toàn tỉnh. Năm 2007, 114/195 xã đặc biệt khó khăn được đầu tư Chương trinh 135 giai đoạn II. Địa giới hành chính của tỉnh Hà Giang rất phức tạp, nhiều dãy nút cao, suối sâu chia cắt tạo ra những tiểu vùng có đặc điểm, địa hình, khí hậu và tập quán canh tác có những nét riêng do đó việc triển khai nhiệm vụ công tác dân tộc gặp không ít khó khăn.

Trong những năm qua được sự quan tâm của Trung ương, cùng với sự phấn đấu vươn lên của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh; nhiều chính sách dân tộc, các chương trình, dự án được triển khai thực hiện có hiệu quả góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội của tỉnh phát triển cùng các tỉnh trong khu vực. Đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào các dân tộc đã có bước phát triển đáng kể, hộ nghèo hiện còn 37,5%; nhưng Hà Giang vẫn là một trong những tỉnh nghèo, đời sống của nhân dân các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn; đặc biệt là đồng bào các dân tộc thiểu số rất ít người ở các huyện vùng cao, vùng sâu, vùng xa của tỉnh cần phải tiếp tục có sự hỗ trợ, đầu tư của Nhà nước.
 
 Từ nhận thức về công tác dân tộc không phải là một ngành chuyên sâu mà đa ngành, đa lĩnh vực nên việc triển khai thực hiện tốt công tác dân tộc đòi hỏi phải có sự phối kết hợp chặt chẽ giữa các cấp và các ngành trong quá trình thực hiện các nội dung của công tác dân tộc thì mới có hiệu quả.
 
 Năm 2007, Hà Giang được đánh giá là địa phương đã và đang triển khai hiệu quả nhiều chính sách, chương trình, dự án phục vụ cho nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn dân tộc thiểu số và miền núi.
 
 Về phát triển hệ thống trường nội trú: Năm học 2007-2008 trên địa bàn tỉnh có 13 trường. Trong đó có 8 trường phổ thông dân tộc nội trú cấp huyện, 2 trường phổ thông dân tộc nội trú cụm xã, 2 trường phổ thông dân tộc nội trú miền núi, 1 trường phổ thông dân tộc nội trú tỉnh, có tổng số 142 lớp với 4.242 học sinh. Trong đó học sinh dân tộc thiểu số là 4.223 học sinh (tiểu học 28 học sinh, trung học cơ sở 3.209 học sinh; trung học phổ thông 1.005 học sinh). Học sinh các trường trung học phổ thông trong toàn tỉnh có 17.153 em, trong đó là người dân tộc thiểu số là: 11.943 em; học sinh vùng đặc biệt khó khăn được cấp đầy đủ sách giáo khoa, vở viết (Mỗi học sinh được cấp 1 bộ sách giáo khoa và 16 tập giấy viết).
 
 Để đảm bảo công tác tuyển sinh đúng chỉ tiêu, đối tượng, tỉnh đã ban hành quy định về công tác tuyển sinh vào các trường chuyên nghiệp và các trường phổ thông dân tộc nội trú trên địa bàn tỉnh. Việc xét tuyển, cử tuyển đảm bảo đúng quy định, cơ cấu dân tộc, tỷ lệ cân đối giữa các xã, các vùng. Đối với học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở ở các trường phổ thông dân tộc nội trú huyện, sẽ được tiếp tục dự thi vào các trường phổ thông dân tộc nội trú vùng cao Việt Bắc, Bổ túc Hữu Nghị, dự bị Đại học Lâm nghiệp, Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh, Phổ thông dân tộc nội trú khu vực, các trường Trung học phổ thông, Trung tâm giáo dục thường xuyên hoặc các trường nghề trong và ngoài tỉnh. Thực hiện chế độ chính sách đảm bảo đầy đủ, kịp thời theo mức quy định; trợ cấp ban đầu 360 nghìn đồng/em cho những học sinh mới nhập trường; học bổng 360 nghìn đồng/học sinh/tháng. Đầu năm học 2007-2008 Ban Dân tộc tỉnh đã tổ chức kiểm tra một số trường dân tộc nội trú từ khâu tuyển sinh đến khâu thực hiên chế độ của học sinh, qua kiểm tra cho thấy việc tuyển sinh và thực hiện chế độ cho học sinh đảm bảo đúng quy định hiện hành.
 
 Chương trình 134 hỗ trợ cho các mục tiêu đất sản xuất, nhà ở và nước sinh hoạt cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, đời sống khó khăn phù hợp với lòng dân và được nhân dân nhiệt tình hưởng ứng cùng tham gia. Việc tổ chức thực hiện Chương trình 134 đã được Uỷ ban nhân dân các huyện, thị quan tâm triển khai kịp thời đến cơ sở xã/thôn bản và các hộ gia đình tổ chức thực hiện, với phương châm: Nhà nước hỗ trợ, nhân dân đóng góp, cộng đồng giúp đỡ, cùng với sự quan tâm lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền và sự nỗ lực của các hộ gia đình khó khăn về nhà ở đã thay thế nhà dột nát bằng những căn nhà khang trang hơn; những nhà khó khăn về nước sinh hoạt nay đã được hỗ trợ xây bể nước sinh hoạt, thực hiện khai hoang, chuyển nương thành ruộng, làm nương xếp đá để chống rửa trôi đất và tăng năng suất cây trồng, qua chương trình các hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, đời sống khó khăn đã từng bước được cải thiện và nâng cao.
 
 Tại hội Nghị sơ kết 3 năm thực hiện Chương trình 134 được Trung ương đánh giá Hà Giang là tỉnh đứng đầu cả nước về kết quả thực hiện Chương trình gồm: Hỗ trợ đất sản xuất 2.661,52 ha đạt 72%; hỗ trợ làm nhà 12.341 nhà đạt 100%; hỗ trợ bể nước sinh hoạt 7.258 bể đạt 73% so với đề án.
 
 Năm 2007 là năm thứ 2 triển khai thực hiện Chương trình 135 giai đoạn II, năm 2007 các huyện giao kế hoạch cho các xã thực hiện 421 công trình, tính đến 15/12/2007 đã khởi công 302 hạng mục công trình. Trong đó: Thuỷ lợi: 12 công trình; giao thông: 112 công trình; nước sinh hoạt: 7 công trình; trường học mầm non: 17 công trình; trạm y tế: 20 công trình; điện: 13 công trình; điểm trường: 26 công trình; công trình phụ trợ: 39 công trình; xây dựng chợ: 12 công trình; các công trình khác 3 công trình. Tổng giá trị thực hiện ước đạt trên 132 tỷ đồng. Dự án đào tạo cán bộ tính đến 15/12/2007 đã tổ chức mở được 488 lớp với 22.001 lượt người tham gia, trong đó đào tạo nghề ngắn hạn được 630 người. Với tổng số kinh phí là 6.130 triệu đồng. Dự án hợp phần hỗ trợ sản xuất năm 2007 với tổng số vốn cấp là 27.120 triệu đồng. Kết quả đã thực hiện hỗ trợ giống được 23.166 kg lúa lai, ngô lai 41.836kg, đậu tương giống mới 60.955 kg, trồng mây nếp: 177 ha, 2.542 ha cỏ chăn nuôi đại gia súc, trồng rừng 1.886 ha, hỗ trợ trồng chè 224 ha, 282 ha cây thảo quả, 25 ha khoai sọ giống mới và 15,5 ha khoai tây; hỗ trợ nhân giống mô hình lúa, ngô, đậu tương 1.171 ha; hỗ trợ chăn nuôi 1.165 triệu đồng. Với số hộ nghèo được hỗ trợ sản xuất là 27.120 hộ với giá trị là 23.716 triệu đồng.
 
 Chính sách trợ giá, trợ cước được triển khai đảm bảo theo đúng hướng dẫn của Uỷ ban Dân tộc đã đem lại hiệu quả kinh tế xã hội, bình ổn giá cả, giúp bà con tăng năng suất, tăng thu nhập góp phần thúc đẩy công tác xoá đói giảm nghèo với kết quả thực hiện muối iối: 5.213 tấn, phân bón các loại: 10.300 tấn, giống cây trồng 60 tấn, dầu hoả 296 tấn, giống thuỷ sản 86 tấn... Với tổng kinh phí hơn 11 tỷ đồng.
 
 Công tác dân tộc là nhiệm vụ lâu dài và nhiều gian nan vất vả, mà hơn nữa tỉnh Hà Giang lại là tỉnh vùng cao, biên giới cực Bắc của Tổ quốc có nhiều dân tộc và tỷ lệ hộ nghèo cao và nguy cơ tái nghèo rất lớn, vì vậy việc triển khai các nội dung về công tác dân tộc đòi hỏi phải có sự phối kết hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành. Đồng thời đòi hỏi đội ngũ cán bộ làm công tác dân tộc nói chung, cán bộ quản lý Nhà nước về công tác dân tộc nói riêng phải có bản lĩnh chính trị vững vàng, có tâm huyết và nhiệt tình, vì vậy cơ quan làm công tác dân tộc đã xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác dân tộc cho cán bộ trong ngành và ngoài ngành, tổ chức các lớp học tiếng và chữ dân tộc cho cán bộ. Xây dựng chương trình phối hợp và tổ chức ký kết các chương trình phối hợp với các ngành như Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc, Hội Nông dân, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Sở Thể dục Thể thao, Sở Văn hoá, Sở Tư pháp, Hội liên hiệp Phụ nữ, Công an tỉnh, Ban Dân vận Tỉnh uỷ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhằm tuyên truyền chủ chương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước cho đồng bào các dân tộc. Vận động đồng bào các dân tộc chấp hành chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước gắn với việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; phát huy truyền thống tốt đẹp của các thế hệ cha ông về đoàn kết các dân tộc, giúp đỡ lẫn nhau phát triển kinh tế xoá đói giảm nghèo, bảo vệ biên cương của Tổ quốc, góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi 2 nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Long Hữu Phúc
 

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 60,503,835


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs