Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 30/01/2008
Làng dệt lụa Sray Skôth ở an giang
Từ Tri Tôn theo tỉnh lộ 948 vế núi Cấm, đến xã Văn Giáo (Tịch Biên) rẽ vào chúng ta sẽ thấy làng dệt ở ấp Sray Skôth. Nghề dệt thổ cẩm của người Khmer nơi đây có từ đầu thế kỷ 20. Thời đó, nhà nào cũng có xa quay tơ và khung dệt ngày đêm miệt mài cho ra những sản phẩm đẹp. Lụa Sray Skôth khá nổi tiếng, phần lớn bà con mang sang Phnôm Pênh-Campuchia để bán.

Dệt lụa thổ cẩm là nghề truyền thống của cư dân Khmer vùng Bảy Núi (An Giang). Trước kia, mỗi gia đình trong phum sóc vùng này đều có khung cửi dành cho phụ nữ dệt khăn, xà rông... Đa phần thiếu nữ Khmer đều biết dệt trước khi lấy chồng, các cô gái tự dệt những tấm lụa đẹp để may trang phục cho ngày cưới của mình. Kỹ thuật dệt lụa khá độc đáo, các nghệ nhân dệt ba lớp sợi tơ với ba màu khác nhau, người mặc vải lụa khi đứng có màu xanh, ngồi xuống ngả sang đỏ, nhìn nghiêng thấy màu cam. Lụa dùng cho trang phục thường bắt bông trơn có hoa văn hình vuông, tròn hoặc đa giác. Vải lụa để làm thảm, rèm phải bắt bông dâu nên khó dệt hơn. Nhiều người Campuchia thích mặc lụa Sray Skôth nhờ bền và sợi tơ không nhuộm hóa chất. Màu sắc lụa không phai, trang phục lụa càng mặc càng óng ả.

Năm 1999, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh An Giang cùng Tổ chức CARE của úc hỗ trợ vốn ban đầu cho 36 chị em phát triển sản xuất, hướng dẫn cách nhuộm tơ bằng thảo dược, xả tơ không phai màu, tăng độ bóng và sợi tơ không sùi lông. Nhờ kết hợp phong cách dệt truyền thống và kỹ thuật hiện đại nên màu lụa trông đẹp mắt. Chất liệu lụa mềm mại, mịn và bền, phù hợp mọi thời tiết, mùa nắng mặc thấy mát, mùa lạnh mặc thấy ấm. Lụa Sray Skôth có trên 20 mẫu hoa văn đặc sắc mô tả về truyền thuyết Phật Thích Ca, truyện cổ tích, các loại hoa quả. Hiện nay, nhiều thợ dệt ở xã Văn Giáo đã hình thành hợp tác xã (HTX) với 136 khung dệt và hơn 250 lao động phụ việc, mỗi xã viên thu nhập bình quân 30 ngàn đồng/ngày. Qua 5 năm hoạt động, doanh thu của HTX gần 3 tỷ đồng. Người Khmer ở Tây Nam bộ mua lụa Sray Skôth về may trang phục mặc trong các dịp lễ tết cưới hỏi, hội diễn sân khấu. Lụa Sray Skôth có mặt hầu hết các hội chợ triển lãm khu vực và toàn quốc. ở Sài Gòn, Hà Nội có người mua về làm váy nữ, khăn choàng cổ, áo gối. Sản phẩm lụa Sray Skôth không chỉ tiêu thụ trong nước mà còn xuất sang các nước Mỹ, úc, Pháp, Thái Lan, thị trường Campuchia có tên gọi là Silk Khmer. Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Văn Giáo-chị Néang Kim Lương cho biết: “ở Campuchia, người ta mua về gia công thành giỏ xách, bóp đựng tiền, áo gối, cà vạt, khăn choàng và trang trí cổ áo. Tổ chức CARE đã mở 3 lớp đào tạo nghề cho 30 phụ nữ trẻ ở ấp Sray Skôth. Cuối năm 2007 sẽ hỗ trợ thêm 40 khung dệt nữa cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và những phụ nữ gắn bó lâu dài với nghề dệt thổ cẩm” . Nhờ có những hộ quyết tâm dạy nghề cho con gái, người cao niên giỏi tay nghề nhiều kinh nghiệm hướng dẫn cho con cháu nối nghiệp.

Góp phần giải quyết việc làm cho lao động nữ ở nông thôn và bảo tồn nghề dệt truyền thống của dân tộc Khmer. Bên cái xa quay tơ, bà Néang On (66 tuổi) vợ ông Chau Mun-người trông nom văn phòng HTX dệt Văn Giáo, nói: “Trước đây, vợ chồng tôi có vài công đất, cấy lúa mùa năng suất thấp, cả nhà phải đi làm thuê, chạy ăn từng bữa sống qua ngày. Nhờ được hỗ trợ vốn phục hồi nghề dệt lụa truyền thống, gia đình tôi khấm khá lên, xây căn nhà mới. Tôi và con gái đem sản phẩm bán nhiều nơi, có lần đi máy bay từ Sài Gòn đến Hà Nội để tham dự hội chợ triển lãm, khách nước ngoài tham quan mua xà rông và khoăn choàng các loại của tôi nhiều lắm”. Bây giờ, cuộc sống của nhiều hộ xã viên HTX dệt Văn Giáo được nâng cao, có 20% xã viên xây nhà mới khang trang, 70% số hộ mua sắm ti vi và tiện nghi sinh hoạt khác. Hàng trăm gia đình trong phum sóc thoát nghèo nhờ trở lại nghề dệt lụa. Có cơ sở thu mua sản phẩm và Tổ chức CARE trợ vốn dạy nghề nên nhiều hộ phát triển sản xuất. Chị Néang Sóc Khen nói: “Gia đình tôi không bỏ nghề dệt lụa đâu, đây là nghề truyền thống đã qua ba thế hệ. Một tháng làm liên tục thì được 3 sản phẩm, lúc bận làm ruộng thì cũng được 2 sản phẩm. Nhà tôi có 3 người làm nghề dệt lụa, hai con gái ngồi dệt, tôi thì cột. Một tháng làm 3 sản phẩm bán được 1.650.000 đồng, trừ chi phí cũng còn lời 1 triệu đồng. Tới đây tôi mua thêm khung dệt nữa”.

Để HTX dệt Văn Giáo phát triển bền vững, bảo vệ sản phẩm lụa Khmer nổi tiếng, ngành khuyến công sớm hỗ trợ khôi phục lại diện tích trồng dâu, nuôi tằm, ươm tơ và dệt lụa theo quy trình sản xuất khép kín. Ngành chức năng cần nghiên cứu mở rộng hoạt động làng nghề kết hợp du lịch sinh thái trong vùng Bảy Núi, giúp các cô thôn nữ ở ấp Sray Skôth dệt ra nhiều tấm lụa đẹp được du khách trong nước và quốc tế ưa chuộng.

Đức Giang

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,859,936


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs