Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 31/01/2008
Người Gia Rai dưới chân núi Chư Prông


Đến Công ty cao su Chư Prông, tỉnh Gia Lai vào những ngày cuối năm, tôi gặp được chị Rơ Châm Buk ở làng Klũ, xã Ia Đrăng. Chị Buk nói: “Tôi là công nhân của Công ty, làm cao su lúc này lương cao, thưởng lớn, thật là sướng cái bụng...”. Chị còn khoe: “Nhà nuôi được heo, nhiều gà lắm lại có mấy ché rượu cần chờ... Tết. Mời cán bộ Tết này về buôn Klũ ăn Tết nhé”.

Theo chị Rơ Châm Buk, chúng tôi đến thăm nhiều gia đình người dân tộc Gia Rai đang làm công nhân cao su cho Công ty Chư Prông này. Cuộc sống của bà con đã đổi mới từng ngày như lời của Bí thư Huyện ủy Chư Prông, ông Rah Lan Tuấn. Từ một vùng đất nghèo khó, hoang tàn bởi chiến tranh để lại, sau 30 năm xây dựng và phát triển, Công ty cao su Chư Prông nay đã trở thành đơn vị Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới. Trong hành trình lập nên kỳ tích ấy, nhiệm vụ giúp bà con các dân tộc Gia Rai nơi đây cùng tiến bước được coi là dấu ấn khắc ghi vào vùng đất truyền thống cách mạng dưới dãy núi Chư Prông hùng vĩ nơi vùng biên giới giáp Campuchia này. Trong tổng số gần 2000 công nhân của Công ty thì có đến gần 900 người (chiếm 42%) là người dân tộc Gia Rai của tất cả 42 buôn làng thuộc 11 xã trong huyện. Bà con làm cao su đã và đang có cuộc sống đầy đủ, êm ấm, nhiều gia đình giàu có.

Thu nhập bình quân đạt 3,6 triệu đồng/người/tháng. Có gia đình người Gia Rai thu nhập từ 150 đến 200 triệu đồng/năm.

 Giám đốc công ty Phan Sĩ Bình khẳng định: “ở địa bàn chiến lược và nhạy cảm là biên giới Chư Prông, việc đưa đồng bào dân tộc thiểu số vào làm công nhân cao su là đúng đắn và cần thiết”. Ngay từ năm 1984, Công ty đã thu nhận hàng trăm người dân tộc Gia Rai ở các xã lân cận vào làm công nhân của Công ty. Đến nay, Công ty đã có gần 900 công nhân là người Gia Rai ở 42 buôn làng của 11 xã trong huyện, chiếm 41% tổng số công nhân của Công ty. Riêng ở nông trường Hòa Bình, có đến gần 92% công nhân là người Gia Rai, hoặc ở nông trường Suối Mơ, tỷ lệ này là 77%. Công ty đầu tư hàng chục tỷ đồng làm 100 km đường cấp phối, 19 km đường nhựa, 10 km đường điện trung hạ thế; trung tâm y tế 30 giường bệnh rồi trường học từ thị trấn đến các buôn làng... cho bà con. Cho bà con vay không lãi để làm nhà ở kiên cố, ưu tiên về việc làm, định mức đầu tư, đơn giá tiền lương... rồi xóa mù chữ, bổ túc văn hóa từ lớp 1 đến lớp 5 cho trên 500 người Gia Rai ở các xã. Lương bình quân của công nhân người dân tộc thiểu số đạt gần 3,6 triệu đồng/người/tháng. Nhiều thợ giỏi cạo mủ như Kpă Hyol, Kpă Bem, Siu Lun, Kpuih Gan... và rất nhiều hộ đồng bào dân tộc ở Công ty có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm, cuộc sống rất khá giả. Còn chị Kpă Bem, do có nhiều thành tích trong lao động nên đã được Công ty cho đi tham quan Trung Quốc và Malaixia thì không giấu được niềm vui và xúc động: “Cuộc đời em như một giấc mơ và giấc mơ đó đã thành sự thật”. Rồi đến Giám đốc nông trường Suối Mơ là anh Kpă Thết hoặc như đội trưởng đội 13 là anh Kpă Hyơh khi tiếp xúc với chúng tôi cũng đều nghẹn lời vì Công ty đã mang về cuộc đời mới cho gia đình họ nhanh quá, lớn quá. Trong số gần 900 người dân tộc thiểu số được tuyển dụng vào làm công nhân, được giao khoán chăm sóc vườn cây, không chỉ đời sống được bảo đảm, vượt khỏi đói nghèo mà còn vươn lên làm giàu như vợ chồng trẻ Rơmah Bli và Siu Keng ở làng Klă, xã Chư trăng là một ví dụ. Với 3 héc ta cao su nhận khoán, thu nhập bình quân 1,5 triệu đồng/người/tháng, có những tháng thu đến hơn 12 triệu đồng. Anh chị còn được Công ty hỗ trợ trồng 800 cây cà phê, cấy 3 héc ta lúa nước, thu nhập mỗi năm trên 120 triệu đồng. Còn với anh Kpă Toa, 26 tuổi ở đội 4, nông trường Đoàn Kết khi được hỏi vì sao trở thành thợ cạo mủ giỏi thì anh nói: “Mình phải luôn mài con dao cho thật sắc, đi cạo đúng giờ, đúng kỹ thuật”. Anh khoe mới nhận lương 2,2 triệu đồng và tết năm ngoái được thưởng 14 triệu đồng. Theo Giám đốc Phan Sĩ Bình, việc chuyển giao kỹ thuật cho người dân tộc thiểu số làm cao su chính là điều kiện và cơ hội cho bà con, về lâu dài sẽ trở thành một thế hệ công nhân mới - những người chủ thật sự để làm giàu ngay trên mảnh đất Chư Prông giàu truyền thống cách mạng của mình.

 Mùa xuân, tôi đi trong miên man giữa rừng cao su Chư Prông xanh thẳm mà lòng người phấn chấn và nghĩ về sự kỳ diệu của công cuộc đổi mới. Cao su đã ngút ngàn xanh bên dãy núi Chư Prông, các con suối Ia Đrăng, Gia Mơ, Ia Boòng. Cạnh dòng thác Xung Queeng thơ mộng là nhà máy chế biến mủ cao su của Công ty ngày đêm rộn rã, hối hả cho ra những tấn mủ cốm làm đổi đời những số phận một thời lam lũ sau chiến tranh.

Nguyễn Văn Chiến

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,293,179


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs