Trang chủ  |  Tin mới  |  Hỏi đáp  |  Sơ đồ site  |  Hộp thư     TIẾNG VIỆT  |  ENGLISH
TỔNG QUAN
Hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc Hoạt động của UBDT Văn kiện của Đảng về Chính sách dân tộc Bác Hồ với đồng bào DT Đại biểu Quốc hội là người DTTS các khóa Các Dân tộc Việt Nam Ấn phẩm về lĩnh vực công tác dân tộc Văn bản về lĩnh vực Công tác dân tộc
TIN MỚI
Dân tộc Online Tin Hoạt động Chủ trương - Chính sách Thời sự - Chính trị Nghiên cứu - Trao đổi Kinh tế - Xã hội Y tế - Giáo dục Văn hoá - Thể thao Công nghệ - Môi trường Pháp luật Quốc tế
TÌM KIẾM

LIÊN KẾT

 
Sắc xuân trên công trình thế kỷ

 01/02/2008

Thông qua chiến dịch thi đua 135 ngày đêm, các đơn vị thi công chính trên công trường đã cơ bản đảm bảo vượt kế hoạch đề ra.

Khi cánh hoa đào trên những dãy núi mờ sương phủ của xã Ít Ong bắt đầu khoe sắc thắm, thì cũng là thời điểm phong trào thi đua của hơn 6.000 công nhân, kỹ sư có mặt trên công trường thuỷ điện Sơn La bước vào giai đoạn hối hả nhất. Không kể ngày hay đêm, mưa hay nắng, những người thợ cần mẫn hoà trong nhịp điệu sôi động của công trường khi vào ca. Tất cả những âm thanh sôi động cùng những quyết tâm “vì dòng điện ngày mai của Tổ quốc” đã tạo cho công trình thế kỷ thêm xuân, thêm sắc mới.

Hối hả đón xuân

Không biết đã bao nhiêu lần có mặt tại bản Pá Vinh, xã Ít Ong (Mường La) kể từ ngày khởi công xây dựng công trình thuỷ điện Sơn La, nhưng mỗi lần đến thăm nơi đây tôi lại có những ngạc nhiên, khâm phục khác nhau về thành quả được tạo ra bởi những khối óc, bàn tay tài ba đang ngày đêm lao động trên công trường. Duy nhất có một điều tôi thấy không thay đổi đó chính là sự quyết tâm, sự đoàn kết trong công việc của những công nhân, kỹ sư khắp mọi miền Tổ quốc đang có mặt nơi đây.

Để cảm nhận rõ hơn sự hăng say trong không khí sôi động của đại công trường, chúng tôi đã có mặt tại nơi thi công đập không tràn dốc nước bên bờ phải của công trình. Tại đây, hơn 1.000 cán bộ, công nhân, kỹ thuật thuộc Tổng Công ty Licogi đang hối hả dồn lực cho việc khoan phun gia cố mố néo trụ tim đập bờ phải và đổ bê tông cửa tràn xả lũ.

Mang trong mình niềm vui cùng sự quyết tâm của hơn 1.000 cán bộ, công nhân, kỹ sư thuộc Tổng Công ty Licogi, chúng tôi có mặt tại hố móng công trình chính. Ở đây, hàng trăm công nhân đang điều khiển máy móc, lắp đặt thiết bị xả sâu xuống hố móng nhà máy. Cũng tại đây, chúng tôi lại tiếp tục được gặp, được khâm phục những con người cần mẫn với những gương mặt sạm đen vì nắng gió công trường.

Ông Bùi Văn Ty, cán bộ kỹ thuật, 53 tuổi, quê Thái Bình, người đã từng tham gia tất cả các công trình thuỷ điện 2 miền Nam, Bắc và có hơn 20 năm ăn Tết tại các công trường, hồ hởi: “Để đảm bảo tiến độ xây dựng công trình thuỷ điện, mang ánh sáng tới các vùng khó khăn, trong những ngày này tất cả chúng tôi luôn quyết tâm rất cao trong công việc. Mặc dù, mọi người đều muốn được về quê ăn Tết với gia đình, nhưng để đảm bảo được tiến độ chung, không vì niềm vui riêng mà ảnh hưởng dòng điện ngày mai của Tổ quốc, chúng tôi sẵn sàng nếu tiếp tục có yêu cầu ở lại công trường đón Tết và lao động”.

Vững bước vào năm mới

Chia tay đại công trường với tiếng máy móc vang khắp núi rừng cùng không khí làm việc hăng say của những con người cần mẫn, chúng tôi có mặt tại Văn phòng Ban điều hành dự án nhà máy thuỷ điện Sơn La. Tiếp chúng tôi là ông Đào Minh Trương, Phó Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Sông Đà, Trưởng ban đại diện Công đoàn Tổng Công ty Sông Đà tại Sơn La. Tại đây, chúng tôi đã được nghe kể rất nhiều về những nỗ lực trong khó khăn, sự đoàn kết trong lao động của các cán bộ, công nhân và kỹ sư.

Trong niềm vui chung đó, chúng tôi còn được nghe về thành tích của những tập thể, cá nhân với những sáng kiến, ý tưởng hay đã được áp dụng vào thực tiễn lao động. Ông Đào Minh Trương cho biết thêm: Để đảm bảo đúng tiến độ đề ra khi bước sang năm 2008 và hoàn thành vượt kế hoạch đặt ra trong năm 2007, hưởng ứng phong trào thi đua liên kết trên công trường do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động, Ban điều hành dự án nhà máy thủy điện Sơn La đã tổ chức phát động chiến dịch thi đua 135 ngày đêm từ ngày 17/8 đến ngày 31/12. Với khẩu hiệu “Đảm bảo chất lượng, an toàn, tiết kiệm và đáp ứng tiến độ”, tất cả các đơn vị thi công trên công trường đã khơi dậy được tinh thần làm việc hăng say của cán bộ, công nhân, kỹ sư trong đơn vị.

Anh Đặng Quốc Bảo, Phó phòng Kỹ thuật Ban điều hành dự án nhà máy thủy điện Sơn La, nói: Thông qua chiến dịch thi đua 135 ngày đêm, các đơn vị đang thi công trên công trường đã góp phần hoàn thành thắng lợi mục tiêu chung đề ra trong năm 2007, với tổng giá trị sản lượng đạt trên 3.000 tỷ đồng.

Vào thời điểm này, đại công trường thủy điện Sơn La đang bước vào giai đoạn sôi động, lực lượng lao động trên công trường trong hơn 7 tháng qua đã tăng từ 4.000 lên 6.000 người. Trong đó, Tổng Công ty sông Đà 4.000 người, Licogi 1.200 người, Trường Sơn 600 người, Lilama 800 người và các đơn vị khác khoảng 400 người. Được biết, để kịp thời động viên cán bộ, công nhân trong ngày Tết và những ngày đầu xuân, nhất là những người tình nguyện ở lại ăn Tết và lao động tại công trường, các đơn vị còn tổ chức gặp mặt, tặng quà và phát động các tập thể, cá nhân thi đua hoàn thành mục tiêu đề ra, tạo nền tảng vững chắc cho việc hoàn thành nhiệm vụ, mục tiêu khi bước sang năm 2008.

Nếu ví công trường thủy điện Sơn La như một bức tranh công nghiệp lúc ánh bình minh lên, thì khi ánh hoàng hôn xuống bức tranh công nghiệp đó càng sống động, nhộn nhịp và đẹp lạ thường. Vẫn là những đoàn xe tải nối đuôi nhau, những chiếc máy cẩu, máy khoan, máy xúc cùng những con người cần mẫn có bàn tay, khối óc tài ba đang nỗ lực thắp lên những dòng điện sáng cho Tổ quốc...

NQT

[ Quay lại ]
Các tin khác

 

 

THÔNG BÁO

Quyết định Ban hành Quy định công tác số hóa văn bản đi, đến của Ủy ban Dân tộc (Xem nội dung chi tiết tại đây)

Thông báo về việc quản lý hộp thư điện tử của Ủy ban Dân tộc nhằm đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Nội dung chi tiết xem tại đây

TÌM NHANH

TIN MỚI CẬP NHẬT

 
Hội nghị tham vấn ý kiến các Bộ, ngành vào dự thảo văn kiện Chương trình 135 giai đoạn III

 
9 nhóm giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2013

 
Hà Giang: Năm 2012 có 6.748 hộ thoát nghèo 

 
Ngành Công tác Dân tộc: Dấu ấn năm 2012

 
Thực trạng và một số giải pháp nhằm quản lý, sử dụng đất đai có hiệu quả  ở Tây Nguyên 

THÔNG TIN NỘI BỘ

DB điện thoại nội bộ
Danh sách cán bộ UB
Thư viện điện tử
CD 60 năm công tác DT
CEMA trên đĩa CDROM
CD đào tạo CNTT - CT135
CEMA trên UNDP
Năm quốc tế về miền núi

THÀNH VIÊN
Người online:
Khách:
Thành viên:
Tổng số: 0
Số người truy cập: 64,264,614


Cơ quan chủ quản : Uỷ ban Dân tộc. Giấy phép số : 455/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin cấp ngày 18/10/2004.
Bản quyền thuộc Ủy ban Dân tộc. Địa chỉ : Số 80, Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại : 04.37333511.
Khi đăng ký tài khoản người dùng trên website này, bạn đồng ý rằng bạn đã chấp nhận Chính sách đảm bảo an toàn thông tin cá nhân.
Website xem tốt nhất ở trình duyệt IE 5 trở lên, màn hình có độ phân giải 800x600 & Flash Player 8.
Phát triển dựa trên mã nguồn của phpNuke.
Execution time: 0.2 secs