Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 31/01/2008
Một năm tôn vinh văn hoá dân tộc


Có thể nói như vậy về toàn cảnh bức tranh đời sống văn hóa của đất nước trong năm 2007, năm tiếp tục thực hiện Nghị quyết Đại hội X của Đảng, trong điều kiện Việt Nam đã là thành viên chính thức của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và có vai trò quan trọng trên nhiều diễn đàn quốc tế. Quá trình hội nhập sâu sắc và mạnh mẽ, đòi hỏi đời sống văn hóa của đất nước cũng phải hội nhập và phát triển, đồng thời phải ra sức giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Theo định hướng ấy, năm 2007 là năm “được mùa” quảng bá, giao lưu văn hóa Việt Nam với các nền văn hóa trong khu vực và trên thế giới. Trước hết phải kể đến các hoạt động văn hóa tham dự Lễ hội Smithsonlan 2007 với chủ đề “Mê Kông-dòng sông kết nối các nền văn hóa” tổ chức tại Hoa Kỳ trong tháng 6-2007. Đoàn Việt Nam tham gia lễ hội với 39 nghệ nhân đã giới thiệu 11 loại hình di sản văn hóa tiêu biểu của cư dân thuộc lưu vực sông Mê Kông, để lại hình ảnh một đất nước Việt Nam hòa bình, thân thiện và thịnh vượng. Tuần văn hóa Việt Nam tại Lào (tháng 7/2007), Tuần văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc (tháng 11/2007) cùng với nhiều chuyến lưu diễn của các đoàn nghệ thuật truyền thống như: tuồng, rối, âm nhạc dân tộc... đến hàng chục nước trên thế giới trong năm qua, đã góp phần quảng bá văn hóa Việt Nam và thúc đẩy quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Việt Nam với các nước trên thế giới. Năm 2007 cũng là năm đã diễn ra nhiều lễ hội, liên hoan nhằm tôn vinh văn hóa dân tộc khắp các miền quê. Tiêu biểu như Liên hoan hát then và đàn tính toàn quốc tổ chức vào mùa thu vừa qua tại Cao Bằng, đã hội tụ các hình thức nghệ thuật, các giá trị truyền thống của hát then và đàn tính. Điều đặc biệt là tham gia Liên hoan này không chỉ có các địa phương vùng Việt Bắc là quê hương của hát then và đàn tính, mà còn có các địa phương vùng miền núi Tây Bắc, đồng bằng Bắc Bộ, đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh Tây Nguyên. Và lần đầu tiên, nhiều hình thức diễn xướng then cổ được giới thiệu với công chúng, góp phần khẳng định những nét nghệ thuật truyền thống độc đáo của đồng bào các dân tộc Tày, Nùng, Thái... Hiện tượng “di cư” của hát then và đàn tính là một đề tài khoa học hết sức thú vị và cuộc hội ngộ lần này như một thông điệp về bảo tồn và phát huy nghệ thuật hát then-đàn tính trong cuộc sống đương đại và trong thời kỳ đổi mới và hội nhập. Hiện tượng này cũng được thể hiện một lần nữa tại Ngày hội văn hóa dân tộc Mường toàn quốc lần thứ nhất, tổ chức tại Hòa Bình vào trung tuần tháng 12 vừa qua; với sự tham gia của hơn 1.000 nghệ nhân đến từ Sơn La, Phú Thọ, Hà Tây, miền Trung, Tây Nguyên... Trong chương trình đặc sắc và phong phú của ngày hội này, đêm hội rượu cần và cuộc thi Người đẹp xứ Mường là những “điểm nhấn” đậm dấu ấn văn hóa Mường, tạo ấn tượng sâu sắc cho du khách trong và ngoài nước.

 Cũng trong không khí chào mừng Mùa thu Cách mạng, Ngày hội văn hóa-thể thao các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ X đã được tổ chức tại Yên Bái. Ngày hội đã tạo nên một không gian văn hóa cộng đồng với qui mô hoành tráng nhất từ trước đến nay, với các hoạt động giao lưu, học tập và trao đổi kinh nghiệm xây dựng đời sống văn hóa của hơn 20 dân tộc anh em trên miền Tây Bắc. “Điểm danh” các hoạt động tôn vinh văn hóa truyền thống, phải kể đến một hoạt động “mở hàng” đầu năm là Ngày hội văn hóa người Hoa xuân Đinh Hợi tại Thành phố Hồ Chí Minh, với sự tham gia của hơn 2.000 nghệ nhân, nghệ sĩ đến từ 20 tỉnh, thành phố trong cả nước và 2 đoàn người Hoa đến từ Hồng Kông-Trung Quốc; tạo nên những nét độc đáo của văn hóa người Hoa trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Và như để khép lại một năm tưng bừng lễ hội văn hóa dân tộc, Festival hoa Đà Lạt và cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam được tổ chức ở thành phố cao nguyên thơ mộng, đã để lại một ấn tượng sâu đậm về đất nước và con người Việt Nam trong lòng bạn bè quốc tế.

 Tuy nhiên bên cạnh những cố gắng giữ gìn, phát huy và quảng bá văn hóa dân tộc kể trên, năm 2007, tình trạng vi phạm các di tích, danh lam thắng cảnh; mất cắp cổ vật tồn tại từ nhiều năm nay vẫn chưa được khắc phục. Điển hình là một loạt các vi phạm di tích và cảnh quan môi trường ở khu vực vịnh Nha Trang-Khánh Hòa và cố đô Huế. Công tác quy hoạch tổng thể, bảo tồn và phát huy giá trị di tích gắn với phát triển du lịch chưa được chú trọng đúng mức. Nguyên nhân một phần do “cái tầm” văn hóa và “cái tâm” của lãnh đạo một số ngành và địa phương chưa thể hiện hết vai trò và trách nhiệm của mình, nên đã để xảy ra những vi phạm do vô tình hay cố ý. Hy vọng năm 2008 những tồn tại, khuyết điểm trên đây sẽ được khắc phục từ các biện pháp hữu hiệu, tạo nên một nền nếp văn minh trong ứng xử với các di sản văn hóa, trên tinh thần thượng tôn pháp luật.

 Giữ gìn, phát huy bản sắc văn hoá dân tộc là công việc hệ trọng của đất nước, của dân tộc. Công việc hệ trọng ấy phải được thực hiện thường xuyên, kiên trì và phải trở thành ý thức thường trực của mỗi người dân, của các cấp, các ngành, các địa phương trong cả nước.
 

Mai Nam

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,860,111


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.3 secs