Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 31/01/2008
Trong sắc xuân biên giới


Các y, bác sĩ đội công tác số 404 - Quân khu 5 khám bệnh, cấp thuốc cho bà con xã IaDêr-huyện IaGrai.

Sắc hồng của hoa đào, màu trắng muốt của hoa mận đang e ấp nơi sườn đồi của đồng bào người Mông, Dao, Kháng... ở vùng Tây Bắc. Và đã như quy luật, đoàn công tác của bệnh viện Trung ương Quân đội 108 với gần 100 y sĩ, bác sĩ trở lại Mường Nhé (Điện Biên) vượt gần 1.000 cây số mang theo thuốc, muối i-ốt, máy móc, thiết bị để khám, cấp thuốc miễn phí cho đồng bào các dân tộc.

 Sự khởi sắc ở Nà Hỳ

 Lần thứ 4 đoàn công tác đến Nà Hỳ khám, chữa bệnh cho bà con. Nhìn đồng bào đứng chật sân để xem biểu diễn văn nghệ, Thiếu tá Phạm Anh Châu, phòng Chính trị nhớ lại tình cảm từ ngày đầu với đồng bào: “Lần ấy, đoàn đến khám chữa, bệnh và cấp thuốc ở khu vực Nà Hỳ. Khi đoàn đang biểu diễn văn nghệ thì gặp một trận mưa rừng rất lớn, nhạc công phải có hai người che áo mưa. Mình dẫn chương trình, người ướt đẫm nhưng khi nhìn xuống, đồng bào vẫn che mưa chờ đoàn diễn. Mưa vừa ngớt, những tiếng nói chưa tròn tiếng đề nghị tiếp tục diễn, bởi họ sợ ngày mai chúng tôi sẽ về. Trở lại Nà Hỳ lần này, thấy đời sống bà con bớt đi những nhọc nhằn chúng tôi cảm thấy rất vui”.

 Vượt qua những đoạn cua, dốc cao nguy hiểm của đèo Pha Đin, đoạn đường chưa hoàn thiện, bụi tung mù mịt như mây đỏ của con đường duy nhất từ xã Si Pa Phìn vào đến Nà Hỳ - “phên giậu” của Tổ quốc, từ đằng xa đã nhìn thầy những sắc màu áo của đồng bào các dân tộc trong phiên chợ vùng cao vẫy chào đoàn công tác. Họ nhận ra màu trắng của cờ và dấu thập đỏ thân thương.

 Theo ông Lùng Văn Hôm, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã Nà Hỳ thì đồng bào các dân tộc Mông, Thái, Khơ Mú, Kháng, Dao... ở các bản của xã, có nơi bà con đi bộ mất 2, 3 ngày đường kéo về phiên chợ này để tập trung đi khám bệnh.

 Phòng khám được triển khai khẩn trương. Loa phát thanh được phát bằng nhiều thứ tiếng các dân tộc nhằm tuyên truyền về vệ sinh phòng bệnh, cách phòng tránh thai... Trở lại Nà Hỳ, có lẽ điều mà các bác sĩ nhận thấy sự đổi thay rõ nhất ở mảnh đất vùng biên này là số người đi đặt vòng tăng rõ rệt. Tại phòng khám sản, Đại úy, bác sĩ Trần Thanh Hương, khoa Sản như bị “vây” giữa màu sắc quần áo của chị em vùng cao. Người ở vòng trong vòng ngoài như bịt kín lấy phòng khám sản.

 Trên lưng địu con, tay ngoắc theo người vợ trẻ, anh Vàng A Tính, 22 tuổi ở bản Huổi Lụ 1, xã Nà Bủng (Mường Nhé) đang đứng chờ đến lượt, tươi cười chia sẻ: “Mình mang vợ đi đặt vòng. Nhà mình có 2 con rồi, một trai, một gái. Mình không đẻ nữa đâu, sợ không nuôi được, phải để con được đi học nữa”.

Nghe giọng nói của chàng trai người Mông này, ai ở phòng tiếp đón cũng phấn khởi. Vậy nhưng cũng có những tâm sự thật hồn nhiên. Những lời tâm sự đó được các y bác sĩ tăng cưởng tư vấn cặn kẽ. Trên vai địu đứa con nhỏ, chị Vàng Thị Min, 36 tuổi, Người Dao, bản Nà Chu đã có 9 con, đã phải đi bộ một ngày đường, buổi tối phải ngủ tạm ở trường học. Chị bày tỏ ý định đi đặt vòng của mình: “Đẻ đến đứa thứ 5 rồi mình không muốn nữa nhưng “nó cứ ra”. Mình được cán bộ chỉ đến phòng này để đặt cái vòng không cho đẻ nữa. Mình thấy con không được đi học cái chữ mình thấy thương lắm, nhưng nhà mình đông con nên không có tiền”.

 Chỉ trong hơn hai ngày ở Nà Hỳ số chị em đến đặt vòng lên tới gần 300, gấp 5 đến 6 lần so với những năm trước đây. Bác sĩ Hương tâm sự: “Chủ yếu đồng bào đẻ ở nhà, không biết cách vệ sinh sau khi sinh nên dẫn đến nhiều viêm nhiễm. Nhưng so với những năm trước đồng bào đã tiến bộ lắm rồi. Họ không những biết đi đặt vòng tránh thai, họ còn biết đi siêu âm xem con của mình có khỏe không. Sự cách biệt về ngôn ngữ là một trong những trở ngại không nhỏ để chúng tôi tư vấn và hỏi thăm bệnh tật”.

 Thấy được những thành quả ấy là nhờ một phần không nhỏ vào đội ngũ cán bộ y tế cắm chốt tại chỗ.

Bởi thế, ngay từ năm 2000 bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã cử một tổ bác sĩ “nằm vùng” ở Mường Nhé. Đó là Thượng tá, bác sĩ Vũ Văn Khiên, Phó chủ nhiệm khoa Nội tiêu hóa, người đã lên Mường Nhé lần thứ 5 để khám bệnh cho bà con tâm sự: “Những năm đầu nhìn đồng bào thương lắm.

Các bệnh thường mắc phải là do thời tiết khắc nghiệt nóng lạnh thất thường, ăn uống không hợp vệ sinh, uống rượu nhiều gây nên những bệnh lý về dạ dày. Nhưng năm nay sức khỏe đồng bào đã có chiều hướng tốt như bệnh viêm loét chân tay không còn. Viện đã đưa các bác sĩ cắm chốt từ 2 đến 3 năm như: bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Bùi Chí Cường, Nguyễn Thái Hà... Viện còn nhận giúp địa phương đào tạo cử tuyển 14 y tá, cấp kinh phí cho 10 em đi học trung cấp. Bây giờ, họ đã là hạt nhân của y tá thôn bản”.

 9 tấn muối và những quyển lịch nhỏ đã được trao cho hơn 11 nghìn lượt người đến khám bệnh và được cấp thuốc. Hơn 4.000 tấm áo đã trao đến tận tay đồng bào. Theo Trung tướng, Tiến sĩ Đinh Ngọc Duy, Giám đốc bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thi những tấm áo này tuy không hẳn là mới nhưng lại rất cần cho đồng bào trong mùa đông ở vùng cao này.

 Ấm tình quân dân

 Những rào cản về ngôn ngữ đối với Thiếu tá, bác sĩ Đinh Viết Nghĩa, khoa mắt dường như không còn là khó khăn nữa khi bên cạnh anh luôn có một thiếu niên người Mông phiên dịch: Em là Giàng A Di, 15 tuổi, bản Nưa, xã Nà Bủng. Di tâm sự: “Rất nhiều người tới đây không biết nói tiếng Kinh, vì em đi khám bệnh thấy bác sĩ Nghĩa “vất vả” nên em phụ giúp. Em yêu các chú bộ đội lắm. Em muốn mình được học tiếp, mai sau cũng làm bác sĩ bộ đội như ở đây”. Thấy em trả lời thông minh, nhanh nhẹn, tôi hỏi ra mới biết vì nhà quá nghèo nên em phải bỏ học từ lớp 9, cũng theo em trong bản số bạn học hết lớp 9 như em chỉ có 5 người. Không chỉ có Di, rất nhiều người đến đây biết tiếng Kinh đã giúp các y bác sĩ hỏi bệnh một cách nhanh chóng hơn.

 Những ngày làm việc ở Nà Hỳ, rồi ra Chà Cang, đoàn công tác nhận thấy những đổi thay của đồng bào nơi đây. Nhiều người biết tiếng Kinh hơn, biết “căn vặn” bác sĩ nhiều hơn. Nhưng tình trạng đồng bào mắc bệnh về mắt thì vẫn còn tương đối nhiều mà thiếu y tá về chuyên khoa mắt. Có khá nhiều bệnh nhân đến đây với tình trạng bị chắp mắt (pterrigium) nhiều ổ. ổ lớn không thể chỉ dùng thuốc mà cần phải trích nạo, nhưng do không có cán bộ y tế chuyên khoa mắt nên bệnh thường bị kéo dài, tự vỡ, gây ra nhiều biến chứng. Mặc dù đây là kỹ thuật khá đơn giản, y tá chuyên khoa mắt có thể làm được, dụng cụ không đòi hỏi nhiều nhưng cũng không thực hiện được ở các tuyến cơ sở. Kể về một trường hợp bác sĩ Nghĩa tâm sự: “Cháu Khoảng Thị Định, 18 tuổi, xã Chà Cang (Mường Nhé) bị một ổ chắp lớn từ 6 tháng nay ở mi trên mắt phải do không có điều kiện về bệnh viện huyện cách xa. Cháu đã khóc rất nhiều mà mẹ cháu không thể đưa tới các cơ sở chữa bệnh giải quyết triệt để. ở lứa tuổi này tâm lý rất dễ bị mặc cảm khi có bệnh trên mặt. Khi đoàn công tác của Viện 108 đến, sau vài phút mắt của cháu được trích, nạo sạch mà cháu không cảm thấy đau đớn gì. Hai mẹ con rất xúc động, cảm ơn bác sĩ, y tá của đoàn công tác đã thực hiện được điều mong ước của con gái mình từ nhiều tháng nay”.

 Chỉ chừng nửa giờ, hàng chục ca chắp mắt đã được bác sĩ Nghĩa thao tác nhanh gọn. Ngoài những bệnh về mắt thông thường khác không được phát hiện và điều trị kịp thời nên nhiều bệnh nhân bị nhược thị sâu khó có điều kiện phục hồi thị lực dù có được điều trị ở tuyến Trung ương.

 Cuối đợt khám bệnh, tôi bỗng thấy trên khuôn mặt người chỉ huy đoàn thoáng nét trầm tư ông tâm sự: Lần này lên, đồng bào đã văn minh hơn nhiều rồi. Lượng đồng bào đến đặt vòng nhiều hơn, siêu âm, khám sức khỏe đông đã chứng tỏ có sự quan tâm tới nếp sống hằng ngày hơn. Nhưng tại khu vực khám Chà Cang chúng tôi vẫn chưa khám hết được cho đồng bào. Theo ông, đó là vì đồng bào các khu vực xung quanh xã Chà Cang có xe máy nhưng nhiều người ngồi sau chưa kịp sắm mũ bảo hiểm, có trường hợp đi được nửa đường lại phải quay về... Đó là điều rất thiệt thòi. Thiết nghĩ cần có sự phối hợp nhịp nhàng giữa chính quyền xã và công an địa phương để trong đợt khám này tạo điều kiện thuận lợi để bà con có thể đến được nơi khám.

 Kết thúc những ngày khám ở Nà Hỳ, Chà Cang rồi đến Đoàn Kinh tế - Quốc phòng B79 (Quân khu 2), đoàn xe rẽ lớp sương mù dày đặc trở về. Hai bên vệ đường, dưới ánh đèn xe ô tô, chúng tôi nhìn thấy những em học sinh dáng người nhỏ nhắn đến trường trong manh áo trắng mỏng tang giơ những bàn tay bé xíu, vẫy chào tạm biệt chúng tôi. Tôi chắc rằng, trong lòng mỗi thành viên đoàn công tác cũng sẽ ấm áp hơn.

Lê Hồng Vân

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,917,617


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs