Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
 30/01/2008
Lời nói đi đôi với việc làm
Lời nói đi đôi với việc làm là một trong những tư tưởng nổi bật, hành động tiêu biểu mà Bác Hồ là tấm gương sáng cho mọi thế hệ người Việt Nam học tập và làm theo. Lời nói là thể hiện lương tâm, bản lĩnh, lý trí và tình cảm ở trong mỗi con người. Việc làm là thể hiện hành vi đạo đức cụ thể của con người.

Bác Hồ thường nói: “Nói cái gì phải cho tin, nói và làm cho nhất trí, làm thế nào cho dân tin”. Trong suốt cuộc đời, Người đã giáo dục mọi người và chính bản thân Người đã thực hiện điều đó một cách nghiêm túc và đầy đủ nhất. ở Bác Hồ, lời nói đi đôi với hành động, lý luận đi đôi với thực tiễn, nói là để mà làm, làm phải đúng như điều đã nghĩ, đã nói. Hơn nữa. Người nói ít, nhưng làm nhiều, có những vấn đề đạo đức Người không nói mà chỉ làm. Phải đi sâu vào hành vi đạo đức của Người, chúng ta mới thấy được những ý nghĩa của việc thống nhất giữa lời nói và việc làm.

 Bác nêu một luận điểm quan trọng: “Trước mặt quần chúng, không phải ta cứ viết lên trán chữ “cộng sản” mà ta được họ yêu mến. Quần chúng chỉ quý mến những người có tư cách, đạo đức. Muốn hướng dẫn nhân dân, mình phải làm mực thước cho người ta bắt chước”… “Tự mình phải chính trước, mới giúp được người khác chính. Mình không chính, mà muốn người khác chính là vô lý”. Vậy là, Bác đã khuyên chúng ta rằng, nói và làm là tự bản thân mỗi người, bản thân người muốn nói để người khác nghe theo thì phải là con người lòng dạ trong sáng, phải chính tâm, phải thật sự là tấm gương.

 Người kêu gọi toàn dân tiết kiệm gạo để giúp đồng bào bị đói và Người thực hiện trước tiên: “Lúc chúng ta nâng bát cơm mà ăn, nghĩ đến kẻ đói khổ, chúng ta không khỏi động lòng. Vậy tôi đề nghị với đồng bào cả nước và tôi xin thực hành trước: cứ 10 ngày nhịn ăn một bữa, mỗi tháng nhịn ba bữa. Đem gạo đó (mỗi bữa một bơ) để cứu dân nghèo”. Những năm Bác sống và làm việc tại khu Phủ Chủ tịch, Bác đề nghị thực hiện, chiều thứ bảy hàng tuần để Bác ăn cháo, bớt đi một chút khẩu phần gạo góp cho người nghèo. Khi kinh tế khó khăn, đời sống của nhân dân còn nghèo khó, mọi người ăn cơm độn ngô, khoai, sắn, Bác bảo cán bộ, nhân dân ăn độn bao nhiêu phần trăm, độn cho Bác từng ấy, giống như cán bộ, nhân dân. Khi về thăm các địa phương, Bác mang cơm nắm với muối vừng để tiết kiệm gạo tiền của nhân dân. Khi dùng bữa không bao giờ Bác để rơi một hạt cơm. Bác bảo, một hạt cơm là một giọt mồ hôi của người nông dân. Đồng chí Phạm Văn Đồng kể: Ăn cơm với Cụ hàng trăm lần, lần nào cũng thấy Cụ tém vén không để rơi một hạt cơm. Bởi vì Cụ quý và tiết kiệm công sức của người làm ra lúa gạo.

Chuyện nhỏ đức lớn hài hoà ở một con người.

 Người khuyên cán bộ cần, kiệm, liêm, chính, phải thật sự là người đầy tới của nhân dân, thì chính Người làm gương, sống giản dị, thanh bạch, khiêm tốn. Người khước từ ở ngôi nhà sang trọng của Toàn quyền Đông Dương, mà chỉ ở ngôi nhà của người công nhân phục vụ. Đến sau này khi nhận một chút tài sản của dân, của nước dành cho thì Người đã nhận một ngôi nhà sàn, đúng như điều Người đã nói: “Riêng phần tôi thì làm một cái nhà sàn nho nhỏ, nơi có non xanh, nước biết để câu cá, trồng hoa, trồng rau… không dính líu gì với vòng danh lợi”. Là Chủ tịch Đảng, Chủ tịch nước, nhưng Bác Hồ đi dép lốp, mặc áo vá vai, dùng ô tô cũ. Bác cho đó là “cái phúc của dân, đừng bỏ cái phúc đó đi”.

 Bác Hồ sống giản dị, tiết kiệm để thực hiện điều Người nói: “Cơm chúng ta ăn, áo chúng ta mặc, vật liệu chúng ta dùng, đều do mồ hôi nước mắt của nhân dân mà ra. Vì vậy chúng ta phải đền bù xứng đáng cho nhân dân. Muốn làm như vậy, chúng ta phải cố gắng thực hiện cần, kiệm, liêm, chính”. Người căn dặn cán bộ, đảng viên phải chống chủ nghĩa cá nhân và Người đã nêu gương sáng chống sùng bái cá nhân. Trong suốt thời kỳ đi tìm đường cứu nước đến khi đứng đầu Nhà nước và cho đến lúc ra đi “gặp Cụ Các Mác, Cụ Lênin, Bác Hồ không bao giờ đặt cái tôi lên trên hết, cho dù Bác là con người tiêu biểu của dân tộc. Người chỉ ôm ấp một ước nguyện, một đạo lý: “Tôi hiến dâng cả đời tôi cho dân tộc tôi, đó là tất cả những gì tôi cần, tất cả những gì tôi muốn”, để “làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành”.

 Bác Hồ dạy chúng ta “Đem lòng chí công vô tư mà đối với người, với việc”, “Làm bất cứ việc gì cũng đừng nghĩ đến mình trước” và Người nêu tấm gương sống chân thành, khiêm tốn. Vào dịp sinh nhật của mình, Người thường tìm cách vắng nhà để tránh mọi người đến chúc thọ, tặng quà. Bác làm việc này để thực hiện điều Người dặn các cơ quan, các địa phương là vào dịp sinh nhật của Người không tổ chức kỷ niệm, chúc thọ Người để tránh lãng phí thời gian, tiền bạc. Khi đi vào cõi trường sinh, Người dặn không tổ chức điếu phúng linh đình để tiết kiệm thì giờ và tiền bạc của nhân dân.

 Bác khuyên mọi người sống trong sạch, không tham lam, không tham tiền tài danh vọng và Bác đã làm những việc quang minh chính đại, để cán bộ, đảng viên, nhất là những người có chức, có quyền làm theo. Trong một lần Bác tới thăm Xí nghiệp may 10 (nay là Công ty may 10), xí nghiệp gửi biếu Bác bộ quần áo ka-ki, Bác nhận và sau đó Bác gửi thư cảm ơn: “Cảm ơn các cô, các chú đã biếu Bác bộ quần áo, Bác đã nhận rồi. Nay Bác gửi bộ áo ấy làm giải thưởng cho một đợt thi đua”.

 Đảng ta phát động cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Theo lời Bác dạy và học tập những việc Bác đã làm, đồng chí Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã bày tỏ trước Hội nghị Trung ương III khoá X: “Muốn cho các cấp “nói thì phải làm”, trước hết từng đồng chí Uỷ viên Trung ương chúng ta phải gương mẫu. Mỗi đồng chí Uỷ viên Trung ương Đảng và gia đình của mình phải là tấm gương trong xã hội về cuộc sống trong sạch, liêm khiết. Tôi tin chắc là chúng ta có thể làm được như thế, xứng đáng là đảng viên của Đảng do Bác Hồ sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện”.

TS. Trần Viết Hoàn 

[ Quay lại ]

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,917,673


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs