Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 21/02/2008
Lễ cấp sắc và cúng bàn vương của người Dao
Đồng bào Dao có một số tín ngưỡng về thần linh, ma quỉ và có một số tục lệ thờ cúng truyền từ đời này qua đời khác, một trong các tục thờ cúng ấy là Lễ cấp sắc và cúng Bàn Vương-một nghi lễ không thể thiếu trong vòng đời.

Lễ cấp sắc và cúng Bàn Vương: Trong một đời người thông thường có ba nghi lễ mà ai cũng phải trải qua là sinh đẻ, cưới xin, ma chay. Người Dao nam giới còn có thêm một nghi lễ nữa là lễ cấp Sắc hay lễ Lập tịnh, người Dao còn có các tên gọi khác nhau như: Quá Tang, Tạt phát búa, Chấu đàng, Chẩu lung hìn, Mài sai tía, Ay man chay...Theo quan niệm của người Dao, đàn ông nếu chưa trải qua lễ cấp sắc thì dù già cũng vẫn coi là trẻ con, vì chưa được cấp đạo sắc, chưa có tên âm. Người đã qua cấp sắc dù ít tuổi vẫn được cộng đồng coi là người trưởng thành, được tham gia vào các công việc hệ trọng của làng, thôn, bản, được giúp việc cho thầy cúng, nếu học được chữ Nôm Dao biết cúng thì được cúng bái. Họ cũng quan niệm rằng, người có trải qua lễ cấp sắc mới biết lẽ phải trái ở đời, mới đích thực là con cháu Bàn Vương, khi chết hồn mới được đoàn tụ với tổ tiên, theo tập tục của người Dao thường đưa hồn người chết về Dương Châu (Trung Quốc) nơi đây được coi là đất tổ của người Dao.
 
 Lễ cấp sắc thường được tổ chức vào tháng 11, 12 hoặc tháng Giêng hàng năm. Ngày thụ lễ được lựa chọn kỹ; Người Dao Đỏ, Dao tiền thường làm lễ cấp sắc từ độ tuổi 12-30 tuổi, có khi đến già, nhưng đối với Dao áo dài (Dao chàm) chỉ từ 11-19 tuổi Người Dao đỏ có thể cấp sắc một đợt cho 13 người, nếu ít hơn phải theo số lẻ 1, 3, 5... và ở nhà Trưởng họ; người Dao áo dài mỗi lần cấp sắc cho một người và ở nhà người đó. Gần đến ngày thụ lễ gia đình phải cử người mang lễ vật đi mời thầy cúng, người được thụ lễ phải kiêng hò hát, cãi nhau, ngủ chung... Để chuẩn bị lễ cấp sắc gia đình phải chuẩn bị đầy đủ lợn gà, gạo, rượu, trang phục, nhạc cụ... Mỗi nhóm Dao có một cấp bậc cấp sắc riêng, người Dao Đỏ và Dao áo dài cấp 7 đèn, Dao tiền cấp 3 đèn. Mỗi lễ cấp sắc phải có 6 thầy cúng đảm nhiệm. Khi hành lễ cũng phải thực hiện rất nhiều bài cúng, múa, điệu bộ theo đúng sách cấp sắc.
 
  Người thụ lễ, có khi cả vợ anh ta cũng phải thực hiện nhiều động tác nghi lễ theo sự chỉ dẫn của thầy cúng... Lễ cấp sắc còn gọi là lễ Quá tang (Treo đèn), thường trong đời chỉ tổ chức một lần, nhưng có người làm thầy cúng cần thăng cấp nhiều hơn, làm nhiều lần từ 9 đến 12 đèn. Nhiều khi lễ cấp sắc được kết hợp với lễ tế Bàn Vương (lễ Chấu Đàng), lễ này đặc trưng cho lễ tế tổ của người Dao. Các thầy cúng có nhiều cấp muốn được thăng cấp nhất thiết phải làm lễ “Tẩu Sai” (độ giới) để treo thêm đèn. Tục thờ Bàn Vương không cần lập bàn thờ riêng, mà cầu khấn chung với tổ tiên, dòng tộc trong các dịp làm chay, cấp sắc, Tết Nguyên đán... Người Dao tin rằng Bàn Vương có liên quan đến đời sống, số phận của từng người, từng gia đình, dòng tộc nên cúng thường xuyên gia đình mới khoẻ mạnh, gia tộc mới hưng thịnh phát đạt. Lễ cấp sắc và cúng bàn Vương là nét văn hoá tiêu biểu và có tính giáo dục cao trong cộng đồng người Dao.
 
 Ngoài lễ cấp sắc trên, người Dao ở Hà Giang còn có lễ cúng đầu năm vào mùng 2 tết Nguyên đán để khai xuân, trước đây chỉ làm riêng ở mỗi nhà, sau khi cúng xong ông chủ nhà phải ra vườn hoặc ruộng cuốc đất, xới cỏ mở đầu cho vụ sản xụất mới.

Mai Ngọc Hướng
 

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,131,935


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs