Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Bản triệu phú Ta Niết

 30/01/2008

Đồng bào áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng cà chua ở Ta Niết.

Bản Ta Niết xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La nằm gần quốc lộ 6. Con đường nhựa dẫn vào bản rải nhựa, xe chạy êm như ru. Ven đường những ngôi nhà cao tầng san sát mọc lên. Trưởng bản Nguyễn Đức Duy đưa chúng tôi vào thăm nhà Phó bản Văn Đình Tuyến. Ngôi nhà hai tầng khang trang mọc lên giữa điệp trùng núi non. Chiếc ti vi màn hình phẳng đời mới, đặt giữa tủ.

 Vậy mà khi nói về gia đình mình, ông Tuyến khiêm tốn bảo: “Gia đình tôi vẫn thuộc loại thường thường bậc trung thôi”. Theo ông Tuyến, Ta Niết có 182 hộ, không còn hộ nghèo, và có hơn chục tỷ phú, triệu phú thì rất nhiều. Nhà nào cũng có nhà lầu, ti vi, điện thoại, xe máy... một két sắt để giữ tiền.

Hai vị lãnh đạo bản đích thân dẫn chúng tôi đi thăm bản. Bà con gặp nhau, ai cũng tay bắt mặt mừng giống như ngày bản có hội. Chẳng là bà con vừa thu hoạch xong một vụ ngô bội thu, lại được giá. Đi qua nhà ai cũng thấy ở ngoài sân ngô chất đầy. “Tiền tỷ cả đấy”, ông Duy nói. Với người dân Ta Niết cây ngô là “đầu cơ nghiệp”. Bà con đã biết ứng dụng khoa học kĩ thuật và đưa giống ngô lai vào sản xuất.

Năng suất cây ngô tăng lên nhanh chóng. Đặc biệt là từ khi quốc lộ 6 được xây dựng lại, việc vận chuyển ngô về dưới xuôi dễ dàng hơn. Điều này đã làm đời sống bà con Ta Niết thay đổi nhanh chóng. Mỗi nhà có khoảng 2 ha ngô, còn thầu thêm đất của các bản lân cận để trồng ngô. Rồi họ còn kiêm luôn cả những thương lái mua ngô của bà con quanh vùng.

Quanh ngôi nhà hai tầng của anh Nguyễn Văn Đối ngô chất thành đống. Anh vừa xuống phố mua cho vợ chiếc xe tay ga đời mới. Cách đây khoảng chục năm, gia đình anh còn nghèo xơ xác. Anh chị làm quần quật mà cũng không lo nổi ba bữa cơm cho cả nhà. Giờ cuộc sống đã thay đổi hoàn toàn không vui sao được. Vợ chồng anh vốn hay lam hay làm, ngày ngày cuốc từng hốc đất, vun từng nắm phân chăm sóc mấy ha ngô. Sau mỗi vụ thu hoạch anh chị tích luỹ thêm được ít vốn. Tiếp đó anh chị chuyển sang thu gom ngô rồi bán. Cách làm đơn giản là vậy, nhưng mỗi năm anh chị cũng kiếm vài trăm triệu. Nguyên hai kho ngô ngoài sân nhà anh chị đã trị giá hàng trăm triệu đồng rồi.

Mỗi tỷ phú, mỗi cuộc đời, mỗi cách làm ăn, nhưng họ đều biết làm giàu ở nơi miền sơn cước này.

Cụ Trần Văn Thu là một trong những người đầu tiên đi mở đất. Năm nay cụ đã ngoài tám mươi tuổi, cụ nói: “Năm nọ nối tiếp năm kia bà con khai hoang từng tấc đất, nâng niu từng cây ngô, gốc sắn. Đặc biệt bà con vốn là người Thường Tín (Hà Tây) trước có nghề trồng rau. Giờ nhiều bà con biết khai thác đất làm những ruộng rau sạch. Vụ ngô kết thúc, những luống cà chua, hành, xu hào, bắp cải dài ngút tầm mắt lại mọc lên trên cánh đồng của Ta Niết. Hiện có một số Công ty chuyên cung cấp rau ở Hà Nội đã lên Ta Niết lập kế hoạch chi tiết, liên kết cùng bà con trồng rau sạch. Khi bà con dần ổn định cuộc sống, không ai muốn bỏ về nữa. Mọi người đều coi Ta Niết là quê hương thứ hai của mình”.

Những thành công hôm nay của Ta Niết có sự cố gắng của toàn dân. Họ đã biến tấc đất thành tấc vàng. Kinh tế khá giả là vậy, nhưng cái chữ luôn được mọi người trong bản quan tâm. Gia đình nào cũng coi sự học là cần thiết. Đến nay bản đã phổ cập THCS và có 4 cháu đỗ đại học. Trưởng bản Duy cho biết thêm: “Ta Niết giàu có lên cũng nhờ biết áp dụng khoa học kĩ thuật vào sản xuất. Bà con muốn giàu hơn và bền vững hơn thì phải có kiến thức mà muốn có kiến thức thì phải học. Vậy đấy 182 hộ dân ở Ta Niết không những biết làm giàu mà luôn uốn nắn con cháu mình từng con chữ ”.


Bài và ảnh: Ngọc Thuý

[ Quay lại ]
Các tin khác
 
 • Quảng Nam: Hỗ trợ 8.300 hộ đồng bào dân tộc thiểu số định canh định cư (01/2008)
 •  

   

  THÔNG BÁO

  Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

  Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

  TÌM NHANH

  TIN MỚI CẬP NHẬT

   
  Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

   
  9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

   
  Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

   
  Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

   
  Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

  THÔNG TIN NỘI BỘ

  DB điện thoại nội bộ
  Danh sách cán bộ UB
  Thư viện điện tử
  CD 60 năm công tác DT
  CEMA trên đĩa CDROM
  CD đào tạo CNTT - CT135
  CEMA trên UNDP
  Năm quốc tế về miền núi

  THÀNH VIÊN
  Người online:
  Khách:
  Thành viên:
  Tổng số: 0
  Số người truy cập: 60,142,650


  Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
  Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
  Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
  Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
  Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
  Execution time: 0.3 secs