Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 21/02/2008
Tô đẹp những mùa xuân đất nước
Xuân đến làm tan rét cuối đông/ Muôn hoa đua nở, tía chen hồng. Đấy là sự kỳ diệu của thiên nhiên. Mới hôm qua trong sắc chiều đông ảm đạm, giá rét, cây lá còn khẳng khiu, gầy guộc… vậy mà sớm xuân nay muôn chồi non đã hé mở, ngàn búp lá đã lên xanh chào đón sắc nắng hồng ấm áp của mùa xuân. Và nụ, và hoa muôn màu nghìn vẻ đã đã toả khắp không gian những làn hương dịu lành, say đắm.

Mùa xuân với miền Bắc là hồng tươi cánh hoa đào, với miền Nam là vàng rực sắc hoa mai. Hoa đào, hoa mai, hai loài hoa biểu trưng cho hai miền đất nước. Sắc đỏ sắc vàng đẹp như màu cờ Tổ quốc quang vinh.
 
  Rồi chim… Trên rừng ba mươi sáu thứ chim. Nghe tiếng chim về lại thấy vang trong lòng những lời mượt mà của câu ca quan họ. Bao nhiêu giọng ca hoà chung như muốn tấu lên bản giao hưởng mùa xuân.
 
  Làng xóm vào xuân cũng trở nên đẹp lạ. Muôn ngàn mắt lá mở bừng trong nắng ấm. Lúa non mơn mởn trải kín đồng. Cỏ non xanh mượt chân đê. Đàn trâu ung dung gặm cỏ. Khác hẳn với những mùa xuân xưa, xóm làng nay đã trăm bề đổi mới. Xóm dưới, làng trên những mái bằng, tầng cao đã san sát vút lên. Cột điện cao thế chọc trời. Những ăng ten tua tủa thật là đẹp mắt biết bao, xuân sắc biết bao.
 
  Mùa xuân còn là mùa vui của lễ hội, mà ở đó vẫn vẹn nguyên bản sắc dân tộc ngàn đời. Tiếng trống chèo đêm xuân mãi còn ngân vọng. Ngày hội xuân, những nam thanh, nữ tú, những tài tử, giai nhân chen bước đường làng. Những phong tục nghìn xưa càng thêm đẹp với bao nhiêu mỹ tục mới hôm nay. Đấy là “Tết trồng cây” - Mùa xuân là tết trồng cây. Làm cho đất nước càng ngày càng xuân. Lời Bác đã thành khẩu hiệu hành động cho muôn đời con cháu. Rồi lễ yến duyên mừng thọ, chúc thọ các vị cao niên đại lão trong làng, trong bản. Rồi lễ hội ở các đền chùa miếu mạo để mãi mãi tri ân các bậc tiền nhân đã một đời “hộ quốc, an dân”.
 
  Ngày xuân, bóc tấm bánh chưng, mở đòn bánh tét lòng lại bồi hồi nhớ “Các vua Hùng đã có công dựng nước…”. Dựng cây nêu, đọc đôi câu đối đỏ lại tưởng nhớ cha ông. Đốt nén hương thơm lại nghĩ về tiên tổ. “Phi cổ bất thành kim” lời cha ông đã dạy. Có cha ông nghìn xưa, có con cháu muôn đời. Nước non nhà mãi mãi trường sinh.
 
  Ngày xuân, giữa ngày xuân vui ta lại mở từng trang sử đỏ. Mùa xuân 1930, mùa xuân lịch sử ngời sáng của dân tộc ta. Đảng ta ra đời từ mùa xuân ấy, đã lớn nhanh như “Phù Đổng vươn vai”, lãnh đạo cách mạng Việt Nam, dân tộc Việt Nam ta đi hết từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Từ chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” mùa xuân 1954 đến chiến công vang dội “đánh cho Mỹ cút, đánh cho nguỵ nhào” dệt lên trang sử vàng chói lọi đưa đất nước ta bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của độc lập, tự do, ấy là chiến thắng mùa xuân 1975: Nước non càng đẹp càng tươi/ Sức xuân như tuổi hai mươi mặn nồng/ Dù ai xoay hướng, đổi dòng/ Con thuyền ta với cờ hồng cứ đi. (Tố Hữu).
 
  Hơn hai mươi năm qua, với bao nhiêu thành tựu vĩ đại của công cuộc đổi mới, Đảng đã đưa dân tộc ta, hiên ngang sánh vai với bầu bạn năm châu.
 
  Dưới sự lãnh đạo thiên tài của Đảng, dân tộc ta mãi mãi đi lên, mãi mãi chiến thắng và những chiến công, thành tựu đó mãi mãi tô đẹp những mùa xuân đất nước.
  

Tạp chí Dân tộc

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,217,436


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs