Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Đột phá trên nền thổ cẩm

 29/01/2008

Các sản phẩm tranh được tạo trên nền thổ cẩm độc đáo.

Là người đầu tiên có ý tưởng sáng tạo các sản phẩm mới lạ, độc đáo trên nền thổ cẩm như đồng hồ, tranh sơn dầu và các sản phẩm trang trí nội thất bằng thổ cẩm thủ công, cô gái trẻ Nguyễn Thuỵ Vi Vân đã nghiên cứu, tìm tòi gần 2 năm ròng để tìm hướng ra cho dòng sản phẩm hoàn toàn mới lạ này. Và cũng chính từ những suy nghĩ táo bạo của cô mà nhiều hộ đồng bào dân tộc Chil, Mạ ở quê hương cô đã có việc làm ổn định và thu nhập cao. Không những thế, Vân còn giúp giữ gìn và phát triển bản sắc văn hoá dân tộc đang dần bị mai một tại địa phương.

Khát vọng về một thế giới thẩm mỹ độc đáo

Sinh ra và lớn lên trong buôn làng của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), thôn 1 Đam Pao, xã Đạ Đờn (Lâm Hà-Lâm Đồng). Vi Vân yêu thích và say mê thổ cẩm từ nhỏ, trong một lần được bà con dân tộc yêu mến tặng cho chiếc khăn thổ cẩm dệt bằng tay, cô đã nâng niu và giữ gìn làm kỷ niệm. Nhưng cũng chính từ chiếc khăn ấy đã gợi trong cô sức tò mò cuốn hút bằng mọi giá phải khám phá ra sự kỳ diệu từ sản phẩm thổ cẩm.

Vi Vân đã từng bước chân vào cổng trường Đại học Công nghệ thông tin TP. Hồ Chí Minh, nhưng nỗi đam mê, niềm khát khao khám phá năm nào đã thúc giục cô trở lại với nghề dệt thổ cẩm của quê hương. Và, Vi Vân đã tìm lối đi riêng cho mình, làm tranh trên chất liệu thổ cẩm.

Để có được những ý nghĩ táo bạo và tinh tế này, cô đã phải đi thực tế ở rất nhiều thôn, buôn đồng bào dân tộc trong cả nước để nghiên cứu về chất liệu, hoa văn thổ cẩm của các dân tộc Chil, Mạ, Băh nar, Ê-đê, Khmer ở các tỉnh như Lâm Đồng, Đăk Lăk, Sóc Trăng… đến tận những bản làng của đồng bào dân tộc Mông, Dao, Thái ở Sơn La, Lào Cai… Sau gần 2 năm chuẩn bị, Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại và Dịch vụ Vân Nguyễn được ra đời trên nền tảng đó vào giữa năm 2007, với khát vọng mang đến cho bạn bè trên khắp thế giới và những ai yêu thích tinh hoa văn hoá truyền thống một cái nhìn trọn vẹn về thổ cẩm - hoa văn. Những sản phẩm kết tinh từ lao động, trí tuệ và tâm hồn người phụ nữ dân tộc Việt Nam sống trên miền rừng núi, các mặt hàng được làm trên nền thổ cẩm lần lượt ra đời như: tranh sơn dầu, tranh thêu tay, thư pháp thổ cẩm, đồng hồ treo tường bằng thổ cẩm, khăn trải bàn, nệm ghế và gối kiểu, giỏ xách… Điều đặc biệt là những dòng tranh thêu tay trên nền thổ cẩm của Vân mang một phong cách rất khác biệt: Không mang tính mềm mại và sắc nét trên nền tơ lụa như các dòng tranh thêu tay thông thường mà đây là những tác phẩm mang tính thô mộc và gần gũi. Vân cho biết: “Vân Nguyễn muốn giới thiệu đến công chúng mỗi bức tranh thêu tay trên nền thổ cẩm sẽ chỉ sản xuất một lần trên mỗi sản phẩm. Chúng tôi cam kết ngôi nhà bạn sẽ có một bức tranh thêu tay mang tính “độc quyền” mà không có một sản phẩm tương tự nào xuất hiện. Đây cũng là cách chúng tôi sử dụng để tránh sự sao chép sản phẩm trên thị trường”. Hiện nay, những sản phẩm của Vân Nguyễn đã được đăng ký bản quyền dựa trên mẫu logo.

“Mở lối” cho đồng bào dân tộc

Với trên 100 sản phẩm, tác phẩm các loại, Công ty Vân Nguyễn bước đầu đã tạo việc làm và thu nhập cho hàng chục chị em người dân tộc Chil, Mạ ở thôn 1 Đam Pao. Từ nghề thêu, dệt thổ cẩm này, mỗi tháng những hộ gia đình nhận làm hàng cho Vân cũng đã có thu nhập bình quân 2 triệu đồng (tuỳ theo thời điểm và đơn đặt hàng của Công ty).

Trước đây nghề dệt thủ công chỉ là một nghề phụ của người Chil, Mạ… vào những lúc nông nhàn. Sản phẩm của họ chỉ là những chiếc áo, chiếc khăn, khố đơn thuần dành cho người thân. Còn bây giờ, nghề dệt lại gần như trở thành nghề chính đem lại thu nhập cao của những gia đình người dân tộc. Chị Lơ Mu Kglăng (thôn 1, Đam Pao, xã Đạ Đờn), là một trong những chị em nhận dệt tay cho Công ty Vân Nguyễn, từng đạt giải nhì hội thi “nghề dệt thổ cẩm” Lâm Đồng năm 2004 cho biết: “Được làm nghề này thích lắm vì cho thu nhập khá, đủ để nuôi cha mẹ và con cái. Nghề này do ông bà truyền dạy lại nhưng bây giờ ở buôn mình ít người dệt lắm. Mình thích làm thật nhiều, vừa để có thu nhập, vừa để duy trì cái nghề của dân tộc mình và để dạy lại cho những người trẻ sau này”.

Nguyễn Thuỵ Vi Vân thổ lộ: Tôi rất mong sẽ có nhiều nhà đầu tư lớn cùng tâm huyết với nghề dệt thổ cẩm của đồng bào, cùng chúng tôi giúp đỡ họ để có kế hoạch mở rộng phạm vi sản xuất kinh doanh trong toàn quốc. Để từ đây, không chỉ có đồng bào dân tộc ở Đạ Đờn - Lâm Đồng mà đồng bào dân tộc trong cả nước đều có cơ hội khôi phục lại nghề truyền thống của tổ tiên, cha ông mình. Ngoài mục đích làm sống lại nghề phụ, khát vọng lớn nhất mà Vân Nguyễn muốn vươn tới trong tương lai gần là có thể giúp được đồng bào nghèo thoát khỏi cảnh đói nghèo, làm giàu từ chính nghề dệt thổ cẩm của dân tộc mình.


Bài và ảnh: Lan Ngọc

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 61,460,590


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs