Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 23/03/2005
Quốc dân đại hội Tân trào trong ký ức của một giải phóng quân người Tày

Ông là Nguyễn Việt Cường, đại tá, Lão thành cách mạng. Trước Tổng khởi nghĩa tháng Tám, ông là thư ký đánh máy kiêm y tá của Ban chỉ đạo khu giải phóng. Chính ông đã được đồng chí Võ Nguyên Giáp dẫn lên lán Nà Lừa khám và tiêm cho Bác Hồ, khi Bác ốm nặng. Được chứng kiến những sự kiện lịch sử ở Thủ đô của khu giải phóng trong đó có Quốc dân Đại hội Tân Trào ông kể:

Đó là ngày 16 tháng 8 năm 1945. Mấy đêm trước tôi cùng đồng đội thức đánh máy những chỉ thị hoả tốc của Ban chỉ đạo khu giải phóng gửi đi các nơi. Công văn chỉ thị lúc đó không còn thời gian lăn cuộn như điếu thuốc lá rồi dán kỹ lưỡng, mà đánh xong gấp lại dán mép bằng cơm rồi được đồng chí liên lạc chờ sẵn chuyển đi ngay. Vài ba ngày này, từng tốp cán bộ từ các địa phương lần lượt đến Tân Trào, đoàn từ miền Nam, miền Trung xa xôi, đoàn từ Thủ đô Hà Nội trên gương mặt ai nấy đều rạng rỡ và lộ vẻ khẩn trương.

Khoảng 9 giờ sáng, khi bộ đội giải phóng quân do đồng chí Võ Nguyên Giáp chỉ huy, tập trung làm lễ xuất phát ở gốc đa cổ thụ trước làng Kim Lộng thì các đại biểu cũng đã có mặt trong đình Tân Trào.

Đồng chí Lý, cán bộ phụ trách việc tiếp tế gọi tôi, bảo “đồng chí Việt Cường tạm dừng đánh máy, ra phụ trách anh em nấu ăn cho hội nghị, cần thứ gì đến tìm tôi, bí lắm thì hỏi đồng chí Tống (đồng chí Phạm Văn Đồng).

Tôi ra sân đình đã thấy 5-6 đồng chí, toàn là những đồng chí lạ mới từ xa đến, sau đấy tôi được biết trong đó có hai người từng nấu ăn cho chủ đồn điền ở Vĩnh Yên. Chúng tôi phân công nhau người dựng bếp, đi mượn nồi, chảo, bát, đĩa trong dân, người mổ lợn, kiếm củi. Bữa ăn trưa các đại biểu của từng đoàn tự lo, chúng tôi chỉ chuẩn bị bữa chiều.

Tôi vừa phân công công việc xong thì đồng chí Tống từ trong phòng họp ra bảo: “Đồng chí lên lán mời ông Cụ hôm nọ đồng chí tiêm thuốc ấy, xuống họp”. Tôi chạy tắt ngang cánh đồng Tân Trào, lên dốc đến chân lán, gặp ông Cụ tôi thưa:

- Thưa Cụ, đồng chí Tống cho cháu lên mời cụ xuống họp ạ.

Ông Cụ hỏi lại:

- Chuẩn bị xong rồi à? rồi đứng dậy, xuống lán, cầm cây gậy trúc đã dựa sẵn bên mé cầu thang. Cơn mưa rào nặng hạt lúc đêm làm lầy thêm những bậc dốc đi xuống. Ông Cụ lại đi giầy vải và sau trận ốm nặng nên chưa thật vững bước. Sát chân đồi Nà Lừa có một con lạch, mọi ngày nước gần như cạn, hôm nay nước dâng cao ngập bắp chân, nước trong và lạnh. Tôi đứng bên mép nước ghé lưng về phía ông Cụ và nói: “Cụ cho cháu cõng sang ạ”. Ông Cụ bảo: “Không! tôi khắc lội, chú đi sang trước đi”.

Tôi hiểu ông Cụ không muốn phiền người khác như tính cách của nhiều cán bộ đoàn thể Việt Minh tôi đã tiếp xúc. Tôi lội sang và lên bờ chờ ông Cụ lội qua. Cụ mặc bộ quần áo Chàm, quần sắn trên đầu gối, chống gậy đi sau, tôi đi trước nhưng luôn để ý phòng ông Cụ ngã. Đến chỗ treo băng khẩu hiệu ông Cụ dừng lại nhìn lên rồi đi tiếp. Bỗng ông Cụ hỏi tôi:

- Sao áo chú lại bị ướt thế?. Tôi hiểu ngay là ông Cụ nhìn đám ố trên áo của tôi khi nhuộm giống như bị ướt. Tôi thưa với ông Cụ là do khi nhuộm bùn, nhấn không đều nên bị ố. Ông Cụ hỏi: “Nhuộm thế nào mà màu đẹp thế?”  tôi thưa với ông Cụ vốn là áo sơ mi trắng tôi đem ngâm nước lá ổi đặc rồi nhấn xuống chỗ có bùn đen nhuyễn, ngâm khoảng 1 giờ thì lấy lên sẽ được màu này (Màu tro thẫm). Ông Cụ khen mầu này hợp với du kích quân.

Đến gần đình, Cụ bảo “chờ tôi một tí”. Cụ dừng lại cúi xuống vuốt thẳng hai ống quần, cũng lúc ấy đồng chí Tống đã ra đón ông Cụ.

Khi ông Cụ bước vào phòng họp các đại biểu đứng dậy vỗ tay nhiệt liệt, kéo dài - ông Cụ đi đến bắt tay từng người.

Tôi trở lại góc sân đình với công việc của mình. Gần trưa đoàn đại biểu Nam - Phụ - lão - ấu của làng Tân Trào đến chào mừng hội nghị.

Đến 5 giờ chiều thì Đại hội Đại biểu quốc dân Tân Trào bế mạc sau lễ ra mắt Chính phủ lâm thời của nước Việt Nam dân chủ cộng hoà, Chủ tịch là Cụ Hồ Chí Minh. Phải đến lúc ấy tôi mới biết ông Cụ là Bác Hồ muôn vàn kính yêu. Trên sân đình Tân Trào các vị đại biểu xếp thành hàng chữ U. Các thành viên Chính phủ lâm thời mới được bầu đứng ở hàng giữa và Cụ Hồ Chí Minh đứng phía trước hàng giữa. ở phía trước, cách chừng hơn chục mét, Trung đội Giải phóng quân do đồng chí Sung chỉ huy dàn thành ba hàng ngang hướng về hướng Nam; các hàng đều ở tư thế dự bị bắn. Và sau đó ba loạt súng của trung đội giải phóng quân vang dội chào mừng Chính phủ đầu tiên của nước Việt Nam hồi sinh sau bao năm bị đô hộ.

(Ái Sử ghi)

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,912,919


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs