Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 21/02/2008
Xuân về bên bản người Dao


Bộ đội phân đội 31 trinh sát - Bộ Tham mưu Quân khu I cùng dân bản Đồn Trình mở đường về bản.

Chiếc xe u oát chở chúng tôi chạy trên con đường 269 về với xã Hợp Tiến, xã trong diện “135” của Huyện Đồng Hỷ. Nơi ấy, hơn 50 cán bộ, chiến sĩ của phân đội 31 trinh sát, Bộ Tham mưu Quân khu I đang “Ba cùng” với đồng bào dân tộc Dao.

 Trôi qua bên cửa xe, trong làn mưa bụi lây rây như rắc phấn của mùa xuân là những núi đồi trập trùng, nhấp nhô tràn ngập màu xanh non của nương chè, đồi cây trái xum xuê. Thấp thoáng trong màu xanh ấy là những cây mơ, cây mận nở hoa trắng ngần, cây đào khoác tấm áo hồng rực đón xuân sang. Vượt qua chặng đường gần 30 km, chúng tôi có mặt tại trụ sở Uỷ ban xã Hợp Tiến. Sau cái bắt tay nồng ấm, thân tình, ông Đoàn Phúc Thành, Bí thư Đảng uỷ xã Hợp Tiến vui vẻ:


- Tết đến rồi, “Bộ đội 31” ở lại ăn cái tết với bà con thôi.

Trung tá Nguyễn Xuân Tuyến, Phó Chủ nhiệm Chính trị, Bộ Tham mưu Quân Khu I cười thật tươi, nói vui:
- Bà con xã ta có nhiều lợn, gà và “chất cay” không mà mời bộ đội?

Bí thư Thành nói mộc mạc:

- ấy da? Có gì ăn nấy thôi, bộ đội bảo uống rượu không tốt, hại sức khoẻ, tết này người Dao mình không nấu nhiều “chất cay” đâu.
Nói xong Bí thư cười hởi hả, tiếng cười của ông lây sang cả chúng tôi.

Vừa vào trong nhà của Uỷ ban, ngồi chưa ấm chỗ, Bí thư Thành đã bảo:

- Năm nay “Bộ đội 31” về làm dân vận dưới bản Đồn Trình, đây là bản có nhiều khó khăn, đường đi vừa xấu lại nhỏ hẹp, cán bộ xã đang tập trung cùng làm đường với bộ đội ở đấy, ta xuống dưới ấy thôi.

Trung tá Vũ Xuân Sánh, Trợ lý dân vận, Bộ Tham mưu Quân Khu tủm tỉm cười và nháy mắt với Bí thư Thành:

- Ô! Xa quân ngũ lâu rồi mà Bí thư vẫn giữ tác phong người lính nhỉ.

- Dà! Mình vẫn là người lính, là cựu chiến binh mà?

Từ xã xuống Đồn Trình có 3 km thôi nhưng khó đi, hết leo dốc lại xuống ổ trâu, ổ gà, có chỗ đất đỏ quạch, trơn như đổ mỡ. Xuống đến đầu bản đã thấy không khí sôi động, náo nức. Giữa rực rỡ băng, cờ, các chiến sĩ trẻ và nhân dân xã đang làm đường cười nói râm ran thật vui và nhộn nhịp. Trải dài trên con đường đang mở, màu xanh áo lính, màu xanh tình nguyện của thanh niên xã hoà cùng trang phục của các bà, các chị làm nên bức tranh sinh động, tưng bừng. Chị Nguyễn Thị Cam, Chủ tịch xã tâm sự với chúng tôi:

- Hợp Tiến còn nghèo lắm, toàn xã có 1.368 hộ với 5.972 nhân khẩu thì trên 500 hộ nghèo, có trên 80% là người dân tộc Dao sinh sống. Đồn Trình là bản nghèo của xã. Nơi đây 100% là dân tộc Dao, bản có 100 hộ nhưng có tới 48 hộ nghèo, trình độ dân trí chưa cao, đời sống khó khăn, cái nghèo luôn rình rập ngoài ngõ, bên bờ dậu, trong bếp và ngay từ bữa ăn.

Nghèo là thế, vất vả là thế nhưng lại sinh nhiều con. Không ít hộ gia đình trẻ mới có ba nhăm đến bốn mươi tuổi có bốn, năm con là chuyện thường. Tôi hỏi trưởng bản Triệu Văn Quý:

- Dân bản có được nghe tuyên truyền về dân số, kế hoạch hoá gia đình không mà có nhiều con thế?

Trưởng bản nói nhẩn nha:

- Có chứ, cán bộ xã, đến tận nhà bảo đấy. Chuyện đẻ nhiều từ những năm trước thôi, lớp trẻ bây giờ không đẻ nhiều đâu, khổ lắm. Phải tập trung làm kinh tế thì mới hết cái nghèo.

Thì ra, vài năm trở lại đây, nhờ có Chương trình 134, 135 của Chính phủ, được sự quan tâm của các cấp, các ngành từ tỉnh đến huyện ưu tiên đầu tư phát triển vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, kết hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục do vậy kinh tế, văn hoá, xã hội của xã Hợp Tiến có nhiều tiến bộ, bản Đồn Trình cũng có những bước tiến rõ rệt, 100% gia đình có điện, có nước sạch phục vụ sinh hoạt, trẻ con đến tuổi đi học được cắp sách tới trường, 70% hộ có đài, ti vi, nhiều hộ có xe máy, 100% các gia đình được ngân hàng ưu đãi cho vay vốn, vì thế chăn nuôi, cơ cấu cây trồng được phát triển, đời sống khá lên, không có hộ đói nữa, chỉ có hộ nghèo. Trưởng bản vui vẻ nói:

- Bộ đội về giúp dân bản làm con đường, dạy dân bản cách phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm, hướng dẫn trồng cây gối vụ, không để đất trống, cái bụng người Dao vui nhiều. Có đường đón tết tốt quá rồi, đi lại thuận lợi thì khắc nghĩ ra cách làm kinh tế thôi.

Chị Triệu Thị Hồng, nhà có bộ đội ở phấn khởi nói:

- Các anh bộ đội về bản không chỉ làm đường mà còn giúp cuốc đất, làm cỏ ngô, cày ruộng... tối đến dạy tụi trẻ học cái chữ, dạy lũ thanh niên hát, cái bụng dân bản quí “Bộ đội 31” lắm.

Gần 20 ngày cán bộ, chiến sĩ phân đội 31 “Ba cùng” với dân bản là gần 20 ngày bản Đồn Trình ăm ắp niềm vui, tựa như có ngày hội. Mặc cho trời mưa phùn, mặc cho gió lạnh, các chiến sĩ và đoàn viên, thanh niên, hội phụ nữ vẫn hăng say lao động. Người cầm xà beng, người dùng xẻng cuốc, người vần đá, khiêng đất, chạy đi, chạy lại như con thoi. Vừa làm, vừa cười nói, có đôi bạn trẻ còn tâm sự với nhau bằng tiếng dân tộc Dao râm ran, vang động cả núi rừng. Tôi ngạc nhiên khi bắt gặp trong đoàn người nhiệt tình, hăng say lao động ấy, có một chú bé chừng bốn tuổi, khuôn mặt bầu bĩnh, dễ thương cầm cái cuốc bé xíu, cũng san đường, lấp đất rất thành thạo. Tôi ôm cháu vào lòng hỏi:

- Cháu con ai? Bố mẹ đâu? Sao không ở nhà mà ra đây rét lắm?

Cháu chỉ nhoẻn miệng cười, lắc đầu mà không trả lời tôi. Chị Bàn Thị Loan, mẹ cháu dừng tay xúc đất, thủng thẳng nói với tôi:
- Nó là thằng Minh con mình đấy, nó nhìn thấy mặt trời bốn cái tết rồi mà chưa biết tiếng của người Kinh, đi làm đâu mình cũng mang nó đi theo, “Bộ đội 31” về bản nó đòi đi làm cùng mà.

Tôi thật sự ngỡ ngàng và thầm cảm phục cháu. Bất giác, tôi bỗng thở dài khi thầm so sánh với những đứa trẻ thành phố, không biết giờ này có bao nhiêu đứa bé bằng tuổi cháu đang được bế bồng và vẫn được bố mẹ bón cơm?

Trong những ngày làm đường ở bản Đồn Trình, các cụ già, học sinh phục vụ nước uống chu đáo. Cầm bát nước chè xanh sóng sánh, bốc hơi nghi ngút, Đại uý Vũ Đình Bảy, Chính trị viên phó Phân đội, mắt ánh lên niềm vui, anh hồ hởi nói:

- Dân bản coi bộ đội như người trong nhà. Đặc biệt, trong đêm giao lưu văn nghệ vừa qua, đồng bào vượt núi, lội qua suối đến xem đông lắm, mỗi tiết mục biểu diễn “cây nhà, lá vườn” của bộ đội được dân bản vỗ tay rào rào và hô “Bộ đội hát lại”, làm chúng tôi cảm động vô cùng.

Binh nhất Triệu Xuân Tùng, dân tộc Dao, quê Ngân Sơn - Bắc Kạn vui vẻ khoe:

- Tôi về đây như về nhà rồi, ở đây ngày xuân cũng có “Tết nhảy” giống trên quê tôi.

Hỏi ra, tôi biết “Tết nhảy” của người Dao gọi là “Sào cơ”, đây là nét văn hoá độc đáo có mười bốn điệu nhảy bắc cầu để mời tổ tiên về đón tết cùng con cháu. Tết về, dù có cỗ to mà không làm “Tết nhảy” thì cũng coi như không có tết và là người bất hiếu với tổ tiên.

Khó có thể kể hết những việc mà cán bộ, chiến sĩ Phân đội 31 đã “3 cùng” với dân như thế nào, bởi nó xuất phát từ truyền thống của tình đoàn kết quân dân. Dẫu biết rằng, chỉ chiều nay thôi các chiến sĩ sẽ tạm biệt bà con để trở về đơn vị tiếp tục nhiệm vụ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu. Nhìn lại kết quả làm việc, các anh đã giúp bản Đồn Trình được gần 700 ngày công, mở rộng, tu sửa, nâng cấp hơn 9 km đường liên bản; nạo vét, phát quang, gia cố được nhiều đoạn mương để bà con đưa nước về cấy lúa xuân. Đồng thời tổ chức có hiệu quả nhiều buổi toạ đàm về “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, tổ chức đêm giao lưu văn nghệ vui và ấn tượng. Khi được hỏi về cảm tưởng trong chuyến đi dã ngoại làm công tác dân vận lần này, Binh nhì Triệu Hồng Kê, dân tộc Tày, quê Chợ Đồn - Bắc Kạn tự hào cho biết:

- Chuyến đi dã ngoại đã tạo cho chúng tôi có cơ hội được giao lưu, học hỏi, thắt chặt tình quân dân, nâng cao phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”.

Chia tay với dân bản, chúng tôi thoáng gặp những đôi mắt thiếu nữ hoe đỏ dấu sau vành nón, những gương mặt thoáng buồn của các cụ ông, cụ bà, các mẹ, các chị và dường như trong gió có cả những tiếng thở dài như nén lại. Dân bản vẫy tay chào như muốn nói: “Cảm ơn bộ đội 31, những người đã mang mùa xuân về bản, mong ngày các anh trở lại”. Kìa, trên con đường mới vắt ngang núi đồi, những cây đào trổ hoa hồng rực báo hiệu xuân sang.
 

Bùi Như Lan

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 60,491,197


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.3 secs