Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 31/01/2008
Nâng cao nhận thức cho đồng bào dân tộc thiểu số trong vùng dự án giảm nghèo tỉnh Hoà Bình


Năm 2007, cà phê ở la Sao cho năng suất cao bình quân đạt 4 tấn/ha và chất lượng vào hạng tốt nhất nước. Được mùa với giá cao, người trồng cà phê rất phấn khởi.

Tỉnh Hoà Bình có 10 huyện và 1 thành phố với 214 xã, phường, thị trấn. Trong đó, có 70 xã thuộc diện đặc biệt khó khăn. Kinh tế chậm phát triển, sản xuất tự cung, tự cấp, kỹ thuật canh tác lạc hậu, chủ yếu là sản xuất nông-lâm nghiệp. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng đói nghèo của người dân tộc thiểu số, đó là sự gia tăng dân số, điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, cạn kiệt tài nguyên, trình độ dân trí thấp, nhiều tập tục lạc hậu. Bên cạnh đó, sự lạc hậu về kỹ thuật và những tập quán canh tác lạc hậu cũng là một trở ngại rất lớn đối với sự phát triển kinh tế của vùng.

Nhận thức rõ vai trò và sự cần thiết để có thể xoá đói giảm nghèo, điều quan trọng là phải tập trung tăng cường nâng cao nhận thức cho đồng bào dân tộc thiểu số. Công tác xoá đói, giảm nghèo được các cấp uỷ Đảng, chính quyền và các tổ chức, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội. Tỉnh Hoà Bình đã dành nhiều nguồn lực, thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để đẩy nhanh tiến độ xoá đói, giảm nghèo, thông qua việc triển khai các chính sách, chương trình, hỗ trợ giống vốn, kiến thức khoa học kỹ thuật, lồng ghép có hiệu quả các nguồn vốn đầu tư kết cấu hạ tầng, tập trung vào các vùng khó khăn. Trong đó, có dự án giảm nghèo đang đem lại hiệu quả và lợi ích cho đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh.

 Thực hiện dự án giảm nghèo trên địa bàn 70 xã đặc biệt khó khăn của tỉnh Hoà Bình, đến nay, đã có 261 công trình cơ sở hạ tầng được bàn giao đưa vào sử dụng, đạt 92% kế hoạch năm 2007. Các mô hình nông nghiệp đã được triển khai tại tỉnh Hoà Bình từ năm 2003, bao gồm 65 gói thầu với tổng mức đầu tư là 12,798 tỷ đồng, tương đương với 853,2 nghìn USD. Trong đó, vốn của ngân hàng thế giới là 9,5 tỷ đồng và nguồn vốn nhân dân đóng góp 3,2 tỷ đồng, chiếm 25% tổng vốn đầu tư. Các mô hình nông nghiệp triển khai thực hiện theo phương châm áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật đến với đồng bào dân tộc thiểu số và đưa các loại cây, con có giá trị kinh tế, phù hợp với điều kiện chăn nuôi, canh tác của địa phương để thử nghiệm và nhân rộng. Trong đó tập trung vào các loại hình như: thâm canh lúa, trồng cây ăn quả, trồng rừng kinh tế, cải tạo vườn tạp, vườn ươm, thâm canh ngô, chăn nuôi lợn, bò, nuôi cá ao, cơ khí sửa chữa nhỏ và chế biến. Dự án giảm nghèo tỉnh Hoà Bình đã mang lại lợi ích và hiệu quả cho 139.000 người của 70 xã thuộc diện đặc biệt khó khăn trong tỉnh, trong đó có 138.500 người là dân tộc thiểu số, chiếm gần 98%, cho thấy người dân tộc thiểu số hưởng lợi từ dự án chiếm tỷ lệ rất cao. Trong đó, chủ yếu là dân tộc Mường 106.351 người, chiếm 76,8% dân số trong vùng dự án; dân tộc Tày 15.234 người, chiếm 11%; dân tộc Dao 7.009, chiếm 5,1%; Mông 3.979, chiếm 2,9%; Kinh 3.126 người, chiếm 2,2%; Thái là 2.723 người, chiếm 2% dân số trong vùng dự án giảm nghèo. Đến nay, toàn tỉnh 100% số xã có đường ôtô đến trung tâm; 90% số hộ dân được sử dụng điện; hệ thống công trình thuỷ lợi đảm bảo tưới tiêu cho 80% diện tích sản xuất nông nghiệp; 80% phòng học được xây dựng kiên cố; 100% xã; thị trấn có trạm y tế, 64% hộ dân được sử dựng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; các chương trình mục tiêu quốc gia được triển khai hiệu quả, người dân ngày càng được tiếp cận với các dịch vụ công, đảm bảo an sinh xã hội. Đời sống nhân dân, đặc biệt ở các xã vùng khó khăn được cải thiện rõ rệt. Toàn tỉnh có 32 xã đủ tiêu chí hoàn thành mục tiêu Chương trình 135 giai đoạn I . Năm 2004 tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 9,81%, cơ bản không còn hộ đói. Theo tiêu chí mới của Bộ LĐTB - XH thì năm 2006 tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh là 27% và 9 tháng đầu năm 2007 chỉ còn 25%. Tỉnh đã được ghi nhận là một trong những địa phương triển khai thực hiện tốt chương trình xoá đói giảm nghèo. Những kết quả trên đã góp phần quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu tăng cường nâng cao nhận thức và đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu cho nhân dân các dân tộc thuộc các xã đặc biệt khó khăn trong vùng dự án giảm nghèo của tỉnh Hoà Bình, nâng cao đời sống và phục vụ tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế, xoá đói, giảm nghèo cho các địa phương.

 Tuy nhiên, công tác xoá đói, giảm nghèo của tỉnh cũng đang đứng trước những vấn đề cần giải quyết, đó là một số cấp uỷ và chính quyền còn hạn chế trong nhận thức và tổ chức thực hiện chương trình xoá đói, giảm nghèo; vẫn còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại thiếu sự nỗ lực vươn lên của người dân. Để xoá đói, giảm nghèo một cách căn bản, đặc biệt nâng cao đời sống cho đồng bào dân tộc thiểu số các xã thuộc diện đặc biệt khó khăn. Tỉnh phấn đấu thực hiện mục tiêu đến năm 2010 thoát khỏi tỉnh nghèo, tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 15%, hoàn thành việc xoá nhà tranh, tre dột nát; tỷ lệ lao động trong lĩnh vực công nghiệp chiếm 13%; dịch vụ 17%; nông - lâm nghiệp 70%; nâng thời gian sử dụng lao động ở khu vực nông thôn đạt 85%; nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 30%, trong đó lao động qua đào tạo nghề đạt 18%. Để thực hiện được các mục tiêu trên, tỉnh Hoà Bình tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp xoá đói, giảm nghèo, tập trung nâng cao năng lực hiệu quả lãnh đạo, điều hành của hệ thống chính trị cơ sở và trên hết là phải khơi dậy được ý thức tự lực vươn lên của mỗi người dân trong diện đói, nghèo.

Nguyễn Quang Hưng
 

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,917,678


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs