Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 21/02/2008
Hà Giang nơi địa đầu Tổ quốc


Trên đỉnh Lũng Cú.

Hà Giang, mảnh đất địa đầu cực Bắc của Việt Nam, nơi có những ngọn núi cao lưng trời và nhiều sông suối. Phía bắc tỉnh Hà Giang giáp Trung Quốc (chiều dài đường biên 274 km), phía Đông giáp tỉnh Cao Bằng, phía Tây giáp Yên Bái và Lào Cai, phía Nam giáp tỉnh Tuyên Quang.

Diện tích tự nhiên 7.945,8 km2, bao gồm 10 huyện, thị. Dân số 683,5 nghìn người, với 22 dân tộc anh em cùng chung sống, trong đó các dân tộc thiểu số chiếm 88,13%, đông nhất là dân tộc Mông, sau đó đến các dân tộc Tày, Dao, Nùng và một số dân tộc anh em khác. Địa hình của tỉnh Hà Giang khá phức tạp, có thể chia làm 3 vùng. Vùng cao núi đá phía Bắc nằm sát chí tuyến Bắc, có độ dốc khá lớn, thung lũng và sông suối bị chia cắt nhiều. Khí hậu mang nhiều sắc thái ôn đới, chia làm 2 mùa, mùa mưa và mùa khô. Vùng cao núi đất phía tây thuộc khối núi thượng nguồn sông Chảy, sườn núi dốc, đèo cao, thung lũng và lòng suối hẹp. Khí hậu vùng này chia làm 2 mùa: mùa mưa và mùa khô. Vùng thấp trong tỉnh gồm vùng đồi núi, thung lũng sông Lô và thị xã Hà Giang.
 
  Nhiệt độ trung bình năm khoảng 24-28oC, mùa đông nhiệt độ có khi xuống -5oC. Thị xã Hà Giang-trung tâm hành chính, kinh tế-văn hóa, thương mai dịch vụ và cũng là đầu mối giao thông của cả tỉnh cách Hà Nội khoảng 320 km. Hà Giang có quốc lộ 2 tới Yên Bái. quốc lộ 34 tới Cao Bằng, quốc lộ 279 tới Lào Cai.
 
 Hà Giang là nơi có nhiều di sản văn hoá đặc sắc với truyền thống lâu đời, một địa danh du lịch đáng nhớ bởi cảnh quan thiên nhiên và con người ở đây không giống với bất kỳ một nơi du lịch nào trong nước.
 
 Nơi đây có nhiều núi non hùng vĩ, có đỉnh Tây Côn Lĩnh cao tới 2.419m, có nhiều khu rừng nguyên sinh, rừng có nhiều gỗ quí, có tới 1.000 loại cây dược liệu quí hiếm. Động vật có hổ, công, trĩ, phượng, tê tê, rùa... và hàng trăm loại chim thú khác. Ngược lên phía Bắc, trên những con đường uốn lượn quanh núi, bồng bềnh trong mây trắng có cao nguyên Đồng Văn nên thơ hùng vĩ và chợ tình Khâu Vai đã đi vào thi ca của biết bao thi nhân. Vượt cổng trời đến với Quản Bạ chiêm ngường núi đôi, thưởng thức rượu ngô Thanh Vân thơm nồng, say đắm lòng người hay đi thăm hang Phương Thiện, Động Tiên và suối Tiên là những địa danh rất hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Đến với Hà Giang, du khách được tiếp cận với những sản phẩm kết tinh từ truyền thống văn hoá độc đáo của cư dân miền núi, đó là các loại khăn thêu, túi vải, áo váy với các loại hoa văn rực rỡ, tinh tế. Du khách có dịp tham dự những phiên chợ vùng cao của cư dân địa phương và khám phá nhiều điều mới lạ.
 
 Phát huy tiềm năng, thế mạnh và truyền thống đoàn kết một lòng, vận dụng sáng tạo đường lối của Đảng vào thực tiễn địa phương nên tình hình kinh tế-xã hội của Hà Giang những năm qua đã có những bước chuyển biến rõ rệt. Nhiều chủ trương, cơ chế chính sách thông thoáng được ban hành xuất phát từ mục đích nhằm mang lại lợi ích cho nhân dân như: Chính sách đất đai, chính sách thuế, chính sách đầu tư hỗ trợ cho nông dân với công thức “Con bò + Mái nhà + Bể nước”, đầu tư xây dựng các công trình thuỷ lợi, giao thông, điện thắp sáng, trường học, trạm xá, giúp nhân dân hạ sơn... Những chính sách và việc làm trên được nhân dân vui mừng đón nhận và nhiệt tình ủng hộ, qua đó củng cố niềm tin vào Đảng và Chính phủ đối với đồng bào các dân tộc. Vì thế đã phát huy và khơi dậy nguồn lực to lớn sức mạnh trong nhân dân làm nên những thành tựu to lớn. Kinh tế của tỉnh liên tục có bước phát triển ổn định, tốc đô tăng trưởng kinh tế năm 2007 đạt 11,8% (tăng 1,1 % so với năm 2005), các chỉ tiêu chủ yếu đều tăng so với năm trước như: Nông lâm nghiệp tăng 4,9%, công nghiệp-xây dựng tăng 15,8%, thương mại - dịch vụ tăng 17,2%, cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực. Đời sống của đại bộ phận đồng bào các dân tộc được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo (theo tiêu chí mới) tính đến 31/10/2007 còn 31% giảm 20% so với năm 2005 (51%).
 
 Quán triệt và thực hiện tư tưởng Nghị quyết Đại hội lần thứ X của Đảng và Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Giang lần thứ XIV với chủ đề “Đoàn kết - Đổi mới - Đột phá - Phát triển”, mục tiêu tổng quát của toàn Đảng bộ tỉnh đến năm 2010 là: Nâng cao sức chiến đấu và vai trò lãnh đạo của Đảng, tạo sức mạnh đoàn kết các dân tộc, phát huy nội lực khai thác có hiệu quả mọi tiềm năng, lợi thế tạo bước đột phá trong tăng trưởng kinh tế, nâng cao chất lượng phát triển và chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Quyết tâm vượt ra khỏi tình trạng một tỉnh đặc biệt khó khăn, rút ngắn khoảng cách phát triển so với các tỉnh trong khu vực để sớm thoát khỏi tỉnh nghèo. Đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng sản xuất hàng hoá, công nghiệp hoá, hiện đại hoá để đến năm 2010 có cơ cấu dịch vụ - công nghiệp - nông lâm nghiệp, đẩy mạnh tiếp thu tiến bộ khoa học và công nghệ, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực, phát triển mạnh kinh tế đối ngoại, nâng cao đời sống mọi mặt của nhân dân, xoá đói giảm nghèo bền vững, tăng cường củng cố quốc phòng - an ninh giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia, xây dựng biên giới hoà bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển.
 
 Để tiếp tục phát triển ổn định bền vững kinh tế-xã hội, hiện nay Hà Giang đã và đang tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách, chương trình dự án xoá đói giảm nghèo, giải quyết việc làm của tỉnh giai đoạn 2006 - 2010 và các chương trình, dự án của Trung ương và các tổ chức quốc tế như Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội các xã biên giới theo Quyết định số 120, Nghị quyết số 37, Quyết định số 134, Chương trình 135 giai đoạn II, các dự án giảm nghèo (DPPR); Dự án chia sẻ... đẩy nhanh đào tạo nghề, phát triển nghề, giải quyết việc làm trong nông nghiệp nông thôn và xuất khẩu lao động, tạo bước đột phá trong công tác đào tạo nghề. Bên cạnh đó đẩy mạnh việc phát động phong trào xây dựng hộ dân, cộng đồng thôn bản, gia đình điển hình về sản xuất giỏi, có văn hoá, đoàn kết tốt để nhân rộng trong tỉnh nhằm khơi dậy ý thức tự giác phấn đấu, tự hào của người dân, biết tự ái với nghèo đói, bài trừ dần các hủ tục lạc hậu, chống cái xấu có hại du nhập từ bên ngoài vào. Phát huy vốn văn hoá truyền thống các dân tộc ngay chính tại cộng đồng, tôn vinh người có uy tín trong cộng đồng. Tăng cường đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực chỉ đạo sản xuất, tổ chức đời sống cho cán bộ xã nhất là đối với cán bộ thôn bản, coi thôn bản là một đơn vị cơ bản về tổ chức sản xuất và là đơn vị xã hội để hỗ trợ, đầu tư, chỉ đạo và xây dựng các mô hình, đồng thời chăm lo mọi mặt cho con người trong cộng đồng đó.
 
 Phát huy những thành tựu to lớn đã đạt được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Hà Giang quyết tâm giữ vững khối đại đoàn kết, nỗ lực phấn đấu vượt qua mọi khó khăn thách thức, phát huy mọi tiềm năng, thế mạnh, bảo vệ vững chắc biên cương Tổ quốc: Hà Giang sẽ tiến kịp đồng bằng và trở thành tỉnh công nghiệp vào những năm 2020.

Hải Khơi - Lương Hùng
 
 

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,132,351


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.3 secs