Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 30/01/2008
Cô gái Mường đỗ hai trường Đại học Thủ khoa Đại học Y Thái Nguyên
Được biết em Quách Thị Thu Quế, một học sinh dân tộc Mường thi đỗ vào hai trường đại học và là thủ khoa Trường Đại học Y Thái Nguyên với 29 điểm, tôi đã đến nhà em.

Từ thị trấn Kim Bôi vào nhà em còn vài cây số, đường bào bản đã được bê tông hoá, lúa hai bên đường đang chín rộ, trải một màu vàng no ấp, thấp thoáng những mái nhà ẩn hiện trong các vườn cây ăn quả.

Nơi đây, cô học trò Quách Thị Thu Quế suốt 12 năm liền đến trường học tập, rèn luyện thành tài.

 Là ngày thứ bảy nên may mắn tôi đã gặp cả bố mẹ em và cô sinh viên trường Đại học Sư phạm I Hà Nội về nghỉ cuối tuần đầu tiên. Gia đình Quế hôm nay chỉ vắng người anh trai đang học ở một trường đại học ở Hà Nội.

 Bố mẹ Quế còn trẻ, đều là giáo viên, đang ở độ tuổi ngũ tuần, với đồng lương của hai giáo viên tiểu học là nguồn thu chính, cộng với vườn cây ăn quả, chăn nuôi và cấy thêm 700 m2 lúa để duy trì cuộc sống của cả gia đình và nuôi hai người con ăn học. Bố mẹ Quế không dấu nổi niềm vui, kể cho tôi nghe về quá trình học tập của cô con gái mình. Hôm nay bố của Quế còn phải đi lo nốt một số giấy tờ để Quế xin vào nội trú ở trường, nên ông chỉ kể về sự hiếu học của con. Vì ông trực tiếp dạy thêm và hỗ trợ con học tập từ cấp I đến cấp II. Khi con đỗ vào đại học, ông đã mua thưởng cho con một máy điện thoại di động. Mẹ Quế là người nhận về mình những công việc nặng nhọc, tạo thời gian cho con học tập. Mẹ Quế đã kể cho tôi nghe từ lúc 4 tuổi, Quế đã đòi ông dạy chữ và viết số ngay trên nền nhà. Suốt từ lớp 1 đến lớp 12 em đều là học sinh giỏi của trường và liên tục là cán sự học tập. Em học đều các môn nhưng say sưa nhất là môn toán. Lên cấp II em được cô giáo Nguyễn Thị Tình, giáo viên giỏi cấp huyện dạy em 4 năm liền, tạo cho em có kiến thức toán vững chắc để bước vào cấp III. Khi thi vào cấp III em đạt 19 điểm (hai môn Văn và Toán). Lên học cấp III em lại may mắn được thầy Nguyễn Mạnh Cường, giáo viên giỏi cấp tỉnh dạy em môn toán suốt 3 năm liền, chẳng những dạy trên lên thầy còn
 
 
 hướng dẫn và tạo cho em có đủ tài liệu để học ở nhà. Do vậy điểm tổng kết các năm học cấp III các môn khác đều đạt 9 điểm trở lên, riêng môn toán năm nào cũng đạt điểm 10. Năm học lớp 11 và năm học lớp 12 em đi thi học sinh giỏi toán cấp tỉnh và đều được giải III.

 Lần đầu tiên xa nhà, lần đầu từ trường đại học về, biết bao xốn xang, em kể cho tôi nghe về kỳ thi vào đại học và vì sao em lại chọn vào trường Đại học Sư phạm I Hà Nội. Cô gái mảnh mai, ngây thơ, hiền lành nhưng thông minh, dí dỏm và rất khiêm tốn vẫn chưa hết sự hồi hộp và xúc động trước niềm vui lớn.

Em giãi bày tâm tư: “Em muốn làm cô giáo và cũng muốn làm thầy thuốc nên em thi vào trường Sư phạm và trường Y. Sau khi nộp bài thi, em tin mình sẽ đỗ. Song đỗ cả hai trường và đạt 29 điểm để trở thành thủ khoa của trường Đại học Y Thái Nguyên thì em không nghĩ tới”. Còn tại sao em chọn vào Sư phạm. Thật lòng em thích cả hai trường, nhưng hình ảnh các thầy, các cô đã dạy em và để lại trong em những tình cảm sâu nặng cùng mơ ước trở thành một cô giáo dạy toán giỏi, dạy được nhiều học sinh giỏi, góp phần xây dựng quê hương đất Mường tươi đẹp là động lực dẫn em đi đến quyết định chọn ngành sư phạm.

 Giờ đây Quách Thị Thu Quế đang dần quen với cảnh xa nhà và cách học mới, để từng bước thực hiện ước mơi của mình.

Lê Huy Chiêm
 

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,917,719


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs