Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 30/01/2008
Phòng Dân tộc-Tôn giáo huyện Bù Đốp làm tốt công tác dân tộc
Bù Đốp thuộc tỉnh Bình Phước là huyện miền núi, biên giới có 7 xã, thị trấn, có chung đường biên giới 73,3 km tiếp giáp với nước bạn Campuchia. Diện tích tự nhiên là 37.926 ha, với 10.669hộ/50.636 khẩu, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 16,94%, có 14 dân tộc và 06 tổ chức tôn giáo cùng sinh sống.

 Đồng bào các dân tộc sống đan xen trên địa bân 06 xã và 01 thị trấn của huyện, số người theo các tôn giáo là 5.741 tín đồ chiếm 11,34% dân số của toàn huyện, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện là 5,7%.

Trong đó tỷ lệ hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số là 34,07%. Nhìn chung, đời sống vùng đồng bào dân tộc thiểu số và biên giới còn gặp nhiều khó khăn; cơ sở hạ tầng còn yếu kém, mặt bằng dân trí thấp, mức độ thụ hưởng văn hóa tinh thần còn thiếu thốn, đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số (nhất là đồng bào dân tộc tại chỗ như: Xtiêng, Khmer...) chưa thật sự ổn định, bền vững, còn nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số chưa vượt qua được chuẩn nghèo. Vì vậy, công tác xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào dân tộc thiểu số đang là vấn đề bức thiết đặt ra cho Đảng bộ và nhân dân toàn huyện.

 Để thực hiện hiệu quả công tác dân tộc trên địa bàn huyện. Phòng Dân tộc-Tôn giáo huyện Bù Đốp được thành lập theo Quyết định số: 41/2005/QĐ-UB, ngày 29 tháng 8 năm 2005 của Uỷ ban nhân dân huyện Bù Đốp, là cơ quan quản lý về lĩnh vực dân tộc và tôn giáo, có chức năng tham mưu giúp Uỷ ban nhân dân huyện xây dựng các chương trình, kế hoạch và tổ chức thực hiện một sề chương trình, dự án do huyện giao về lĩnh vực dân tộc, thường xuyên kiểm tra nắm bắt tình hình để kịp thời tham mưu cho Uỷ ban nhân dân huyện. Phòng Dân tộc Tôn giáo huyện chịu sự quản lý toàn diện, trực tiếp của Uỷ ban nhân dân huyện, đồng thời chịu sự hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ của Ban Dân tộc tỉnh.

 Sau hơn 2 năm thành lập với 03 biên chế ban đầu gồm 01 đồng chí là Trưởng phòng, 01 đồng chí là Phó Trưởng phòng và 01 đồng chí là chuyên viên, đến đầu năm 2007 được phân bổ thêm 01 biên chế theo dõi công tác dân tộc và 01 đồng chí hợp đồng. Là đơn vị mới thành lập, được Uỷ ban nhân dân huyện giao nhiệm vụ là đơn vị đầu mối tham mưu thực hiện các chương trình như: 134; 135; trợ giá, trợ cước; 168... nên công việc bước đầu gặp không ít những khó khăn, vướng mắc. Tuy nhiên với sự cố gắng nỗ lực và với tinh thần trách nhiệm của tập thể cán bộ công chức của phòng đối với đồng bào dân tộc thiểu số cùng với sự giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi của Uỷ ban nhân dân huyện. Phòng Dân tộc Tôn giáo đã hoàn thành tốt nhiệm vụ tham mưu giúp Uỷ ban nhân dân huyện trong việc triển khai, thực hiện và kiểm tra đôn đốc việc thực hiện các chính sách, chương trình, dự án đầu tư vào vùng đồng bào dân tộc trên địa bàn huyện.

 Đối với Chương trình 134: Đến nay cơ bản huyện đã thực hiện hoàn thành các chỉnh sách như: hỗ trợ được 210 căn nhà đạt 100% kế hoạch, hỗ trợ nước phân tán được 297 hộ đạt 100% kế hoạch, hỗ trợ về đất ở được 241 hộ đạt 100%, hỗ trợ đất sản xuất được 426hộ/252ha đạt 100%.

 Chương trình 135 giai đoạn II: Phòng đã cùng với Ban quản lý dự án huyện khẩn trương triển khai các danh mục đầu tư được và với tinh thần trách nhiệm tỉnh phê duyệt cho 02 xã Tân Tiến, Tân Nhân và các ấp Bù Tam, ấp Phước Tín của xã Hưng Phước gồm các hạng mục như đường giao thông liên thôn, hạ thế điện sinh hoạt, công trình nước sinh hoạt tập trung, xây dựng nhân văn hóa cộng đồng, công trình trạm y tế, trường học với tổng nguồn vốn của chương trình đầu tư năm 2007 là 1 tỷ 952 triệu đồng.

Phòng đã được và với tinh thần trách nhiệm huyện giao chủ trì và phối hợp với các ngành chức năng tham mưu thực hiện để hoàn thành đúng kế hoạch.

 Do địa bàn của huyện Bù Đốp là huyện biên giới giáp với nước bạn Campuchia nên đã được hỗ trợ đầu tư theo. Nghị quyết số 10-NQ/TW và thực hiện theo cơ chế của Chương trình 168 như các tỉnh Tây Nguyên với kinh phí đầu tư năm 2007 là 7,5 tỷ đồng cho 22 hạng mục công trình giúp phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số được ổn định và bền vững.

 Chương trình định canh định cư theo Quyết định số 33/2007/QĐ -TTg và chính sách ho hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số vay vốn phát triển sản xuất tại Quyết định số 32/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Phòng đang phối hợp triển khai thực hiện. Ngoài ra, một số chính sách khác như: chính sách cấp không thu tiền báo tạp chí theo Quyết định 975 của Chính phủ, chính sách cử tuyển, chính sách y tế... phòng đều được Uỷ ban nhân dân huyện đúng chính sách, đúng đối tượng thụ hưởng góp phần giảm bớt khó khăn và tăng niềm tin của đồng bào dân tộc thiểu số đối với Đảng, Nhà nước.

 Sau hơn 2 năm thành lập, Phòng Dân tộc-Tôn giáo đã từng bước giải quyết, tháo gỡ các vướng mắc phát sinh trong quá trmh triển khai, thực hiện để đưa các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước đi vào cuộc sống, gắn kết được nhiệm vụ, nghĩa vụ, tình cảm của các ngành, các cấp cùng tham gia phối hợp thực hiện nhiệm vụ công tác dân tộc, cùng nhau đoàn kết phấn đấu nâng cao chất lượng cuộc sống ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, rút ngắn khoảng cách giữa các vùng đưa huyện Bù Đốp ngày càng phát.

Nguyễn Thị Thắm

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,860,172


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs