Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 31/01/2008
Tỉnh Bình Phước chặng đường mười năm


Sau hơn mười năm trở lại Đồng Xoài, diện mạo thị xã nhỏ, heo hút xưa đã có vóc dáng một đô thị. Có lẽ không lâu nữa thị xã này sẽ là một thành phố, trung tâm kinh tế năng động của Bình Phước. Đi trong những khu rừng cao su cà phê, tôi không thể nghĩ hai thứ cây này lại có thể len vào tìm khu vườn, từng chái nhà dân để ngút ngát mượt xanh đến thế. Còn nhớ hồi nào Bình Long, Phước Long, Lộc Ninh... được người ta biết đến qua những trận đánh lớn, điểm ác chiến, là nơi bị tàn phá lụi tàn trong chiến tranh. Giờ đây Bình Phước là một trong những tỉnh có tốc độ tăng trưởng liên tục và vững vàng trong vùng kinh tế trọng điểm của Nam Bộ.

Bình Phước là một tỉnh có truyền thống đấu tranh cách mạng lâu năm và là căn cứ kháng chiến của Nam Bộ suốt hai cuộc kháng chiến. Phú Riềng, Bù Đăng, Bù Đốp, Phước Long, sóc Bom Bo... Nhắc đến mỗi địa danh là gợi nhớ từng thời kỳ cam go thăng trầm của cách mạng miền Nam từ những ngày đầu vận động phong trào công nhân cho đến ngày cách mạng toàn thắng, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Phú Riềng là nơi có phong trào đấu tranh của công nhân đồn điền cao su rất sớm, từ những năm 1927-1931, của Dầu Tiếng năm 1936. Phú Riềng-Bình Long cũng là nơi thành lập chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của Miền Đông Nam Bộ. Trong chiến tranh, Bộ chỉ huy Quân Giải phóng đã đặt đại bản doanh, chỉ đạo các chiến dịch lớn nhỏ và cũng tại Bình Phước-Lộc Ninh là điểm cuối cùng trên hành lang đường mòn Hồ Chí Minh tập kết bộ đội, cán bộ, vũ khí, lương thực từ miền Bắc chi viện cho chiến trường miền Nam. Vào năm 1973 lịch sử, sau khi Hiệp định Pari được ký kết, Lộc Ninh đã trở thành nơi đặt trụ sở của Chính phủ Cộng hoà miền Nam Việt Nam.

 Bình Phước thuộc phía Tây miền Đông Nam Bộ, được tách ra từ tỉnh Sông Bé để thành lập hai tỉnh mới là Bình Phước và Bình Dương theo quyết định của Quốc hội tháng 12 năm 1996. Bình Phước có diện tích khoảng 6.856 km2, giáp với Đồng Nai, Bình Dương ở phía Nam. Đông giáp Đắc Lắc, Lâm Đồng. Tây giáp Tây Ninh. Bắc và Tây Bắc giáp Vương quốc Cămpuchia. Bên cạnh những địa phương có nhiều thế mạnh về tiềm năng kinh tế như Đồng Nai, Bình Dương, Đắc Lắc... cũng là một lợi thế để tạo nên khu vực kinh tế mạnh phía Nam mà Bình Phước là một thành viên. Bình Phước nhiều rừng, có núi cao, nhưng nói chung bằng phẳng, thổ nhưỡng chủ yếu là loại đất xám và đất đỏ chiếm trên 60% tổng diện tích. Đây là loại đất đặc biệt thích hợp với cây cà phê, cao su, tiêu, cây ăn quả. Năm 1996 khi mới thành lập tỉnh, Bình Phước có nhiều khó khăn, tỉnh tập trung tìm phương hướng để khai thác tiềm năng ẩn chứa trong đất đai, trong những khu rừng bạt ngàn và khoáng sản đa dạng dưới lòng đất. Tính đến nay, Bình Phước có nhiều khu công nghiệp, trong đó phải kể đến các khu công nghiệp như: Chơn Thành, Tân Khai, Minh Hưng, Minh Thành. Tỷ trọng công nghiệp vào năm mới thành lập tỉnh (1996) là 3% thì nay lên 16%. Bình quân mỗi năm tăng trên 35%. Bình Phước cũng đã phát hiện được trên 20 mỏ quặng kim loại, trong đó có những mỏ trữ lượng được đánh giá là cao như 4 mỏ boxit, 26 mỏ đá xây dựng, 2 mỏ đá quý... đây thực sự là một tiềm năng đủ hấp dẫn các nhà đầu tư trong lĩnh vực khai khoáng, chế tác kim loại, đá quý.

 Tận dụng lợi thế đất đai, bên cạnh đầu tư mở rộng và có định hướng, Bình Phước đang thúc đẩy kinh tế nông nghiệp theo hướng trang trại, chú trọng cây trồng có giá trị xuất khẩu cao. Đến nay Bình Phước đã có trên 4.400 trang trại với tổng diện tích trên 38.800 ha. Mấy năm qua các cơ sở sản xuất, các hộ gia tăng diện tích trồng cao su. Hiện Bình Phước có 138.100 ha cao su, đứng đầu vùng kinh tế trọng điểm. Lao động trong lĩnh vực nông nghiệp, trồng trọt của Bình Phước năng động, có tầm nhìn và đầu tư có trọng điểm. Mấy năm qua Trung tâm công nghệ phối hợp với Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh thực hiện chương trình chuyển giao khoa học và công nghệ xuống từng người dân, nhằm vận động, phổ biến công nghệ mới trong các khâu sản xuất nông nghiệp. Đến nay chương trình này đã tiếp cận được trên 30 xã thuộc 7 huyện trong tỉnh đem đến hiệu quả khả quan. Trong tương lai hoạt động này sẽ mở rộng ra toàn tỉnh. Có lẽ đây cũng là nét đặc sắc kinh tế nông nghiệp của địa phương này.

 Bình Phước nằm trên hành lang Tây Nguyên xuôi về đồng bằng, thiên nhiên và khí hậu đặc biệt thích hợp để quy hoạch tổng thể khu du lịch đa dạng: Du lịch lịch sử, du lịch thể thao, sinh thái, nghỉ dưỡng...Tại đây còn bảo tồn gần như nguyên vẹn khu căn cứ của Bộ chỉ huy quân sự miền rộng trên 1.400 ha. Khu Bù Gia Mập rộng trên 1.000 ha, khu vườn Quốc gia Tây Cát Tiên, rộng 1.500 ha, khu du lịch Bà Rá-thác Mơ và một quần thể thác trên thượng nguồn sông Đồng Nai. Dự án lập làng du lịch sinh thái-văn hoá-lịch sử đang được tỉnh tích cực xúc tiến để sớm hiện thực hoá, trong đó có công trình cáp treo lên núi Bà Rá, khu lưu trú-nghỉ ngơi, khu thể thao, giải trí, v.v. Bộ Văn hoá Thể thao Du lịch cùng với ngành du lịch Bình Phước đã bàn thảo để hoạch định tổng thế tour du lịch Việt Nam-Campuchia-Thái Lan-Lào theo đường bộ xuyên á.Cũng trên tuyến biên giới Tây Nam này, vừa qua Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt để Bình Phước xây dựng khu kinh tế cửa khẩu Quốc tế Hoa Lư tại huyện Lộc Ninh. Khu kinh tế Hoa Lư nằm trên trục giao thông xuyên á nổi tiếng, đi vào hoạt động sẽ là một động lực có ý nghĩa để Bình Phước cất cánh. Nơi đây trong tương lai sẽ trở thành trung tâm giao lưu, phát triển kinh tế thương mại, du lịch, dịch vụ, công nghiệp, là đầu mối giao thông quan trọng cho cả vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

 Bình Phước là nơi sinh sống tập trung của người Xtiêng. Số dân toàn tỉnh là 7,84 nghìn người, bao gồm nhiều dân tộc. Sau người Kinh, dân tộc Xtiêng chiếm khoảng 10% dân số của tỉnh, nhưng là 95% tổng số người Xtiêng trong toàn quốc. Một chương trình lâu dài từ Trung ương xuống các địa phương, theo đó các địa phương phải có trách nhiệm bảo tồn văn hoá các dân tộc coi đó là một di sản phi vật thể quý gia của đất nước. Tại Bình Phước, các nhà sưu tầm đã tìm lại và hệ thống các làn điệu dân ca, ghi chép những bộ sử thi nổi tiếng, trong đó có hai bộ vô cùng đặc sắc: Sử thi Tâm Dất và bộ sử thi Purao. Năm 2007 tỉnh đã tổ chức Liên hoan nghệ thuật quần chúng các dân tộc lần thứ VI với sự tham gia của 9 đoàn nghệ thuật huyện, thị và Công ty cao su Dầu Tiếng. Trong dịp liên hoan này, nhiều loại hình nghệ thuật truyền thống đã được trình diễn các điệu dân vũ, khúc hát cổ Kăm Bớt... và đương nhiên, không thể thiếu tiếng cồng, tiếng chiêng đặc trưng được trình tấu theo từng lễ hội khác nhau. Lãnh đạo địa phương, đặc biệt các ngành Giáo dục, Văn hoá cùng Ban Dân tộc tỉnh đã phối hợp soạn thảo tài liệu giảng dạy bằng tiếng Xtiêng gồm nhiều chủ đề thiết thực: Về đất nước, về cách mạng, về gia đình, về nguồn cội văn hoá Xtiêng, về chăm sóc sức khoẻ cộng đồng... Giáo trình đến nay đã hoàn thành, bước đầu sẽ được thực hiện ở 3 tỉnh Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai, nơi cộng đồng Xtiêng sinh sống tập trung dưới hình thức bài đọc, ngữ pháp, nghe, nói, viết, v.v. Sau khi được các nhà ngôn ngữ học Trung ương thẩm định, chỉnh sửa, tài liệu này sẽ trở thành giáo trình chính thức phổ biến trong cộng đồng người Xtiêng.

 Nhìn lại 10 năm phấn đấu để đưa một địa phương nghèo, bị tàn phá dữ dội trong chiến tranh, hạ tầng dường như chưa có bao nhiêu, trở thành một tỉnh có phương hướng phát triển hợp lý, khai thác từng bước tiềm năng đất đai, vị trí địa lý của mình, Bình Phước đã đạt được những thành tựu đảng kể. Hiện nay Bình Phước đã và đang tiếp tục xúc tiến nhiều dự án trọng điểm, trong đó có Dự án nhà máy chế biến sản xuất cao su tổng hợp, nhà máy chế biến cà phê hoà tan, dự án chăn nuôi đại gia súc gia cầm chất lượng cao để phục vụ xuất khẩu, xây dựng Trung tâm thương mai-dịch vụ-văn hoá ở thị xã Đồng Xoài, dự án xây dựng Trung tâm đào tạo lao động kỹ thuật cao, v.v. Tỉnh đã tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện Chương trình 135 giai đoạn I (1999-2005). Từ 43 xã trong diện đói nghèo đến cuối 2005 chỉ còn 20 xã. Hiện nay Bình Phước đang thực hiện giai đoạn II. Trong năm 2007 tỉnh đã sử dụng 17 tỷ, đầu tư trọng điểm vào một số chương trình, trong đó có dự án Hỗ trợ phát triển sản xuất, dự án Đào tạo, nâng cao năng lực cán bộ xã, thôn, cộng đồng, tiếp tục đẩy nhanh xoá đói giảm nghèo đến từng hộ, đặc biệt là những vùng cao, vùng sâu, vùng căn cứ kháng chiến xưa và các gia đình thuộc diện chính sách.

 Mười năm, một chặng đường chưa dài, nhưng Bình Phước đã có bước tăng tốc đáng kể để sánh vai cùng các tỉnh bạn có sức bứt phá mạnh mẽ như Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu... trong vùng kinh tế trọng điểm miền Đông Nam Bộ.

Huỳnh Thanh
Ban Dân tộc tỉnh Bình Phước


 

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,860,245


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.3 secs